Thứ Năm ngày 08 tháng 6 năm 2023
Thứ Năm ngày 08 tháng 6 năm 2023

Tech MediaOnline

3 thủ thuật hay cho ổ đĩa quang

November 16
00:00 2009

Ổ đĩa quang là một trong những thiết bị rất phổ biến trong máy tính, tuy cách sử dụng đơn giản nhưng vẫn có nhiều điều thú vị để các “vọc sĩ” cùng khám phá. Bài viết sau sẽ giới thiệu 4 thủ thuật hữu ích, giúp bạn sử dụng ổ đĩa quang tiện lợi, hiệu quả hơn! 

Kiểm tra chất lượng ổ quang và đĩa CD/DVD

Khi mới mua hoặc sau một thời gian sử dụng, bạn muốn kiểm tra chất lượng ổ đĩa quang thì hãy sử dụng phần mềm Nero DiscSpeed với nhiều tính năng mạnh mẽ, tải miễn phí tại địa chỉhttp://tinyurl.com/pctips2272. Sau khi tải về, bạn cho một đĩa CD/DVD bất kỳ vào ổ rồi chạy fileDiscSpeed.exe để sử dụng chương trình.

 

Tại thẻ Benchmark, bạn nhấn nút Start để chương trình kiểm tra tốc độ đọc dữ liệu của ổ đĩa. Sau khi thu được kết quả, bạn chú ý tốc độ tại các mục Speed Average và Burst rate càng cao so với các thông số được nhà sản xuất giới thiệu càng tốt. Ngoài ra, chương trình còn nhiều tính năng hữu ích khác như: thẻ Create Disc giúp kiểm tra tốc độ ghi đĩa cho các ổ ghi (bạn cho một đĩa trắng vào ổ, đánh dấu vào ô Simulate rồi nhấn Start, chương trình sẽ không ghi thật vào đĩa mà chỉ ghi “ảo” để đo tốc độ), thẻ Disc Info cho biết thông tin của đĩa quang trong ổ, thẻ Disc Quality và ScanDisc giúp kiểm tra chất lượng và đánh giá số lỗi của đĩa CD/DVD đã được ghi dữ liệu.

 

Khóa nhanh ổ đĩa quang

Nếu không muốn người khác sử dụng ổ đĩa quang (đọc, ghi dữ liệu), bạn có thể dùng ngay tính năng của HĐH để khóa ổ. Bạn nhấp chuột phải vào My Computer trên Desktop > chọn Manage, trong hộp Computer Management hiện ra > chọn mục Device Manager. Trong khung bên phải, bạn chọn ổ đĩa quang ở mục DVD/CD-ROM drives > nhấp chuột phải vào ổ đĩa, chọnDisable > Yes. Muốn mở khóa, bạn làm tương tự nhưng chọn Enable trong menu chuột phải.

 

Không cho mở ra đóng vào ổ đĩa

Nếu nhà có trẻ con thì hẳn bạn rất ngại chúng nghịch ngợm mở ra đóng vào ổ quang, có thể ấn gãy khay đựng đĩa. Với cách thông thường, dù đã khóa trong máy tính thì vẫn có thể ấn nút Open ở ổ đĩa để đóng mở, thật là khó trị! Nhưng với phần mềm độc nhất vô nhị CD/DVD Drive Locker, bạn có thể khóa triệt để ổ đĩa, dù có nhấn nút Open trên ổ đĩa cũng không thể mở ra. Tải chương trình miễn phí này tại địa chỉ http://tinyurl.com/pctips2273 . 

Sau khi tải về, bạn kích hoạt file CDLocker.exe, sau đó nhấn kép chuột vào biểu tượng của chương trình trên System tray để thấy danh sách các ổ đĩa CD/DVD (kể cả ổ ảo) ở khung Aviable CD/DVD Drives bên trái. Muốn khóa ổ nào bạn nhấn đúp chuột vào tên ổ đó để chuyển sang khung bên phải Locked CD/DVD Drives rồi nhấn nút Close (X) để thu chương trình xuống System tray. Từ giờ, dù làm mọi cách bạn cũng không thể “cạy” được khay đĩa ra khỏi ổ đĩa . Muốn đóng chương trình, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng của chương trình trên System tray rồi chọn Close Control Panel

Kiều Quang Thắng (Hà Nội)


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /www/wwwroot/mediaonlinevn.com/wp-content/themes/legatus-theme/includes/single/post-tags.php on line 5
Share