Thứ Tư ngày 04 tháng 10 năm 2023
Thứ Tư ngày 04 tháng 10 năm 2023

Tech MediaOnline

Truy cập website nhanh chóng với DNS độc lập

January 18
00:00 2010

DNS (Domain Name System) là một dịch vụ giúp bạn “ánh xạ” (chuyển đổi) các tên miền thành địa chỉ IP nhằm giúp người dùng dễ dàng nhớ được các địa chỉ website thay vì phải nhớ những dãy IP dài ngoằng. Hiện nay, dịch vụ OpenDNS (https://www.opendns.com) đang được sử dụng rất phổ biến và gần đây là sự xuất hiện của dịch vụ Public DNS của hãng Goolge. Ưu điểm của việc dùng một DNS riêng biệt là giúp cải thiện tốc độ lướt web cũng như dễ dàng truy xuất được các trang web đã bị các ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet) khác ngăn chặn nếu sử dụng DNS mặc định. Hiện nay,  cả 2 dịch vụ DNS của OpenDNS và Google đều được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Với người dùng Việt Nam thì DNS của OpenDNS và Public DNS có thông số như sau :

OpenDNS

Prefered DNS server :  208.67.222.222

Alternate DNS server : 208.67.220.220

 Public DNS

Prefered DNS server :  8.8.8.8

Alternate DNS server : 8.8.4.4

 Để áp dụng các thông số DNS này, bạn chỉ cần nhập chúng vào các ô nhập tương ứng. Sau đây là các cách thứ sử dụng DNS.

 1/ Thiết lập DNS cho máy tính

Để thiết lập DNS cho kết nối của máy tính sử dụng Windows XP bạn làm như sau :

– Vào Start > chọn Control Panel > chọn Network Connections. Tại đây, bạn bấm chuột phải vào biểu tượng của kết nối cần sử dụng DNS rồi chọn Properies.

– Từ cửa sổ Properties hiện ra, bạn chọn mục Internet Protocl (TCP/IP) rồi nhấn chuột vào nút Properties

– Trong cửa sổ mới, bạn đánh dấu chọn mục Use the following DNS server addresses, sau đó nhập thông số của dịch vụ DNS vào các ô tương ứng (trong hình minh họa là DNS của Public Google). Sau đó, bạn nhấn OK để xác nhận và bắt đầu áp dụng.

– Với các hệ điều hành khác, bạn có thể tham khảo thêm tại địa chỉ https://store.opendns.com/setup/computer

 

2/ Thiết lập DNS cho router

Nếu muốn áp dụng DNS cho tất cả các máy tính trong mạng nội bộ, bạn có thể tiến hành khai báo thông số DNS trong phần thiết lập của router. Ví dụ, với router D-Link DI-624 bạn làm như sau :

– Khởi động trình duyệt web rồi nhập địa chỉ http://192.168.0.1 vào ô address rồi nhấn Enterđể khởi động trang quản trị của router, một cửa sổ hiện ra, bạn nhập username và password theo yêu cầu.

– Từ giao diện của trang quản trị, bạn bấm chuột vào nút WAN trong khung bên trái rồi tìm đến dòng chữ Primary DNS Address và Secondary DNS Address trong khung bên phải rồi nhập vào các thông số của dịch vụ DNS mà mình cần sử dụng. Trong hình minh họa là thông số của dịch vụ OpenDNS. 

 –         Với các router khác, bạn có thể tham khảo thêm tại địa chỉhttps://store.opendns.com/setup/router 

 3/ Thiết lập DNS cho mạng Client/Server

Đối với các mạng máy tính dạng Client – Server thì bạn chỉ cần thiết lập DNS trực tiếp cho máy chủ mà không cần quan tâm đến các máy khách, bởi vì tất cả các truy cập ra bên ngoài đều phải thông qua máy chủ. Cách thực hiện với Windows Server 2008 như sau :

– Vào menu Start > chọn Administrative Tools > DNS

 

– Cửa sổ DNS Manager hiện ra, tại đây bạn chọn tên của máy chủ rồi bấm chuột vào mụcForwarders

 

– Tại cửa sổ mới hiện ra, bạn nhấn nút Edit, sau đó nhập vào các thông số DNS của dịch vụ cần sử dụng. Sau cùng, nhấn OK để xác nhận. 

 

–         Để tham khảo thêm cách cài DNS trên các hệ điều hành máy chủ khác, bạn có thể tham khảo thêm tại địa chỉ https://store.opendns.com/setup/server 

Võ Xuân Vỹ (Kiên Giang)


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /www/wwwroot/mediaonlinevn.com/wp-content/themes/legatus-theme/includes/single/post-tags.php on line 5
Share

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới