Thứ Sáu ngày 22 tháng 9 năm 2023
Thứ Sáu ngày 22 tháng 9 năm 2023

Tech MediaOnline

Chọn chương trình giải trí đa phương tiện

December 14
00:00 2009

Xem phim, nghe nhạc đã là “món” giải trí không thể thiếu khi bạn sử dụng máy tính. Có rất nhiều công cụ để bạn lựa chọn, nhưng với đặc tính miễn phí cùng sức mạnh nổi trội mà “bộ tam” KMPlayer, BS.Player (bản miễn phí), VLC media player chiếm được cảm tình của người dùng hơn cả. Để “chọn mặt gửi vàng” bạn có thể tham khảo một số tiêu chí đánh giá dưới đây. 

Về định dạng hỗ trợ: Đây là những chương trình nghe nhạc, phát video đa năng có thể chơi được hầu hết các định dạng video thường gặp như: .avi, .mkv, .mov, .mp4, .rmvb, .mpeg… hay và các định dạng audio như .mp3, .wma, .wav…

Về phụ đề: Cả ba chương trình đều hỗ trợ hầu hết các định dạng phổ biến như .sub, .idx, .ssa, .ass, .srt… Tuy nhiên, BS.Player lại “chào thua” khi gặp định dạng .smi. Bên cạnh đó, ba tiện ích này đều hỗ trợ tinh chỉnh phụ đề, thay đổi cỡ chữ, màu chữ.

 

Về giao diện làm việc: Ấn tượng ban đầu thuộc về KMPlayer với vẻ đen tuyền sang trọng, tuy nhiên các nút bấm có kích thước nhỏ là điều làm “mất điểm”. VLC media player lại khá đơn giản với giao diện kiểu cổ điển không đi kèm bất cứ hiệu ứng đồ họa nào như hai “đồng sự”. Bảng điều khiển của BS.Player cũng được chăm chút về đồ họa như KMPlayer nhưng thanh điều khiển được bố trí khá đầy đủ các lựa chọn trình chiếu, người dùng sẽ hạn chế sử dụng trình đơn hơn. Tuy nhiên, khi chơi video thì việc BS.Player đưa thanh điều khiển nằm rời rạc so với khung phát hình có lẽ nhiều người sẽ không thấy thích. Bù lại, khi hiển thị phụ đề trong phim BS.Player có khả năng đưa chữ ra ngoài vùng hình ảnh, đây là điều mà cả KMPlayer và VLC đều nên có.

 

Tính năng khác: Ngoại trừ VLC media player, cả BS.Player và KMPlayer đều có tính năng quản lý thư viện tài nguyên. Tuy nhiên, KMPlayer lại không thể nhận dạng được các thư mục được đặt tên bằng tiếng Việt có dấu. Nếu so sánh bằng việc cùng mở một video thì dễ nhận thấy chất lượng hình ảnh ở VLC media player và KMPlayer sắc nét hơn BS.Player. Khi muốn chụp hình từ video thì bạn có thể khai thác công cụ của chính VLC media player và BS.Player nhưng với KMPlayer bạn phải có sự trợ giúp từ bên ngoài. Với trường hợp cần theo dõi một video với âm thanh từ nguồn bên ngoài, BS.Player là chương trình duy nhất có tính năng này.        Khi trình chiếu, với BS.Player, bạn dễ dàng thay đổi độ phân giải kèm tỉ lệ hình cho phù hợp nhưng ở VLP media player và KMPlayer chỉ là thay đổi tỉ lệ hình. Trong “tam anh hào”, VLC media player lại có “hàng độc” là khả năng chuyển đổi qua lại giữa một số định dạng audio, video mà chương trình này hỗ trợ. VLC media player, BS.Player cũng hỗ trợ giao diện đa ngôn ngữ, trong đó VLC media player đã có giao diện tiếng Việt khá hoàn chỉnh.

 

Sử dụng tài nguyên: Khi cho ba chương trình cùng chiếu một bộ phim thì BS.Player chiếm khoảng 44MB, VLC media player chiếm 49MB trong khi ở KMPlayer chỉ 18MB.

 

KMPlayer

BS.Player

VLC media player

Giao diện

Đẹp, nút điều khiển nhỏ

Đẹp

Đơn giản

Định dạng hỗ trợ

Phát hầu hết các định dạng video, audio

Phát hầu hết các định dạng video, audio

Phát hầu hết các định dạng video, audio

Giao diện tiếng Việt

Không

Không

Chụp hình video

Không

Chuyển đổi định dạng

Không

Không

Thư viện

Hạn chế

Không

Địa chỉ tải< /p>

http://tinyurl.com/pctips2405

http://tinyurl.com/pctips2406

http://tinyurl.com/pctips2407

 Nguyễn Văn Mẫn (Đà Nẵng)


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /www/wwwroot/mediaonlinevn.com/wp-content/themes/legatus-theme/includes/single/post-tags.php on line 5
Share