Thứ Tư ngày 31 tháng 5 năm 2023
Thứ Tư ngày 31 tháng 5 năm 2023

Tech MediaOnline

Tạo đĩa cài XP tự động nhận driver

December 14
00:00 2009

Windows XP được tích hợp khá nhiều driver giúp người dùng không mất nhiều thời gian tìm kiếm, cài đặt trình điều khiển tương ứng với cấu hình phần cứng của mình. Tuy nhiên các thiết bị phần cứng xuất hiện sau khi Windows XP thì bạn phải cài đặt thủ công do hệ điều hành Windows XP không thể tự nhận dạng và cài đặt trình điều khiển được. Khi cài lại Windows, bạn sẽ mất nhiều thời gian và khó khăn để tìm kiếm driver. Với những kỹ thuật viên hay nhân viên sửa chữa máy tính thì vấn đề driver lại rất bức xúc do thường xuyên gặp phải những mainboard đời cũ, mainboard không xác định được thiết bị để cài đặt driver. Vì vậy, phần mềm Addon Ymlf Drivers sẽ giúp người dùng tạo ra một phiên bản Windows XP tự nhận driver.

1. Copy bộ cài đặt Windows XP

Bạn tạo thư mục XP trên ổ C và copy bộ cài Windows vào một thư mục tạm, thí dụ C:XP chẳng hạn. 

2. Cài đặt Microsoft .NET Framework 2.0 và nLite

Tải nLite tại địa chỉ http://www.nliteos.com về cài đặt. Do nLite chạy trên nền Microsoft .NET Framework 2.0 nên máy bạn cần cài đặt Microsoft .NET Framework 2.0 tải tại địa chỉhttp://tinyurl.com/pctips2382 .

Bạn tải gói driver Ymlf 19, Wint.sif và add-on Ymlf Drivers tại địa chỉhttp://tinyurl.com/pctips2383 với dung lượng 96,1MB. Sau đó, bạn giải nén và chép thư mục YF Drivers NliteAddon (Addon Ymlf Drivers) cùng hai thư mục $OEM$I386 (bộ driver Ymlf 19) vào bộ cài đặt Windows XP (thư mục C:XP). Chú ý: Ta sẽ có hai thư mục $OEM$, một nằm ở thư mục gốc và một nằm ở trong thư mục I386 của bộ cài đặt.

Nếu đã từng có bản Ghost đa cấu hình có driver được làm bởi nhóm Ymlf hoặc tương tự nhóm Ymlf thì bạn copy thư mục Driver hoặc Drivers từ thư mục C:sysprepDriver (Drivers)của file Ghost đa cấu hình vào C:XP$OEM$$1.

 

3. Sử dụng nLite để tích hợp Addon Ymlf Driver

Bạn khởi chạy nLite từ Desktop (vì đã có rất nhiều hướng dẫn sử dụng nLite nên ở bài viết này chỉ hướng dẫn bạn tích hợp Addon Ymlf Driver), ở lần đầu tiên chạy nLite, bạn cần chọn ngôn ngữ sử dụng nLite (nLite có hỗ trợ tiếng việt nên ta sẽ sử dụng ngôn ngữ tiếng việt cho dễ sử dụng).

Bạn nhấn Next, sau đó bạn nhấn vào nút Chọn rồi trỏ đến nơi lưu bộ cài đặt Windows XP, ở trong bài viết này là C:XP.

 

Bạn nhấn Tiếp tục > Tiếp tục và chọn mục Tích hợp Hotfixes, Addons and Update Packs, bạn nhấn Tiếp tục.

 

Tại đây, bạn nhấn Đưa vào và chỉ dẫn đến thư mục YF_Drivers_NliteAddon ở ổ C:XP và chỉ đến file Entries.ini. Sau đó, nhấn Tiếp tục > nhấn Yes để xác nhận tích hợp add-on vào bộ cài đặt Windows XP.

 

Sau khi tích hợp add-on xong, bạn nhấn vào Tiếp tục > nhấn vào Kết thúc để kết thúc quá trình tích hợp add-on.

Dung lượng bộ cài Windows XP lúc này sẽ có dung lượng là 776MB, bao gồm cả bộ cài đặt và các gói driver. Với dung lượng này, bạn sẽ không thể ghi đủ đĩa CD-ROM. Vì vậy để phù hợp với dung lượng của đĩa CD-ROM, bạn có thể xóa một số thư mục không cần thiết mà không hề ảnh hưởng gì cả: DOCS, DOTNETFX, SUPPORT, VALUEADD, thư mục WIN9XMIG, WIN9XUPG và WINNTUPG nằm trong thư mục I386. Các thư mục WIN9XMIG, WIN9XUPG, WINNTUPG chỉ cần thiết khi bạn update từ Win 9X, WinNT lên Windows XP, còn khi bạn cài đặt mới Windows XP thì không cần đến những thư mục này. Sau khi xóa các thư mục kể trên, bạn đã tiết kiệm được 98MB rồi đó. Sau khi xóa các file và thư mục trên, bạn còn 678MB vừa đủ dung lượng để ghi ra đĩa CD-ROM. Bạn có thể xóa trước khi dùng nLite để tích hợp Ymlf Driver vào bộ cài đặt và tạo luôn file ISO, (nếu đã tạo file ISO rồi thì bạn có thể dùng UltraISO để xóa các file và thư mục kể trên).

Sau khi có file ISO, bạn có thể dùng máy ảo để thử cài đặt trước khi ghi ra đĩa.

 

Nguyễn Quý Anh (Bắc Ninh)


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /www/wwwroot/mediaonlinevn.com/wp-content/themes/legatus-theme/includes/single/post-tags.php on line 5
Share