Thứ Sáu ngày 09 tháng 6 năm 2023
Thứ Sáu ngày 09 tháng 6 năm 2023

Tech MediaOnline

Giải quyết các lỗi với menu ngữ cảnh

January 18
00:00 2010

Không ít người dùng máy tính gặp phải các rắc rối với menu ngữ cảnh như menu chậm xuất hiện, hoặc menu kiểu mới trên Vista/Windows 7 render không đúng. Đôi khi lại gặp các triệu chứng khác như các mục trong menu không hoạt động hay những lỗi nặng hơn như thông báo Windows Explorer has encountered a problem and needs to close. We are sorry for the inconvenience. Các lỗi này không phải hiếm nhưng người dùng thường ít quan tâm tìm cách giải quyết. Nhưng hiệu quả công việc hẳn sẽ giảm nếu chúng ta liên tục gặp phải lỗi liên quan đến menu ngữ cảnh vì chúng ta sử dụng menu này rất thường xuyên.

Cách giải quyết các lỗi này tùy từng trường hợp cụ thể. Dưới đây chỉ ra hai cách giải quyết cho những trường hợp phổ biến nhất: 

1. Chỉnh sửa Registry

Các lỗi trên thường xuất hiện khi các context menu handler được lập trình qua loa và gây nên lỗi. Mặc dù chúng có thể nằm ở nhiều nơi nhưng hầu hết đều được ghi trong khóa Registry HKEY_CLASSES_ROOT. Nếu là người am hiểu cách tinh chỉnh Registry, bạn có thể backup Registry và vào Registry Editor (mở menu Start > Run, gõ lệnh Regedit) thử xóa các key trong các nhánh dưới đây, tuần tự từng key một. Nhưng trước khi xóa bạn cần xác định rõ lỗi xảy ra khi nào. Nếu nó xảy ra khi nhấp chuột phải lên thư mục, bạn cần quan tâm đến các mục có liên quan đến Folder. Nếu nó chỉ xảy ra với các tập tin thì hãy để ý đến các loại tập tin có thể gây lỗi.

Registry Key

Mô tả

HKEY_CLASSES_ROOT *shellexcontextmenuhandlers

File

HKEY_CLASSES_ROOT AllFileSystemObjectsshellex contextmenuhandlers

File và file folder

HKEY_CLASSES_ROOT Foldershellexcontextmenuhandlers

Folder

HKEY_CLASSES_ROOT Directoryshellexcontextmenuhandlers

File và Folder

HKEY_CLASSES_ROOT shellexcontextmenuhandlers

File class

HKEY_CLASSES_ROOT DirectoryBackgroundshellexContextMenuHandlers

Desktop

 2. Sử dụng ShellExView:

Một cách khác dành cho người dùng không am hiểu nhiều là sử dụng công cụ ShellExViewcủa Nir Sofer. Công cụ này hiển thị các extension đã được cài đặt vào shell, trong đó có các context menu handler. Sau khi tải về từ địa chỉ http://tinyurl.com/pctips2600, bạn giải nén và chạy file thực thi. Chương trình sẽ qúet Registry và liệt kê các extension. Bạn nhấn chuột vào cột Type để chương trình sắp xếp theo loại extension, sau đó tìm các mục có  liên quan đến context menu handler. Sau đó tìm các handler của các chương trình không phải của Microsoft và disable (tắt) từng cái một cho đến khi tìm ra nguyên nhân. Sau khi tìm ra nguyên nhân, hãy xem thử đó là handler do chương trình nào tạo ra, sau đó tìm các thông tin trợ giúp trên trang Web của hãng đã tạo ra phần mềm đó. 

 

 

3. Lỗi menu hiển thị không đúng trên Windows 7/Vista.

Đây là một lỗi phổ biến, nhưng dễ khắc phục hơn. Lỗi này do một số chương trình gây ra và hầu hết đều đã được báo cáo (report) trên trang Web của các hãng phần mềm. Chằng hạn như Notepad++, sau khi cài đặt sẽ khiến cho menu ngữ cảnh của Windows 7 render hệt như menu trên XP. Cách giải quyết là xóa đi handler của chương trình nằm ở keyHKEY_CLASSES_ROOT * shellex ContextMenuHandlers Notepad++. Nhưng nếu bạn vẫn muốn giữ lại lựa chọn Edit with Notepad++ thì hãy tải về tập tin tại địa chỉ http://tinyurl.com/pctips2601. Sau đó chạy file npp-menu.reg để khắc phục.

Một gói update của Norton Antivirus được biết đến là gây lỗi với menu ngữ cảnh. Bạn có thể tải về hotfix từ Symantec tại địa chỉ http://tinyurl.com/pctips2602.

Phạm Thị Hòa (Quảng Nam)


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /www/wwwroot/mediaonlinevn.com/wp-content/themes/legatus-theme/includes/single/post-tags.php on line 5
Share