MediaOnline Magazine

Thứ Năm ngày 14 tháng 12 năm 2017
Thứ Năm ngày 14 tháng 12 năm 2017

Siêu thị số E-Magazine

Gõ tiếng Việt có dấu trên iPhone/iPad

Gõ tiếng Việt có dấu trên iPhone/iPad
October 21
23:12 2016

LÊ HOÀN (Bài viết đã được đăng trên báo Người Việt Online)

Đối với người Việt Nam việc nhắn tin không có dấu rất dể gây hiểu lầm cho người nhận được tin nhắn đó. Vì lý do đó, ngay trong hệ điều hành IOS của iPhone/iPad đã cung cấp sẳn keyboard tiếng Việt để giúp người sử dụng không phải cài thêm app nào cả. Cách thiết lập để sử dụng được keyboard tiếng Việt trên IOS 7 cũng khá dể dàng như dưới đây:

Đầu tiên, bạn vào Settings (cài đặt) rồi chọn General (cài đặt chung), tiếp tục chọn Keyboard 2 lần rồi chọn Add New Keyboard (thêm bàn phím mới), cuối cùng kéo xuống dưới danh sách để chọn Vietnamese là xong.

image001

Sau khi cài xong, bạn quay trở lại cửa sổ Keyboard để xem bàn phím Vietnamese đã được thêm vào chưa. Nếu có thì từ bây giờ bạn đã có thể gõ tiếng Việt có dấu.

image002

Nếu máy bạn đang chạy IOS 6 trở về trước thì vào Settings -> General -> Keyboard -> International Keyboards -> Add new Keyboard… để cài bàn phím tiếng Việt.

Lưu ý: Bàn phím tiếng Việt của Apple chỉ hổ trợ 1 kiểu gõ Telex với các quy tắc về dấu như sau:

image004

Trong trường hợp bạn quên quy tắc gõ dấu đột xuất, bạn có thể “chữa cháy” bằng cách chạm và giử ngón tay trên nguyên âm vài giây, sẽ có một khung nhỏ hiện ra với đầy đủ các ký tự Việt “anh em” với nguyên âm đó, sau đó bạn kéo ngón tay tới ký tự cần gõ rồi thả ra, ký tự đó sẽ hiện ra trong bài viết ngay lập tức.

image005

Bạn chuyển đổi giữa 2 bàn phím Anh – Việt bằng cách bấm và giử ngón tay trên biểu tượng Globe (hình quả địa cầu) rồi chọn bàn phín cần sử dụng.

image006

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment