Thứ Tư ngày 31 tháng 5 năm 2023
Thứ Tư ngày 31 tháng 5 năm 2023

Tech MediaOnline

Phục hồi thư mục mặc định của Windows 7

December 28
00:00 2009

Trong Libraries/Documents/Download, em đã lỡ tay xóa các thư mục mặc định của Windows 7 như Music, Video, Program,…(dùng để lưu trữ các file download từ Internet). Giờ làm sao để khôi phục lại các thư mục này? (a7kute@)

Để phục hồi lại các thư mục mặc định trong Libraries của Windows (bao gồm các thư mục Documents, Musics, Pictures, Videos), bạn hãy bấm phím phải chuột lên mục Libraries rồi chọn lệnh Restore default libraries trong menu ngữ cảnh.

 Đối với các thư mục do chính bạn hay các phần mềm khác tạo ra thì bạn phải tự tạo lại bằng cách mở menu ngữ cảnh như trên rồi chọn New > Library và gõ tên thư mục vào.

 Sử dụng 4GB RAM trong Windows

  • Xin được hỏi: Nếu sử dụng RAM kênh đôi với mỗi thanh là 2GB thì Windows 32-bit có nhận đủ 4GB không? (laoluom@)

Tất cả các phiên bản Windows 32-bit đều chỉ sử dụng được tối đa là 3GB RAM, dù bạn gắn 1 thanh hay nhiều thanh cũng vậy. Muốn Windows 32-bit sử dụng đủ 4GB RAM, bạn phải cài thêm các chương trình hỗ trợ đặc biệt, thí dụ: chương trình ReadyFor4GB cho Windows Vista và Windows 7 (tải tại http://tinyurl.com/pctips2538).

 

 Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp máy tính chạy không ổn định sau khi cài đặt các chương trình loại này (hay treo máy bất tử), có thể do chúng không hoàn toàn tương thích với Windows. Do đó, giải pháp tốt nhất là bạn nên chuyển qua sử dụng Windows 64-bit nếu cần dùng trên 3GB RAM (dĩ nhiên phần cứng máy phải là 64-bit).

Hiện nay, phiên bản Windows 7 64-bit được đánh giá rất cao vì có thể chạy hầu hết các phần mềm 32-bit viết cho Windows 32-bit (XP/Vista) lẫn các phần mềm 64-bit mà lại dễ sử dụng, không phức tạp, nặng nề và đòi hỏi phần cứng quá cao như Windows Vista.

 Đổi tên file

  • Không hiểu sao các phần mềm tôi download về máy, nếu không rename thì cài đặt bình thường nhưng nếu đặt tên lại thì một hộp thoại cảnh báo xuất hiện: If you change the file may become unsable. Xin hỏi các khắc phục? (maingocyen@)

Thông thường khi download các phần mềm về máy, nếu chương trình chỉ có 1 file cài đặt hay là file nén thì bạn có thể đổi tên thoải mái mà không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là chỉ thay đổi phần tên chính (trước dấu chấm), không được thay đổi phần tên mở rộng (các ký tự sau dấu chấm cuối cùng), thí dụ đối với file có tên thinghiem_hcm.tk.exe, bạn chỉ được thay đổi phần thinghiem_hcm.tk mà thôi, phải giữ nguyên 3 chữ exe.

Đối với các chương trình có dung lượng lớn, người ta thường chia thành nhiều file nhỏ để dễ đưa lên mạng. Trong trường hợp này, sau khi download về bạn không được đổi tên các file này vì nếu đổi thì chúng sẽ không thể kết hợp lại với nhau khi giải nén hay khi cài đặt.

Windows chỉ đưa ra hộp thoại cảnh báo khi bạn thay đổi phần tên mở rộng vì Windows căn cứ vào phần tên mở rộng này để phân loại tính chất file và tạo sự liên kết giữa chúng với các chương trình ứng dụng khác. Khi bạn thay đổi tên mở rộng tức là thay đổi luôn sự liên kết đã có và có khả năng file này sẽ không mở bằng bất kỳ chương trình nào được nữa. Thí dụ: khi bạn bấm kép chuột lên file .doc thì chương trình MS Word sẽ được kích hoạt để mở file này, nếu bạn đổi tên file thành .rar thì cả Word và WinRAR đều không “thèm” mở file này.

Để biết phần tên file mở rộng nào liên kết với chương trình gì, bạn hãy mở Folder Options > chọn thẻ File type. Tại đây, bạn chọn phần tên mở rộng của file trong khung Registered file typesrồi xem thông tin trong khung Detail bên dưới.

 


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /www/wwwroot/mediaonlinevn.com/wp-content/themes/legatus-theme/includes/single/post-tags.php on line 5
Share