MediaOnline Magazine

Thứ Bảy ngày 23 tháng 12 năm 2017
Thứ Bảy ngày 23 tháng 12 năm 2017

Siêu thị số E-Magazine

NVIDIA TITAN V hô biến PC thành siêu máy tính AI Supercomputer

NVIDIA TITAN V hô biến PC thành siêu máy tính AI Supercomputer
December 15
06:47 2017

  

Công ty NVIDIA hôm 9-12-2017 đã giới thiệu sản phẩm mới là TITAN V, chip xử lý đồ họa GPU được giới thiệu là mạnh nhất thế giới cho máy tính PC với sức mạnh của NVIDIA Volta, kiến trúc GPU tiên tiến nhất thế giới hiện nay, biến máy tính PC thành siêu máy tính AI.

Công bố TITAN V tại Hội nghị thường niên NIPS 2017 (Conference on Neural Information Processing Systems, hội nghị về hệ thống xử lý thông tin hệ thần kinh) diễn ra từ ngày 4 tới 9-12-2017) ở Long Beach (California, Mỹ), ông Jensen Huang, nhà sáng lập và CEO của NVIDIA, cho biết: GPU TITAN V vượt trội trong tác vụ xử lý tính toán cho mô phỏng khoa học (scientific simulation). Khối lượng khổng lồ tới 21,1 tỷ transistor của nó có sức mạnh tới 110 teraflop (110 nghìn tỷ phép tính mỗi giây), mạnh gấp 9 lần thế hệ trước, nhưng lại có hiệu suất năng lượng cực kỳ cao. Ông Huang nói: “Tầm nhìn của chúng tôi về Volta là thúc đẩy những giới hạn xa hơn nữa về điện toán hiệu năng cao (high performance computing) và trí tuệ nhân tạo (AI). Chúng tôi đã khai phá được một nền tảng mới với kiến trúc vi xử lý, các lệnh, các định dạng số, kiến trúc bộ nhớ và các link xử lý của nó. Với TITAN V, chúng tôi đang đặt Volta vào tay các nhà nghiên cứu và các nhà khoa học trên khắp thế giới. Tôi đang nóng lòng chờ được nhìn thấy các khám phá mang tính đột phá của họ.”

Ông Jensen Huang, nhà sáng lập và CEO của NVIDIA, giới thiệu TITAN V.

Kiến trúc GPU siêu máy tính của NVIDIA giờ đây đã được đưa sang PC

Kiến trúc Volta của TITAN V tái thiết kế lại hoạt động của vi xử lý dòng (streaming multiprocessor, SM) ngay tại trung tâm của GPU. Nó tăng gấp đôi về hiệu suất năng lượng so với thế hệ kiến trúc trước là Pascal, nghĩa là có thể tăng cường sức mạnh hơn nữa với cùng lượng điện năng tương tự.

Các nhân Tensor mới được thiết kế đặc biệt cho học sâu (deep learning), đạt tốc độ xử lý điện toán cao hơn tới 9 lần thế hệ trước. Với các lộ trình xử lý dữ liệu (data path) số nguyên song song độc lập (independent parallel integer) và dấu chấm động (floating-point), Volta cũng có nhiều hiệu suất hơn trong các tác vụ kết hợp giữa điện toán và tính toán địa chỉ. Bộ nhớ chia sẻ (shared memory) và bộ nhớ đệm dữ liệu L1 (L1 data cache) kết hợp mới cải thiện đáng kể sức mạnh trong khi cũng đơn giản hóa việc lập trình.

Được sản xuất trên tiến trình sản xuất hiệu năng cao TSMC 12-nanometer FFN mới, GPU TITAN V cũng kết hợp chặt chẽ với hệ thống phụ bộ nhớ (memory subsystem) 12GB HBM2 được tinh chỉnh cao của Volta để tận dụng tối ưu băng thông bộ nhớ.

Phần mềm AI miễn phí có trên NVIDIA GPU Cloud

Sức mạnh vượt trội của GPU TITAN V lý tưởng cho các nhà phát triển nào muốn dụng máy tính PC của mình thực hiện các tác vụ về AI, học sâu và điện toán hiệu năng cao (HPC). Người dùng TITAN V có thể truy xuất ngay lập tức tới phần mềm AI, học sâu và HPC được NIVIDIA tối ưu hóa cho GPU được cung cấp miễn phí trên đám mây NVIDIA GPU Cloud (có thể tạo một tài khoản miễn phí). Bộ phần mềm này bao gồm các deep learning framework, các ứng dụng HPC của bên thứ ba, các công cụ ảo hóa NVIDIA HPC và các trình tối ưu hóa suy luận NVIDIA TensorRT, tất cả đều được NVIDIA tối ưu hóa cho công nghệ của mình.

Ngay trong thời điểm công bố, card TITAN V phiên bản NVIDIA đã có bán tại cửa hàng NVIDIA ở một số nước với giá 2.999 USD. Ngày 11-12-2017, NVIDIA đã phát hành bộ driver version 388.59 WHQL, hỗ trợ TITAN V, cùng với Fallout 4 VR. NVIDIA cho biết họ sẽ tiếp tục hoàn thiện bộ driver để tối ưu hóa hoạt động của TITAN V.

Xin mời xem video:

MEDIA ONLINE

+ Ảnh do NVIDIA cung cấp và từ Internet. Thanks.

 

 

 

 

 

 

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment