Chủ nhật ngày 24 tháng 9 năm 2023
Chủ nhật ngày 24 tháng 9 năm 2023

Tech MediaOnline

Vô hiệu hóa các thao tác với phím Windows

November 23
00:00 2009

Bạn thường dùng kết hợp phím Windows với một phím bất kỳ nào đó để mở nhanh các ứng dụng của Windows (Windows+R để mở hộp thoại Run). Nhưng vì một lý do nào đó mà bạn muốn tắt tính năng dùng phím tắt với phím Windows thì có thể áp dụng cách sau:

Vào Start > Run (Search), gõ gpedit.msc. Trong hộp thoại Group Policy Editor, bạn tìm đến nhánh sau User Configuration/Administrative Templates/Windows Components/Windows Explorer.

Bạn tìm và nhấp đúp vào dòng Turn off Windows + X hotkeys. Trong hộp thoại xuất hiện, bạn chuyển dấu chọn từ dòng Not Configured xuống dòng Enable, sau đó nhấn OK để xác nhận thiết lập.

Đỗ Thanh Phong (Đồng Nai) 

Lấy mã màu tại vị trí chuột

Bạn nhìn thấy một màu đẹp ở trong một bức ảnh nào đó nhưng không biết mã màu của nó là gì để sử dụng thì hãy dùng tColorPicker 1.0 của tác giả Nguyễn Trung Tín (tải tại địa chỉhttp://tinyurl.com/pctips2394) với tiện ích nhỏ gọn, không cần cài đặt, giao diện tiếng Việt. Bạn chỉ cần mở chương trình lên, nhấp vào hình và kéo đến nơi cần lấy màu là xong. Lúc đó các thông tin của mã màu được hiển thị chi tiết như: mã màu HTML, mã số màu, mã Hex, các thông số về màu Red (đỏ), Green (xanh lá cây), Blue (xanh da trời). Ngoài ra tiện ích còn hiển thị tọa độ của chuột ở góc bên trái phía dưới.

Lưu Vinh Quang (Thái Nguyên)

Đăng nhập nhiều dịch vụ Web mail với Mail2web.com

Hiện nay, thư điện tử là một trong những dịch vụ được sử dụng nhiều nhất trên Internet. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể truy cập vào hộp thư của mình do nhiều nguyên nhân như: trang chủ dịch vụ bị lỗi, tốc độ đường truyền chậm,… Lúc đó thay vì chờ đợi hoặc cố gắng truy cập, bạn có thể nhờ đến Mail2web.com để đăng nhập vào hộp thư của mình. Trước tiên, bạn vào trang http://mail2web.com /; tại giao diện chính của Website, bạn nhập địa chỉ e-mail vào ôYour Email Address và mật khẩu vào ô Password rồi nhấn Check Mail. Ngoài ra, trang Web còn có hai hình thức đăng nhập khác là Secure Login (đăng nhập ở chế độ an toàn) vàAdvanced Login (đăng nhập với nhiều chọn lựa khác như máy chủ hoặc địa chỉ IP). Với hai hình thức đăng nhập này hộp thư của bạn sẽ an toàn hơn. Tuy đây chỉ là cách đăng nhập tạm thời nhưng bạn cũng có thể gửi thư hay thậm chí đính kèm tập tin bình thường như các dịch vụ Web mail khác. Để đăng xuất, bạn chọn Logoff. Đặc biệt, trang Web sẽ không lưu lại bất cứ thông tin gì của bạn. 

Khi lỡ quên mật khẩu của chương trình Prevent

PC Tips số 87 có giới thiệu phần mềm Prevent giúp bạn tắt các tính năng Cut, Copy, Paste, Delete, Rename của máy tính bằng cách vô hiệu hóa các lệnh trong menu chuột phải và các phím tắt tương ứng. Nhưng nếu bạn lỡ sử dụng chương trình mà quên mất mật khẩu thì rất rắc rối. Khi đó bạn có thể áp dụng thủ thuật sau: bạn chỉ cần nhấn giữ chuột lên tập tin hay thư mục rồi kéo và thả nó đến vị trí mới. Nhưng chỉ có một thao tác mà lại có những tính năng Cut, Copy, Paste,… nên rất dễ nhầm lẫn. Lúc đó thay vì nhấn giữ chuột trái như bình thường, bạn hãy nhấn giữ chuột phải để thực hiện thao tác kéo thả. Khi thả tập tin hay thư mục vào vị trí mới, một menu xuất hiện, bạn chỉ cần chọn tính năng mà mình muốn thực hiện. Lưu ý: Khi sử dụng thủ thuật này, bạn chỉ có thể Cut, Copy, Paste các tập tin và thư mục mà thôi.

Lê Minh Quân (Cần Thơ) 

KHẮC PHỤC LỖI  FIREFOX

“Cáo lửa” hiện đang là trình duyệt Web được rất nhiều người sử dụng bởi nó được sự hỗ trợ đắc lực từ hơn 10.000 add–on hữu ích, mang lại tính tùy biến các tính năng là rất cao. Tuy nhiên, cũng chính vì lẽ đó mà thỉnh thoảng bạn sẽ gặp một số vấn đề liên quan đến các add-on. Ví dụ minh họa rõ nét cho một số lỗi này là khi bạn mở firefox lên, đột nhiên nó không chạy mà vẫn hiện lên trong thanh Taskbar. Để khắc phục tình trạng “dở khóc dở cười” này, bạn cần làm các bước sau đây:

Đầu tiên, bạn mở Task Manager bằng tổ hợp phím Ctrl+alt+delete hoặc Ctrl+shift+esc. Sau khi hộp thoại Task Manager xuất hiện, bạn chọn thẻ Processes và nhấn chọn End Processcho tiến trình Firefox.exe. Tiếp đến, bạn chọn Start > Programs > Mozilla Firefox >Firefox (safe mode). Tại bảng hộp thoại hiện ra, bạn nhấn chọn vào dòng Disable all add-onsrồi bấm vào Make Changes and Restart. Sự cố đã được khắc phục, bạn sẽ vô tư lướt Web với Firefox mà không gặp bất cứ trục trặc nào.

Vũ Đắc Huy Huân (TP.HCM) 

Tạo ảnh Gif động trực tuyến

Loogix là dịch vụ tạo ra những ảnh Gif động dạng hoạt hình trực tuyến miến phí, có tốc độ upload hình nhanh, dễ sử dụng và đặc biệt không cần phải đăng ký gì. Để tạo ra sản phẩm của mình, bạn thực hiện các bước đơn giản sau:

Tại trang chủ www.loogix.com, trong khung màu xanh, phía dưới mục Create GIF Animation, bạn hãy lần lượt nhấn vào nút Choose để chọn ảnh sẵn có trên máy tính (hỗ trợ mọi dịnh dạng). Mặc định cho chọn 3 ảnh nhưng bạn có thể nhấp vào dòng chữ Add one more picture để thêm nhiều ảnh hơn (tối đa 10 ảnh), tiếp theo chọn một kích cỡ khung hình dưới mục Size và chọn tốc độ ở mục Speed. Cuối cùng nhấn nút Generate Animation, chờ đợi quá trình upload ảnh và cho ra kết quả. Sang trang kế tiếp, bên dưới hình Gif động mới tạo, bạn sẽ thấy các thiết lập như: Save to disk (tải hình về máy tính), Use effect (tạo hiệu ứng cho ảnh), Another Try (tạo ảnh mới). Với User effect sẽ bao gồm các hiệu ứng Recursion, motley, movie, guggle, swirl, Blur…, sau khi lựa chọn một hiệu ứng, bạn phải sử dụng một ảnh Gif có sẵn và tải về máy.

Ngoài r
a dịch vụ này còn cung cấp cho bạn một đoạn mã để post trực tiếp lên các dịch vụ blog, có thể public hình lên dịch vụ hay chia sẻ qua e-mail cho bạn bè, người thân một cách dễ dàng.

TẠ NGỌC ÂN (Vĩnh Long) 

Add-on cho Firefox

– Open With (http://tinyurl.com/pctips2393 ): Cho phép bạn truy cập chức năng “Open With…” thông qua menu chuột phải, hay ngay trên thanh Taskbar của Firefox. Bạn chỉ cần chọn trình duyệt nào muốn mở và ngay lập tức bạn sẽ được xem trang Web đó trên trình duyệt.

Vũ Minh Hải (Hải Dương) 

Link download

– FaxTool (http://tinyurl.com/pctips2391 – 2,8MB): Ghép và chia nhỏ các tập tin PDF thông qua thao tác kéo thả. Nếu muốn tách tập tin PDF có nhiều trang, bạn kéo tập tin PDF thả vào trong cửa sổ chương trình, nó sẽ tự động chia mỗi trang thành 1 tập tin. Nếu muốn ghép các tập tin lại, bạn nhấn phím Ctrl+chuột để chọn rồi kéo chúng thả vào cửa sổ chương trình.

– A – PDF Number (http://tinyurl.com/pctips2392 – 809KB): Phân định số trang trong bất kỳ tập tin PDF nào. Có thể chọn số trang bắt đầu, chọn kiểu số và chọn vị trí đặt số trang.

Volume Hotkeys (http://tinyurl.com/pctips2397 – 225KB): Thay đổi độ lớn âm thanh bằng phím tắt. Ví dụ: Ctr+Alt+0 để tắt/mở âm thanh, Ctrl+Alt+Up (tăng âm lượng), Ctrl+Alt+Down (giảm âm lượng).

Phạm Minh Trang (TP.HCM) 

– DirectX 11: Được bổ sung nhiều hàm API (Application Programming Interface) và hỗ trợ tốt các dòng phần cứng mới hơn so với DirectX 10, đặc biệt nổi bật ở khả năng hỗ trợ xử lý điện toán trực tiếp trên chip đồ họa (GPU). DirectX 11 chỉ hoạt động trên hệ điều hành đã được activate.

DirectX 11 cho 32-bit (http://tinyurl.com/pctips2395 – 4,6MB), cho 64-bit(http://tinyurl.com/pctips2396 – 9,4MB).

Đỗ Thanh Phong (Đồng Nai)


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /www/wwwroot/mediaonlinevn.com/wp-content/themes/legatus-theme/includes/single/post-tags.php on line 5
Share

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới