MediaOnline Magazine

Thứ Năm ngày 14 tháng 12 năm 2017
Thứ Năm ngày 14 tháng 12 năm 2017

Siêu thị số E-Magazine

Hội thảo khoa học “Giải pháp tổng thể cho đô thị thông minh” – Smart City 360 độ

Hội thảo khoa học “Giải pháp tổng thể cho đô thị thông minh” – Smart City 360 độ
September 19
19:18 2017

 

Hội thảo khoa học “Giải pháp tổng thể cho Đô thị thông minh” – Smart City 360o do Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán (ICST) thuộc Sở Khoa học – Công nghệ TP.HCM phối hợp cùng Hội Tin học TP.HCM (HCA) tổ chức chiều 19-9-2017. Khán phòng lớn tại Trung tâm GEM Center chật níchm không đủ chỗ ngồi cho quá đông người dự đền từ các doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước tại TP.HCM, Trung ương và nhiều tỉnh thành bạn. Mục đích của hội thảo là góp phần thảo luận, phản biện, tư vấn, góp ý cho các cơ quan chính quyền trong việc xây dựng Đô thị thông minh tại TP.HCM nói riêng và các tỉnh thành nói chung.

Một cách tổng quát, Đô thị thông minh (ĐTTM) là một đô thị ứng dụng công nghệ để kết nối, thu thập và phân tích thông tin của người dân và các cấp quản lý để nâng cao chất lượng sống của cư dân và bảo đảm phát triển bền vững. Trong xu thế phát triển của công nghệ theo hướng kết nối và tương tác, nhiều công nghệ chủ đạo của Công nghiệp 4.0 đã và đang trở thành công cụ chủ yếu của đô thị thông minh, đặc biệt là Internet của vạn vật IoT. Nhu cầu sử dụng các thiết bị tự động và có tương tác với con người trong các lĩnh vực quản lý (như an ninh, năng lượng, giao thông…) và an sinh xã hội (như y tế, giáo dục..) cũng ngày càng tăng lên nhanh chóng.

Trong bối cảnh đó, TP.HCM đã soạn thảo Đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2025. Ban lãnh đạo TP đã xác định mục tiêu xây dựng thành phố trở thành một đô thị thông minh, nơi đáng sống, đáng đến với chính quyền thông minh, công dân thông minh, doanh nghiệp thông minh, dịch vụ thông minh nhằm tăng trưởng nhanh, bền vững, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ngày 28-5-2017, tại buổi gặp gỡ các đại biểu trí thức nhằm đóng góp, hiến kế cho sự phát triển của thành phố, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM, cũng đã có đề nghị các nhà khoa học ở các lĩnh vực, từ các nguồn đào tạo, ở mọi lứa tuổi tích cực suy nghĩ, đề xuất giải pháp để hiến kế cho lãnh đạo thành phố xây dựng một đô thị thông minh.

Khai mạc Hội thảo Smart City 360 độ chiều 19-9-2017, Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ tính toán, đánh giá: “Các bài tham luận tại Hội thảo sẽ giới thiệu các giải pháp chung cho đô thị thông minh với nhiều hướng tiếp cận khác nhau. Các đại biểu sẽ có thêm cái nhìn tổng quát về các giải pháp công nghệ đã và đang được nghiên cứu và triển khai, và tiếp cận một hệ sinh thái công nghệ nhiều tiềm năng và cơ hội. Chúng tôi cũng hy vọng và đón nhận sự hợp tác trong tương lai của tất cả các đơn vị, các cấp quản lý và các doanh nghiệp, tạo nên một nền tảng vững chắc để phát triển các đô thị thông minh trên cả nước”.

GS.TS. Nguyễn Kỳ Phùng

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trọng, thành viên Ban cố vấn Hội Tin học TP.HCM, nguyên Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT, một trong các diễn giả tại hội thảo này: “5 việc chính cần làm để xây dựng một thành phố thông minh (TPTM) là: 1.  Xác định những thông tin cơ bản mà người dân “bấm” là có và sẵn sàng trả tiền như khi sử dụng các dịch vụ điện, nước, thu gom rác… 2.  Tạo lập môi trường cho TPTM gồm môi trường công nghệ và môi trường xã hội.  3. Kiến tạo hệ thống các cơ sở dữ liệu dùng chung, tức xây dựng nguồn lực thông tin. 4.   Kiến tạo cơ chế suy luận, tìm kiếm, phân tích thông tin theo yêu cầu. 5. Chế tạo những “công tắc”, “vòi nước” cho hạ tầng kỹ thuật – dịch vụ thông tin, sao cho ai cũng sử dụng được chúng để có được thông tin cơ bản một cách dễ dàng.”

Tiến sĩ Nguyễn Trọng

Hai báo cáo thu hút được nhiều chú ý và như cái gốc của cuộc hội thảo là:

• “Định hướng xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh” do Tiến sĩ Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, trình bày giới thiệu yêu cầu, mực tiêu, cách làm, thuận lợi và thách thức của TP.HCM trong nỗ lực phát triển thành đô thị thông minh. (Xin mời tham khảo các slide ở cuối bài).

Tiến sĩ Lê Quốc Cường

• “Những chia sẻ về xây dựng TPTM tại Đà Nẵng” do Tiến sĩ Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng, trình bày đã chia sẽ những bài học kinh nghiệm thực tế của thành phố miền Trung này trong quá trình xây dựng thành phố thông minh từ năm 2012 tới nay. (Xin mời tham khảo các slide ở cuối bài).

Tiến sĩ Nguyễn Quang Thanh

Hội thảo nhận được sự hưởng ứng và tham gia của nhiều chuyên gia từ các trường đại học, cơ quan nghiên cứu. Nhiều lãnh đạo của TP.HCM và các tỉnh thành trên cả nước cũng đã chia sẻ các khó khăn, trăn trở trong quá trình xây dựng các đề án thành phố thông minh, đô thị thông minh tại địa phương. Đại diện nhà tài trợ Hewlett Packard Enterprise (HPE) đã giới thiệu về những giải pháp công nghệ hạ tầng nhằm xây dựng một hệ thống thông minh trong đô thị.

MEDIA ONLINE

+ Ảnh: P.H.P.

Báo cáo “Định hướng xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh”

do Tiến sĩ Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, trình bày giới thiệu yêu cầu, mực tiêu, cách làm, thuận lợi và thách thức của TP.HCM trong nỗ lực phát triển thành đô thị thông minh. (Báo cáo này được công bố trên website của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM).

Báo cáo “Những chia sẻ về xây dựng TPTM tại Đà Nẵng”

do Tiến sĩ Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng, trình bày đã chia sẽ những bài học kinh nghiệm thực tế của thành phố miền Trung này trong quá trình xây dựng thành phố thông minh từ năm 2012 tới nay. (Báo cáo này được công bố trên website của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM).

 

 

 

 

1 Comment

    Write a Comment