MediaOnline Magazine

Thứ Bảy ngày 16 tháng 12 năm 2017
Thứ Bảy ngày 16 tháng 12 năm 2017

Siêu thị số E-Magazine

Bao giờ cho tới 4G?

Bao giờ cho tới 4G?
November 09
09:48 2015

 

Cách đây ít năm, lang thang trên đường phố San Francisco (bang California, Mỹ), tôi thấy những cửa hàng của một số nhà mạng di động quảng cáo đầy ấn tượng và bắt mắt rằng: 4G đã có mặt ở đây hay 4G đang đến đây. Và cách đây ít tháng, tôi đã ngao du khắp đông tây nam bắc nước Mỹ với dịch vụ 4G của nhà mạng T-Mobile đã phủ hầu như khắp nơi tôi đến. Đi tới đâu, tôi đều post hình ảnh và video nóng hổi vừa thổi vừa ăn lên Facebook và các trang web của mình. Tốc độ truyền tải data của mạng 4G nhanh ngất ngây.

Tôi hỏi thăm những bạn bè ở Mỹ trước đây xài mạng 3G, giờ lên đời 4G thấy thế nào? Ai cũng khoái cái tốc độ và băng thông của nó. Vậy đó, những người từng xài mạng 3G đúng tốc độ mà còn bị thuyết phục bởi 4G, huống chi là một kẻ lâu nay phải chịu đựng mạng 3G “lết” (3G mà tốc độ lết như rùa bò) thì còn “hoang mang” tới chừng nào.

 

TỐC ĐỘ PHÀ PHÀ

samsung-galaxy-s6-screenshot-4g-lte-australia

Tốc độ mạng 4G LTE của nhà mạng Telstra (Úc), benchmark bằng Galaxy S6. GadgetGuy test tháng 4-2015

32731-4glte_vs_3g_metrico_resize

Tốc độ download thấp nhất của mạng 4G LTE ở Mỹ. Bionic test vào tháng 12-2011.

Tất nhiên, tính năng nổi bật nhất mà người dùng mong đợi và các nhà mạng dùng để quảng cáo chính là tốc độ của mạng di động 4G.

3G, 4G đều là tên viết tắt của công nghệ liên lạc di động thế hệ thứ ba (third generation) và thứ tư (fourth generation).

Sau 15 năm phát triển các đặc tả và tiêu chuẩn, mạng 3G đầu tiên trên thế giới được giới thiệu ở Nhật Bản vào năm 1998 với nhà mạng NTT DoCoMo và tới năm 2001 mới bắt đầu thương mại hóa. Theo số liệu của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), vào cuối năm 2012, thế giới có 2 tỷ thuê bao 3G trong tổng số 6,8 tỷ thuê bao di động (tức chiếm khoảng 30%). Ở Việt Nam, theo Tổng cục Thống kê, vào thời điểm tháng 6-2015, cả nước có 29,1 triệu thuê bao 3G trong tổng số 136,9 triệu thuê bao di động. Với tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn nhiều lần so với 2G (tốc độ tối đa chỉ 40-50kbps), 3G được gọi là mạng băng thông rộng di động. Tốc độ ban đầu của 3G được quốc tế quy định thấp nhất là 200kbps (0,2Mbps). Sau này, với sự phát triển lên mạng 3.5G và 3.75G, tốc độ được tăng lên. Chuẩn IMT-2000 quy định tốc độ truyền tải dữ liệu tối thiểu 2Mbps khi người dùng đứng hay đi bộ và 384kbps khi xe đang chạy. Tốc độ tối đa của 3G tùy thuộc vào khả năng và công nghệ của mỗi nhà mạng. Chẳng hạn như ở Ấn Độ, 3G có tốc độ tối thiểu 2Mbps và tối đa đạt tới 28Mbps. Cao nhất là công nghệ HSPA+ (hay còn gọi là 3.75G) có tốc độ lý thuyết tối đa là 168Mbps (downlink) và 22 Mbps (uplink). Còn ở Việt Nam, theo thử nghiệm đo đạc ngoài đường tại Hà Nội của mạng Viettel, có 90% mẫu đạt tốc độ trên 512kbps hoặc 1Mbps.

Trong khi đó, công nghệ 4G (được giới thiệu đầu tiên ở Hàn Quốc vào năm 2007) tới nay đã phát triển lên phiên bản LTE (Long Term Evolution) và mới nhất là LTE-A (Long Term Evolution Advanced) có tốc độ tối đa được ITU quy định là tới 100Mbps khi xe chạy và 1Gbps khi đi bộ hay đứng tại chỗ. Tốc độ tối đa của LTE là 100Mbps (download) và 50Mbps (upload). Còn của LTE-A là 1Gbps (download) và 500Mbps (upload).

 

VÌ SAO CẦN 4G?

4g-lte-chevrolet_resize

Hãng Chevrolet là hãng xe hơi đầu tiên tích hợp hệ thống 4G LTE trên các dòng xe mới của mình.

Chỉ cần nhìn bảng so sánh tốc độ truyền dữ liệu cửa 3G và 4G là người ta có thể hiểu vì sao cả thế giới đang háo hức chuyển từ 3G lên 4G.

Trong một lần gặp gỡ nhà báo tại TP.HCM, ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam và Đông Dương, giải thích sự khác biệt của các thế hệ mạng di động rằng: 2G cho thoại, 3G cho dữ liệu và 4G cho nội dung số trên mạng. Ngoài ra, 4G có chuẩn an toàn, bảo mật cao hơn hẳn, đây là điều cần thiết trong bối cảnh có quá nhiều nguy cơ, bất trắc trên mạng.

Ngày nay, smartphone với giá ngày càng rẻ đã ngày càng phổ biến trong xã hội. Nó cho phép người dùng kết nối với Internet để tìm kiếm thông tin và giải trí, thậm chí làm việc. Người dùng di động đang có trào lưu tham gia các mạng xã hội, chia sẻ hình ảnh và video mà mình ghi được bằng smartphone cho mọi người. Game online cũng đang phát triển mạnh trên nền di động. Các kênh phát truyền hình và phim cũng ăn nên làm ra trên mạng di động. Ngay cả các trang web cũng tích hợp multimedia. Đặc biệt là giờ đây, người ta chuộng nội dung nghe nhìn chất lượng cao, có độ nét không chỉ Full HD mà còn tới Ultra HD 2K, 3K.

Tất cả những điều đó đều phụ thuộc vào tốc độ truyền tải dữ liệu của mạng di động. Bản thân mạng 3G cho dù chạy với tốc độ cao nhất cũng không thể chịu nổi nữa rồi.

 

4G Ở VIỆT NAM NÊN LÊN NGAY ĐỈNH

3g-to-4g

Ngay từ năm 2010, bộ quản lý viễn thông ở Việt Nam đã cho phép các mạng VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC và VTC tiến hành thử nghiệm mạng 4G trong vòng 1 năm. Và từ cuối năm 2015, Bộ Thông tin và Truyền thông bắt đầu cấp phép cho những nhà mạng có yêu cầu được chính thức thử nghiệm và cung cấp dịch vụ 4G. Hiện nay, có các nhà mạng Viettel, VNPT (Vinaphone) và MobiFone đã xin thử nghiệm 4G. Năm 2016, mạng 4G sẽ bắt đầu được phủ sóng ở Việt Nam.

Ông Thiều Phương Nam, một trong những người lâu nay tích cực vận động áp dụng 4G ở Việt Nam, cho rằng năm 2016 chính là thời điểm thích hợp nhất để phủ sóng 4G ở Việt Nam. Công nghệ này đã chín muồi và đã được ứng dụng thực tế ở ngày càng nhiều nước trên thế giới. Thiết bị hạ tầng ngày càng rẻ. Số lượng thiết bị di động hỗ trợ 4G đang ngày càng nhiều hơn và bắt đầu được mở rộng tới phân khúc phổ thông.

Trong thời gian qua, các nhà mạng di động cung cấp 4G đang tích cực lắp đặt các trạm truyền phát sóng BTS cho 4G (không dùng được hạ tầng cũ). Để sử dụng 4G, thuê bao Vinaphone có thể sử dụng SIM 3G đang có, trong khi Viettel yêu cầu phải đổi SIM mới. Các nhà mạng cho biết giá cước 3G với 4G giống nhau, vì với 2 chuẩn này, cước được tính trên dung lượng dữ liệu truyền tải. Vì thế dùng 4G với tốc độ cao, người dùng có lợi là tốn ít thời gian hơn và nhà mạng ít bị chiếm dụng băng thông hơn.

Từ kinh nghiệm của 3G, chắc chắn các nhà mạng thông minh biết nhìn xa trông rộng sẽ đầu tư lên ngay thế hệ 4G LTE-A với tốc độ cao nhất. Và hy vọng một khi phủ sóng 4G, mạng 3G sẽ giảm tải, thông thoáng hơn, cải thiện được tốc độ phục vụ tốt hơn cho những thiết bị chỉ hỗ trợ 3G. Đó gọi là chơi 4G mà 3G được hưởng lợi.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

+ Bài in trên báo Pháp Luật TPHCM Chủ nhật 8-11-2015

+ Nguồn ảnh: Internet. Thanks.

 

 

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment