Thứ Tư ngày 31 tháng 5 năm 2023
Thứ Tư ngày 31 tháng 5 năm 2023

Tech MediaOnline

Sử dụng 4GB RAM trong Windows 32-bit

November 02
00:00 2009

Tôi mới nâng cấp RAM cho PC với dung lượng 2×2 (4GB). Hiện giờ tôi đã cài đặt Win Vista 32-bit và tiến hành dùng phần mềm Readyfor4GB để chỉnh cho Vista nhận hết 4GB. Nhưng khi chạy Dual Boot thì Vista chập chờn quá, thường restart, đôi khi bị màn hình xanh chết chóc nữa . Tôi đã thử cài lại Win và tìm bản Readyfor4GB khác nhưng đều bị vậy. Kính mong quý báo hướng dẫn giải pháp khắc phục. Xin cảm ơn ! (kevintai33@)

Chương trình Readyfor4GB có sửa chữa phần hệ thống của Windows 32-bit (cụ thể là Windows Vista và Windows 7 32-bit) để Windows có thể nhận diện được đủ 4GB RAM. Tuy nhiên, đây là phần mềm của hãng thứ 3 viết nên việc sửa chữa không thể bảo đảm tương thích 100% với Windows nên có thể gây ra nhiều lỗi tùy theo cấu hinh về phần cứng và phần mềm của từng máy tính cụ thể. Trên thực tế, lỗi truy xuất RAM thường xuyên xẩy ra với những máy có tích hợp các thành phần chia sẽ RAM trên mainboard (VD: card màn hình) khi cài đặt phần mềm này. Nguyên nhân có thể do sự quản lý và sử dụng RAM không đồng bộ giữa mainboard, Windows và chương trình này.

Nếu bạn đặt yêu cầu máy hoạt động ổn định và an toàn dữ liệu lên hàng đầu thì không nên sử dụng chương trình này mà nên cài Windows 64-bit hoặc chỉ sử dụng 3GB trong Windows 32-bit. 1GB còn lại bạn hãy dùng làm ổ cứng RAM bằng chương trình SuperSpeed RamDisk Plus (tải phiên bản 10.0 tại địa chỉ http://tinyurl.com/pctips2266 ) rồi đặt bộ nhớ ảo (file swap) và các thư mục tạm (của Windows, ứng dụng, trình duyệt…) vào đây để tăng tốc độ truy xuất. Đặc biệt, ổ đĩa RAM này có khả năng tự động sao lưu mỗi khi máy tính shutdown đúng quy cách và tự động nạp dữ liệu (đã lưu) trở lại khi máy khởi động sau đó. Do việc quản lý 1GB RAM này tách biệt với 3GB của Windows nên tránh được tình trạng va chạm với Windows như Readyfor4GB. Bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn sử dụng RamDisk Plus trong PC Tips số 69.

 

Phần mềm làm phim DVD

Em thường xuyên ghi đĩa DVD nhưng những bản nhạc và phim em tải trên mạng thông thường đều là đuôi avi. Kính mong tòa soạn có thể chỉ cho em biết phần nào mềm nào chuyển đuôi .avi qua đuôi .vob. (ngoclong852004@)

Bạn nên sử dụng phần mềm TMPGEnc DVD AUTHOR 3 with DivX Authoring để chuyển đổi file AVI sang DVD, vì đây là một trong những phần mềm chuyển đổi file để làm phim DVD được đánh giá cao nhất. Chương trình này hỗ trợ các định dạng đầu vào là MPEG1/2, AVI, Windows Media, DivX, QuickTime (mov, qt, mp4, m4a, 3gp, 3g2). Ngoài ra, chương trình còn cho phép bạn tích hợp cả phụ đề (subtitle) khi chuyển đổi. Tải phiên bản Tmpgenc Dvd Author With Divx Authoring V3.1.2.176 tại địa chỉ http://tinyurl.com/pctips2267.

Các thao tác chuyển đổi cơ bản như sau:

Trong cửa sổ chương trình, đầu tiên bạn chọn chuẩn DVD cần xuất ra tại mục Output format của thẻ Start.

 

Kế tiếp, chuyển qua thẻ Source rồi bấm nút Add file để chọn file cần chuyển đổi. Trong cửa sổ mới mở ra, bạn chọn loại màn hình cần xuất ra là 4:3 hay 16:9 tại mục Aspect ratio của thẻ Clip properties. Bạn chọn tiếp thẻ Subtitles rồi đánh dấu chọn mục Enable Subtitles 1 > bấm nútEdit menu > Import subtitles để nhập file phụ đề đã chuẩn bị sẵn. Bấm OK để đóng cửa sổ này.

Quay lại cửa sổ chính, bạn chuyển qua thẻ Menu để tạo menu cho đĩa DVD nếu cần thiết. Kế tiếp, chọn thẻ Simulation để kiểm tra lại lần cuối sản phẩm sẽ tạo ra rồi chuyển qua thẻ Output để chọn định dạng DVD xuất ra và chọn đường dẫn để lưu file đã chuyển đổi. Cuối cùng, bấm nútStart output để tiến hành chuyển đổi.

 

Lê Hoàn


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /www/wwwroot/mediaonlinevn.com/wp-content/themes/legatus-theme/includes/single/post-tags.php on line 5
Share