Thứ Tư ngày 31 tháng 5 năm 2023
Thứ Tư ngày 31 tháng 5 năm 2023

Tech MediaOnline

Khắc phục bad sector

January 04
00:00 2010

Cho em hỏi làm thế nào ổ cứng bị bad sector, nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng trên. (lehongson.1989)

Trước tiên, cần nói qua về nguyên lý lưu trữ dữ liệu dựa trên tính chất thay đổi từ tính của đĩa cứng. Trong một ổ đĩa cứng thường có 3 đĩa từ. Trên một mặt làm việc của đĩa từ được chia thành nhiều vòng tròn đồng tâm gọi là track. Trên mỗi track lại được chia thành những phần nhỏ gọi là sector, theo chuẩn thông thường thì một sector có dung lượng 512byte. Như vậy, các sector là phần nhỏ cuối cùng được chia ra để chứa dữ liệu, khi hệ điều hành không thể ghi hay đọc sector nào thì sẽ đánh dấu đó là bad sector để không bao giờ sử dụng sector đó nữa.

Có hai nguyên nhân chính gây ra bad sector là do phần mềm và phần cứng:

1. Phần cứng:

– Ổ cứng hoạt động lâu ngày, các bộ phận cơ khí bị bào mòn, lão hóa theo thời gian khiến cho vị trí tương quan giữa đầu đọc ghi và các sector không còn chính xác nên không thể đọc ghi được nữa.

– Lớp từ tính bị lão hóa không đồng đều, chỗ nào bị suy giảm nhiều thì không thể đọc ghi được nữa.

– Bề mặt đĩa bị trầy sước do va chạm với đầu đọc khi bị chấn động mạnh, những sector nằm ngay các điểm trày sước xem như bị mất từ tính.

Những lỗi như trên được gọi chung là lỗi vật lý. 

2. Phần mềm:

Bao gồm các lỗi do hệ điều hành, các phần mềm ứng dụng hay virus gây ra trong quá trình đọc ghi đĩa khi làm việc. Những lỗi này có thể làm sai bảng quản lý tập tin trên đĩa cứng hay làm hư dữ liệu chứa trong các sector. Khi hệ điều hành không đọc được dữ liệu mà nó cho rằng phải có taị một sector bất kỳ thì nó sẽ đánh dấu bad cho sector đó mà không cần biết nguyên nhân do đâu. 

Tùy theo nguyên nhân đã nói trên mà ta có các khắc phục khác nhau:

– Đối với lỗi phần mềm thì việc khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần sao lưu dữ liệu rồi format ổ cứng bằng chương trình format của DOS hay Windows là xong. Quá trình này gọi là format cấp cao (High-level format) và có hai hình thức:

Quick Format (định dạng nhanh): Đơn thuần là xóa vị trí lưu trữ của dữ liệu trong bảng quản lý tập tin để hệ điều hành hoặc các phần mềm có thể ghi đè dữ liệu mới lên các dữ liệu cũ.

Normal Format (định dạng thường): Xóa bỏ các dữ liệu cũ và đồng thời kiểm tra phát hiện các sector hư hỏng về mặt vật lý để đánh dấu chúng nhằm tránh việc vô tình sử dụng đến trong các phiên làm việc sắp tới.

Sau khi format cấp cao, các bad sector do phần mềm gây ra sẽ được phục hồi lại thành sector tốt. Nếu chúng vẫn còn thì đó chính là các bad sector về mặt vật lý.

– Đối với bab sector vật lý do ổ cứng đã sử dụng lâu năm, bạn cần khắc phục bằng cách format cấp thấp (Low level format) để phân chia lại track và sector cho phù hợp với vị trí mới giữa bề mặt đĩa và đầu từ ghi/đọc. Bạn chỉ nên dùng các phần mềm của chính hãng sản xuất để format cấp thấp (cũng có các phần mềm của hãng khác nhưng có thể các phần mềm này không nhận biết đúng các thông số của ổ đĩa cứng khi tiến hành định dạng lại).

Bạn có thể sử dụng chức năng format cấp thấp có sẵn trên một số BIOS hay sử dụng một trong các chương trình format cấp thấp có trong đĩa Hiren’s BootCD phù hợp với ổ cứng của mình.

 

Format cấp thấp sẽ phát hiện các sector hỏng trên đĩa cứng và sẽ giấu chúng về mặt vật lý bằng cách loại bỏ các sector hỏng khỏi danh sách quản lý của mạch điều khiển ổ đĩa, để tất cả các chương trình (kể cả hệ điều hành) không sử dụng được các sector này. Do đó, mỗi lần format cấp thấp, có thể dung lượng đĩa hữu dụng sẽ bị giảm (nếu có thêm sector hỏng mới). Tuy nhiên, quá trình format cấp thấp là một quá trình ghi đọc đĩa toàn diện và trên toàn bộ bề mặt vật lý của đĩa, nên có thể nói đây cũng là một quá trình kiểm tra tình trạng hoạt động khá nặng nề đối với các ổ đĩa cũ (ổ nào quá “yếu” thì có thể “tắt thở” luôn do không chịu nổi thử thách). Do đó, không nên format cấp thấp nhiều lần, mà chỉ thực hiện khi thật cần thiết.

Về nguyên tắc, các ổ đĩa mới không được có bad sector (nếu có thì phải mang đi bảo hành ngay) và bạn chỉ nên sử dụng tiếp tục các ổ cứng đã bị bad sector nếu số lượng các sector này cố định, không tăng theo thời gian sử dụng. Nếu số lượng các bad sector tăng dần sao mỗi lần format thì bạn nên thải bỏ vì dữ liệu của bạn có nguy cơ bị mất bất cứ lúc nào.


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /www/wwwroot/mediaonlinevn.com/wp-content/themes/legatus-theme/includes/single/post-tags.php on line 5
Share