Thứ Ba ngày 26 tháng 9 năm 2023
Thứ Ba ngày 26 tháng 9 năm 2023

Tech MediaOnline

Bảo vệ máy tính, tài khoản cá nhân bằng Flash drive

January 11
02:52 2010

Máy tính/tài khoản cá nhân luôn bao gồm những thông tin quan trọng mà thông thường không ai muốn người khác biết được. Mặc dù bạn có thể đặt password cho chúng nhưng đây chưa chắc là cách an toàn vì nhiều người có thói quen đặt password rất dễ đoán. Tuy nhiên, với Double Password (DP), máy tính/tài khoản của bạn sẽ an toàn tuyệt đối vì chỉ ai có trong tay chiếc Flash drive (ổ USB) của bạn mới có thể có “chìa khóa” đăng nhập máy tính/tài khoản của bạn!

Sau khi cài đặt thành công, bạn kích hoạt chương trình từ Desktop. Giao diện của chương trình rất đơn giản với 5 thẻ: Startup, Security, Encoding, Password và Export/Import. Việc đầu tiên bạn cần làm là cấu hình cho chương trình khởi động cùng hệ thống bằng cách đánh dấu vào mục Launch on Windows startup ở thẻ Startup. Tiếp đó, bạn cần cấu hình cho chương trình hoạt động với các tài khoản có trên máy. Nếu máy tính có nhiều tài khoản, bạn cần cân nhắc nếu lựa chọn Load for all user vì có thể người khác sẽ không đăng nhập được tài khoản của họ nếu không có ổ USB của bạn. Khi thiết lập xong, bạn nhấn OK để áp dụng. 

 

Chuyển sang thẻ Security, bạn sẽ thiết lập mức độ an ninh cho máy tính bằng cách kéo thanh trượt lên/xuống tại mục Security level. Chương trình hỗ trợ các mức:

– Off: tính năng bảo vệ máy bằng USB không được kích hoạt.

– Medium: yêu cầu cắm chiếc USB chỉ định trước để đăng nhập, sau đó có thể rút ra và làm việc bình thường.

– High: bạn cần cắm USB trong suốt quá trình sử dụng. Một khi rút USB, không ai có thể làm việc hoặc đăng nhập vào Windows.

Trước khi thiết lập, bạn cần cắm ổ USB của bạn trước. Sau khi chọn mức phù hợp, nhấn OK để chương trình làm phần việc còn lại. Bây giờ trên ổ USB của bạn sẽ có thêm một file có tên mở rộng DBLPSWKEY (ở dạng file ẩn), bạn không được xóa file này nếu không chính bạn cũng sẽ không thể đăng nhập vào Windows.

 

Hầu hết chúng ta đều có những tài khoản cá nhân trên mạng (tài khoản e-mail, tài khoản ngân hàng…), sẽ thật không may nếu như keylogger (chương trình tự động ghi lại các cú gõ phím) có được tên và mật khẩu tài khoản đó.Vì vậy, ngoài tính năng bảo vệ máy bằng ổ USB nêu trên, chương trình còn cung cấp cho bạn một tiện ích rất mạnh nhằm chống lại keylogger tại thẻ Encoding (mã hóa password).

Để sử dụng, bạn đánh dấu chọn hai mục Enable encoding và First search the USB… để DP tìm kiếm thông tin về password trên ổ USB trước vì các password được mã hóa đều nằm trong file có đuôi mở rộng DBLPSWKEY nêu trên.

Tiếp đó, bạn tiến hành nhập password của mình tại khung bên trái. Sau đó, nhấn phím Space để chương trình mã hóa chúng. Password được mã hóa sẽ hiển thị tại khung bên phải, nhấnOK để lưu lại.

Lưu ý: bạn không cần phải nhớ dãy password mã hóa khó nhớ kia mà chỉ cần nhớ password đơn giản ban đầu. Khi DP đang hoạt động, bạn chỉ việc gõ mật mã đơn giản vào khung password của bất kỳ dịch vụ nào và nhấn phím Space là bạn sẽ có được dãy password mã hóa.

Đây là giải pháp rất an toàn và dễ sử dụng vì thực tế, bạn chỉ cần nhớ một mật mã vô cùng đơn giản nhưng không ai có thể mở tài khoản cá nhân của bạn, kể cả keylogger (keylogger chỉ ghi nhận được các phím bấm nên không phát hiện được password đã bị mã hóa).

Thẻ tiếp theo là Password, cho phép bạn thiết lập password bảo vệ chương trình. Bạn cần đánh dấu vào mục Enable password protect trước khi sử dụng. Trong lần đầu sử dụng, bạn bỏ trống mục Enter current password và nhập lại hai lần password mới tại mục phía dưới.

 

Nếu bạn có nhiều máy tính cần bảo vệ bằng ổ USB, bạn sẽ cần tới lựa chọn cuối cùng: Export/Import. Thẻ này cho phép bạn xuất/nhập đoạn mã khóa của chương trình sang những máy tính có cài chương trình này để cuối cùng, các máy tính này có cùng 1 chiếc chìa khóa USB duy nhất.

Tải bản dùng thử mới nhất của Double Password tại địa chỉ www.doublepassword.com/ hay tải phiên bản Double Password 1.21 tại địa chỉ http://tinyurl.com/pctips2549 . 

Lê Hoàng (Thái Nguyên)


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /www/wwwroot/mediaonlinevn.com/wp-content/themes/legatus-theme/includes/single/post-tags.php on line 5
Share

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới