Thứ Tư ngày 04 tháng 10 năm 2023
Thứ Tư ngày 04 tháng 10 năm 2023

Tech MediaOnline

MÃ HÓA DỮ LIỆU TRONG WINDOWS 7

November 16
00:00 2009

Cũng như các phiên bản Windows trước, trong phiên bản Windows 7 này, hãng Microsoft vẫn tiếp tục cung cấp chức năng Encrypt giúp bạn mã hóa các tập tin, thư mục trên máy tính để đảm bảo an toàn thông tin mỗi khi chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc muốn xóa vĩnh viễn các dữ liệu quan trọng. Với cách này thì dữ liệu sẽ không thể phục hồi lại được sau khi bị xóa hoặc cài mới lại Windows. Trừ khi bạn đã tiến hành sao lưu các thông tin cần thiết trong quá trình mã hóa. 

1. Mã hóa dữ liệu trên máy tính

Để tiến hành mã hóa tập tin, thư mục trên máy tính, bạn bấm chuột phải vào chúng rồi chọn Properties. Trong cửa sổ Properties, bạn chọn thẻ General, sau đó nhấn nút Advanced. Cửa sổ Advanced Attributes hiện ra; tại đây, bạn đánh dấu chọn vào ô Encrypt contents to secure data rồi nhấn OK để xác nhận. Các tập tin sau khi được mã hóa sẽ chuyển sang màu xanh lá cây.

 

2Sao lưu và phục hồi dữ liệu đã bị mã hóa

Để giải mã các tập tin đã mã hóa, bạn chỉ cần làm ngược lại các bước ở trên, nghĩa là chỉ cần loại bỏ dấu chọn trong ô Encrypt contents to secure data là xong. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được trên máy đã mã hóa các tập tin, nếu bạn muốn di chuyển các tập tin này sang một máy khác thì phải tiến hành sao lưu lại các Encryption Key bằng cách:

– Ngay sau khi mã hóa xong các tập tin/thư mục, bạn sẽ thấy một biểu tượng có hình chiếc chìa khóa xuất hiện trong Systems tray, bạn chỉ cần bấm kép chuột vào nó để làm xuất hiện cửa sổ Encrypting File System.

– Từ cửa sổ Encrypting File System, bạn hãy bấm chuột vào mục Back up now (recommended). Khi cửa sổ Certificate Export Wizard hiện ra, bạn nhấn Next rồi đánh dấu chọn vào ô Personal Information Exchange, tiếp tục nhấn Next để qua bước tiếp theo.

 

– Trong cửa sổ tiếp theo, bạn tiến hành nhập mật khẩu bảo vệ (có thể để trống nếu bạn không muốn) vào hai ô trống trong cửa sổ, sau đó nhấn Next để xác nhận. Sau cùng, nhấn nút Browserồi chọn nơi lưu trữ tập tin .pfx chứa các thông tin của Encryption Key. Nhấn Next rồi nhấnFinish để bắt đầu quá trình sao lưu, sau cùng nhấn OK để kết thúc quá trình sao lưu các Encryption Key.

Vậy là xong, bạn chỉ cần chạy tập tin .pfx trên máy tính mới để có thể giải mã các tập đã bị mã hóa. 

 Xuân V (Kiên Giang)


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /www/wwwroot/mediaonlinevn.com/wp-content/themes/legatus-theme/includes/single/post-tags.php on line 5
Share

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới