Chủ nhật ngày 24 tháng 9 năm 2023
Chủ nhật ngày 24 tháng 9 năm 2023

Tech MediaOnline

Cách gỡ bỏ driver cũ trên Windows Vista và 7

December 14
00:00 2009

Khi sử dụng Windows Vista và Windows 7, việc mà người dùng khó chịu nhất là thao tác gỡ bỏ trình điều khiển cũ không dùng đến của mình (do trong quá trình sử dụng, Windows 7 sẽ tự động cài đặt cho bạn những driver còn thiếu mà đôi khi bạn không cần phải sử dụng đến nữa). Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn gỡ bỏ driver của các thiết bị cũ theo hai cách khác nhau. 

Cách 1:

+ Đầu tiên, bạn truy cập vào Control Panel và nhấp kép vào mục System (hoặc có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng My Computer trên Desktop > chọn Properties).

+ Tại giao diện hiện ra, bạn nhấp chuột vào liên kết Advanced System Settings > chọn thẻ Advanced. Xong nhấp tiếp vào nút Environment Variables.

+ Trong phần System Variables, bạn nhấp vào nút New để mở hộp thoại New System Variable. Tại đây, bạn điền nội dung trong trường Variable Name làdevmgr_show_nonpresent_devices rồi gán giá trị là 1 trong trường Variable Value. Xong, nhấp nút OK để xác nhận.

+ Một cửa sổ thông báo hiện ra, bạn nhấp vào nút OK để chấp nhận thay đổi vừa thực hiện. Tiếp tục nhấp vào nút OK trong cửa sổ System Properties hiện ra. Xong, bạn hãy khởi động và đăng nhập vào lại hệ thống của mình.

+ Tiếp tục, bạn mở cửa sổ Device Manager ra bằng cách truy cập vào Control Panel> System> Hardware> Device Manager. Tại đây, bạn chọn menu View và bấm vào nútShow Hidden Devices để tìm các driver cũ mà bạn không còn dùng đến và thực hiện gỡ bỏ. 

Cách 2:

Bạn có thể thực hiện bằng cách can thiệp vào chỉnh sửa các khóa trong Registry. Cách thực hiện như sau:

+ Mở Registry Editor ra bằng cách vào menu Start > nhập regedit vào khung Search và nhấn Enter.

+ Trong cửa sổ Registry Editor, bạn tìm đến khóa HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetControlSession ManagerEnvironment.

+ Tại đây, bạn tạo một khóa dạng DWORD mới rồi đặt tên cho khóa này làdevmgr_show_nonpresent_devices rồi gán cho nó giá trị là 1.

+ Bây giờ, bạn hãy đóng Registry Editor và khởi động lại hệ thống. Sau đó, thực hiện bước cuối cùng giống như cách 1. 

Lưu ý:

+ Trước khi thực hiện, bạn cần tiến hành sao lưu Registry lại vì cả hai cách đều can thiệp vào Registry, vốn được xem là trái tim của hệ điều hành để chống sự cố sau này.

+ Trước khi gỡ bỏ các trình điều khiển thiết bị cũ, bạn cần xem xét nó có còn sử dụng nữa hay không. Đó cũng là một ý tưởng tốt nếu như bạn muốn tải về các bản cập nhật mới nhất của nó trước khi sao lưu vào một ổ đĩa lưu trữ riêng thông qua một số công cụ chuyên nghiệp như Driver Backup để lấy lại khi cần thiết. Còn nếu muốn nâng cấp driver, bạn không cần phải gỡ bỏ để cài đặt lại mà thay vào đó, bạn có thể tiến hành sử dụng những công cụ kiểm tra phiên bản cập nhật driver mới nhất.

Nguyễn Quốc Trung (Đà Nẵng)


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /www/wwwroot/mediaonlinevn.com/wp-content/themes/legatus-theme/includes/single/post-tags.php on line 5
Share

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới