MediaOnline Magazine

Thứ Sáu ngày 15 tháng 12 năm 2017
Thứ Sáu ngày 15 tháng 12 năm 2017

Siêu thị số E-Magazine

HCA công bố hội thảo toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam 2016 với chủ đề: kỷ nguyên số trong chăm sóc sức khỏe

HCA công bố hội thảo toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam 2016 với chủ đề: kỷ nguyên số trong chăm sóc sức khỏe
June 23
18:45 2016

 

Lễ trao giải Top 5 và huy chương vàng CNTT-TT Việt Nam 2016

Hội Tin học TPHCM (HCA) đã giới thiệu Hội thảo Toàn cảnh Công nghệ Thông tin – Truyền thông Việt Nam – Vietnam ICT Outlook (VIO) 2016 với chủ đề “Kỷ nguyên số trong chăm sóc sức khoẻ” sẽ diễn ra vào ngày 24-6-2016 tại Trung tâm hội nghị GEM (GEM Center), số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Đa Kao, Q. 1 (TP.HCM). Đây là sự kiện lớn nhất hàng năm do HCA tổ chức về xu hướng, giải pháp và thực tế ứng dụng CNTT-TT.

Trước đó, vào tối 23-6-2016, Lễ trao Giải thưởng Top 5 & Huy chương vàng ICT Việt Nam cũng được HCA tổ chức tại GEM Center. HCA cho biết giải thưởng này nhằm xếp hạng, quảng bá, tôn vinh và khuyến khích các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT-TT đẩy mạnh hoạt động, nâng cao năng lực cạnh tranh, đóng góp tích cực hơn vào tăng trưởng kinh tế của TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

160621-hca-vio-anhphu-11_resize

Kỷ nguyên số trong chăm sóc sức khỏe

VIO 2016 do Hội Tin học TP.HCM tổ chức, cùng sự hỗ trợ chuyên môn và đồng hành tổ chức của Sở Y tế TP.HCM, Hội Y học TP.HCM, CLB Quản lý Bệnh viện TP.HCM. và được bảo trợ bởi Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND TP.HCM và Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM.

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe hiện nay đang chuyển tới xu hướng khai thác sức mạnh CNTT để cung cấp và quản lý tốt hơn các ứng dụng chăm sóc sức khỏe, dữ liệu y tế giúp bác sĩ nâng cao hiệu quả chẩn đoán, phát hiện các mối đe dọa sức khỏe và giảm chi tiêu y tế. Bên cạnh đó, đi cùng sự phát triển kinh tế – xã hội tại Việt Nam, các bệnh viện đã dần dần trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại như máy xét nghiệm tự động, máy siêu âm 3D, 4D, X quang kỹ thuật số, máy chụp cắt lớp, cộng hưởng từ…  Các thiết bị này yêu cầu khả năng xử lý bằng CNTT và khả năng kết nối vào hệ thống chung, qua đó nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị.

Tuy nhiên khó khăn nhất là dữ liệu bệnh nhân, dụng cụ và thiết bị y tế, hệ thống thông tin bệnh viện và phòng thí nghiệm thường rất lớn về kích thước và đa dạng chủng loại, ngày càng tăng. Bên cạnh đó không thể không kể đến thực trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên hiện nay. Theo khảo sát của VNPT, TP.HCM mỗi năm khám và điều trị cho khoảng 40 triệu lượt bệnh nhân, trong số này có từ 40% – 65% đến từ các tỉnh thành khác, dẫn đến tình trạng quá sức của bác sĩ (trung bình 1 bác sĩ phải điều trị cho 90 bệnh nhân), tình trạng bệnh nhân chờ đợi quá lâu (bình quân 10 giờ cho 1 lần khám bệnh). Ứng dụng CNTT hiện nay chủ yếu ở các BV tuyến tỉnh trở lên, mỗi cơ sở y tế phải đầu tư hạ tầng, phần mềm nên chi phí cao; cơ sở dữ liệu độc lập, việc nâng cấp, điều chỉnh phần mềm không kịp thời, chưa có dữ liệu tập trung hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành của Sở Y tế, công tác thanh quyết toán bảo hiểm y tế còn thực hiện thủ công ở nhiều khâu, dễ sai sót. Trước thực tế cần ứng dụng CNTT mạnh mẽ hơn nữa, ngành y tế cần thêm nhiều giải pháp CNTT phù hợp cho  nhu cầu hiện đại hóa ngành y tế và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe.

Theo HCA, VIO 2016 với chủ đề “kỷ nguyên số trong chăm sóc sức khoẻ” sẽ mang đến cái nhìn tổng quan về y tế thông minh, đồng thời cung cấp các xu hướng mới về ứng dụng CNTT trong y tế. Đây cũng là nơi chia sẻ nghiệm ứng dụng CNTT của chính các bệnh viện. Qua đó, hình thành kết nối cần thiết giữa CNTT và ngành y tế, cải thiện quản lý trong ngành y cũng như hiện đại hóa hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, hướng đến y tế thông minh.

160621-hca-vio-anhphu-18_resize

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký HCA

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký HCA, cho biết: “Cho đến nay, hầu hết bệnh viện Việt Nam vẫn chưa thể tiếp cận với CNTT một cách hiệu quả. Mặc dù Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chủ trương khuyến khích ứng dụng CNTT trong quản lý, hướng tới chính phủ điện tử và Bộ Y tế đã ra nhiều chỉ thị thúc đẩy ứng dụng CNTT trong quản lý y tế. Tuy nhiên hầu hết các bệnh viện vẫn còn chưa triển khai vì không tìm được phần mềm đáp ứng đúng hoạt động của bệnh viện. Quản lý và khai thác dữ liệu y tế cho công tác khám chữa bệnh hiện nay là yêu cầu cấp thiết trong y tế và chăm sóc sức khỏe. Hệ thống y tế, bệnh viện, phòng khám tại Việt Nam cần những giải pháp hữu hiệu nhằm tin học hóa, cải cách hành chính, thực hiện quản lý, thống kê trên máy tính.”

160621-hca-vio-anhphu-30_resize

Nối kết Y tế – CNTT

VIO 2016 là cơ hội để các nhà quản lý, bác sĩ và đặc biệt là lãnh đạo ngành y tế, hệ thống các bệnh viện, phòng khám tại Việt Nam hội ngộ cùng các chuyên gia công nghệ trong và ngoài nước nhằm trao đổi, tìm kiếm và thảo luận về những mô hình ứng dụng CNTT hiệu quả.

Tại VIO 2016, HCA sẽ đưa ra đề xuất giải pháp xã hội hóa các ứng dụng – dịch vụ y tế. và Sở Y tế TPHCM báo cáo về thực trạng- thách thức khi  phát triển ứng dụng CNTT trong y tế cũng như nhu cầu ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành và các mảng nội dung chuyên môn.

Một loạt giải pháp phù hợp cho các hệ thống bệnh viện tại Việt Nam, mà đã được triển khai ứng dụng hiệu quả trên thực tế, sẽ được các chuyên gia công nghệ trình bày tại VIO 2016, gồm: Giải pháp quản lý bệnh viện thông minh (Công ty Lạc Việt); Giải pháp iTeleM ứng dụng trong hội chẩn trực tuyến và chẩn đoán y tế từ xa (Tổng công ty Công nghệp Sài Gòn CNS); Giải pháp mạng y tế Việt Nam VNPT-HIS (Tập đoàn VNPT). Về phía giải pháp dành cho khối quản lý Nhà nước, Công ty DTT sẽ chia sẻ kinh nghiệm tích hợp dữ liệu y tế phục vụ quản lý nhà nước hướng tới y tế thông minh.

Đại diện các hãng công nghệ quốc tế cung cấp giải pháp đã ứng dụng tại nhiều quốc gia cũng có mặt tại VIO 2016. Trong đó Panasonic mang đến công nghệ camera 4K hỗ trợ mổ vi thể với độ chính xác cao cùng các giải pháp: Số hóa cơ sở dữ liệu y tế và truyền thông hợp nhất ở bệnh viện, bệnh án điện tử, giải pháp an ninh cho các bệnh viện. Microsoft giới thiệu đến khối y tế Giải pháp y tế thông minh, còn Hitachi giới thiệu Kết nối thông minh trong doanh nghiệp chăm sóc sức khoẻ.

MEDIA ONLINE

Ảnh: PHẠM ANH PHÚ

160621-hca-vio-anhphu-06_resize

160621-hca-vio-anhphu-13_resize

160621-hca-vio-anhphu-14_resize

160621-hca-vio-anhphu-16_resize

160621-hca-vio-anhphu-21_resize

160621-hca-vio-anhphu-22_resize

160621-hca-vio-anhphu-23_resize

160621-hca-vio-anhphu-24_resize

160621-hca-vio-anhphu-25_resize

160621-hca-vio-anhphu-28_resize

 

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment