Thứ Sáu ngày 22 tháng 9 năm 2023
Thứ Sáu ngày 22 tháng 9 năm 2023

Tech MediaOnline

Thêm thông tin cho file nhạc bằng Mp3tag

December 07
00:00 2009

Nếu đã khai thác khả năng quản lý nhạc theo thư viện của Windows Media Player hay ở các phần mềm nghe nhạc khác, bạn sẽ thấy các thông tin về album, nghệ sĩ, thể loại… rất có ích cho việc phân loại nhạc theo nhiều tiêu chí khác nhau. Hiện nay, các nguồn nhạc trên Internet đều có các thông tin này nhưng lại bị lạm dụng vào mục đích quảng cáo. Trở ngại này sẽ được giải quyết hiệu quả với phần mềm Mp3tag (tải miễn phí tại địa chỉ http://tinyurl.com/pctips2390 , dung lượng 2,05MB).

Để biên tập các thông tin của bản nhạc, bạn bấm File > Add directory và chọn thư mục chứa nhạc rồi bấm OK. Trong danh sách bài hát được tải lên, bạn chọn một hay nhiều bản nhạc bằng chuột rồi bổ sung thông tin như sau:

– Theo tên nghệ sĩ: bạn đưa thông tin nghệ sĩ vào trường Artist.

– Theo tên album: bạn nhập tên album vào trường Album, trong trường hợp bản nhạc đã có thông tin nhưng bạn muốn xóa đi thì bấm vào mũi tên > chọn .

– Theo năm phát hành: bạn thiết lập năm tại trường Year.

– Theo thể loại: theo cảm xúc bạn có thể thích nghe Rock, Tango, Pop… vì vậy gắn thể loại vào bản nhạc cũng là điều nên làm, bạn chọn thể loại tại danh sách ở trường Genre. Nếu không tìm thấy thể loại cần chọn thì bạn tự gõ vào.

– Theo tên nhạc sĩ: Đây là thông tin quan trọng giúp bạn nhanh chóng lọc ra danh sách bài hát của một tác giả nào đó trong thư việc của mình, Composer là nơi lưu giữ thông tin tác giả cho bạn.

– Đặt hình ảnh cho album: Bạn thường thấy các bản nhạc tải từ các nguồn Zing Mp3, NhacCuaTui, Baamboo… đi kèm các bản nhạc có cả hình ảnh album. Ở đây, bạn bấm chuột phải vào phần cover, chọn Add cover rồi chọn hình ảnh (định dạng .jgp, .jpeg, .png).

Ở một album hình ảnh còn được phân biệt ra bìa trước, bìa sau, biểu tượng… nên tiếp đó bạn bấm chuột phải > Set cover type và chọn thuộc tính của hình. Để loại bỏ hình đi bạn bấm chuột phải > Remove cover.

Thực hiện xong, bạn bấm Ctrl+S hoặc biểu tượng ổ đĩa mềm trên thanh công cụ để lưu lại thông tin.

– Các thông tin mở rộng: Bên cạnh các thông tin hiển thị thì vẫn còn nhiều chi tiết khác gắn vào một bài hát mà bạn chỉ có thể theo dõi qua các phần mềm chuyên dụng như Mp3tag. Để xem, bạn nhấn chuột phải vào bản nhạc > chọn Extended Tags. Muốn chỉnh sửa thông tin ở phần nào, bạn bấm đúp chuột vào đó; cần xóa đi, bạn bấm vào nút Remove field.

Ngoài các chỉnh sửa đã nêu, một đặc điểm khác rất đáng quan tâm nữa là việc đổi tên hàng loạt bản nhạc thông qua Mp3tag khá dễ. Bạn chọn những tập tin cần thay đổi rồi vào Edit > Rename, ở từng tập tin bạn nhập tên mới rồi nhấn Enter để chuyển sang tập tin khác.

Trong quá trình theo dõi, nếu thấy việc hiển thị thông tin ở nhiều cột làm việc theo dõi khó khăn, bạn bấm chuột phải vào vị trí tên cột > chọn Customize columns để tinh chỉnh cho hợp lý.

Nguyễn Văn Mẫn (Đà Nẵng)


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /www/wwwroot/mediaonlinevn.com/wp-content/themes/legatus-theme/includes/single/post-tags.php on line 5
Share