Thứ Sáu ngày 22 tháng 9 năm 2023
Thứ Sáu ngày 22 tháng 9 năm 2023

Tech MediaOnline

2010 lộ trình sản phẩm của Intel theo hướng " nhỏ hơn" nhưng mạnh hơn và tiết kiệm điện năng hơn

January 22
00:00 2010

Hiện nay, Intel đã tái cấu trúc lại hoạt động của mình với 6 nhóm kinh doanh: máy chủ, trung tâm dữ liệu, siêu di động, các sản phẩm nhúng, ngôi nhà số và chương trình WiMAX.
Với nhóm máy tính để bàn, trong năm 2010, sau thành công của bộ vi xử lý hoàn toàn mới Intel Core i7, Intel Core i7 Extreme Edition và Core i5, Intel sẽ tiếp tục “Nehalem hóa” tất cả các phân khúc từ máy tính để bàn cao cấp, máy tính để bàn phổ thông, máy tính xách tay với các bộ xử lý 4 nhân/8 luồng và 2 nhân/4 luồng với đồ họa tích hợp ngay trên vi xử lý, và chuyển từ công nghệ sản xuất 45nm sang công nghệ sản xuất 32nm. Với các sản phẩm thế hệ Westmere 32nm, Intel tái phân vùng nền tảng máy tính để bàn mang lại hiệu suất tốt hơn và điện năng tiêu thụ tốt hơn thông qua khả năng tích hợp vào bộ vi xử lý nhiều hơn. Theo Intel, các sản phẩm 32nm Westmere sẽ có các tính năng chính: công nghệ tăng tốc Intel Turbo Boost, công nghệ siêu phân luồng Intel Hyper – Threading, bộ điều khiển đồ họa Intel Graphics Media Accelerator và bộ điều khiển bộ nhớ tích hợp với 2 kênh DDR3.

 

Bên phải là vi xử lý thế hệ mới 32nm Westmere với bộ điều khiển đồ họa và bộ nhớ được tích hợp thẳng lên die silicon cùng nhân xử lý

Với máy chủ, Intel đã xác định lộ trình trong năm 2010 như sau: xây dựng bộ xử lý Tukwila trên nền tảng Boxboro cho những dòng máy chủ cao cấp Itanium 9000 series. Intel sẽ nâng cấp lên chip 32nm ở tất cả các phân khúc máy chủ trên thị trường với các dòng Xeon 7000/5000 và 3000. Cũng ở mảng máy chủ, nền tảng Nehalem – EX sẽ có 4 socket, có 8 nhân trên mỗi bộ xử lý, 64 luồng dữ liệu, công nghệ bộ nhớ Intel Scalable Memory liên kết nối với các bộ nhớ đệm, hỗ trợ bộ nhớ tới 1TB.
Với dòng máy tính xách tay, Intel xác định rõ các nhóm sản phẩm tùy theo nhu cầu công việc mà có thiết kế khác nhau. Các bộ vi xử lý mới có điện áp thấp của Intel sẽ cho phép tạo ra những sản phẩm MTXT dành cho người tiêu dùng phổ thông có độ dày chưa đến 2,54cm (1 inch) và trọng lượng từ 0,9kg cho đến 2,27kg với các mức giá phổ thông. Những bộ vi xử lý này tiêu thụ ít điện năng hơn giúp kéo dài thời gian hoạt động của pin nhưng khả năng xử lý lại mạnh mẽ hơn. Các bộ vi xử lý dòng Core với mức giá rẻ hơn sẽ giúp các MTXT có những trải nghiệm tốt nhất khi chơi game, tận hưởng nội dung đa phương tiện kỹ thuật số, hình ảnh, âm nhạc, các ứng dụng doanh nghiệp cùng các phần mềm đa luồng khác vốn luôn đòi hỏi tốc độ xử lý nhanh hơn. Các bộ xử lý này còn nâng cao hiệu suất hoạt động tổng thể khi thực hiện một số ứng dụng đồng thời.
Đặc biệt ở mảng máy tính để bàn sơ cấp (trước đây gọi là Nettop) và Netbook, nền tảng Atom thế hệ thứ hai có tên mã Pine Trail sẽ tăng khả năng tích hợp, cho phép tiết kiệm chi phí, giảm điện năng tiêu thụ và nâng cao hiệu suất hoạt động.
Với nhóm các thiết bị Internet Di động (MID), sau những thành công với các đối tác như Novell, LG, trong năm 2010, Intel và các đối tác tiếp tục hợp tác chặt chẽ phát triển ứng dụng Moblin, một nền tảng phần mềm Linux mã nguồn mở được tối ưu hóa cho những trải nghiệm Internet phong phú, trên những Netbook sử dụng bộ vi xử lý Intel Atom và các hệ thống di động khác.
Ông Thiều Phương Nam, Giám đốc Kinh doanh Intel Việt Nam và Đông Dương, cho biết, để người tiêu dùng dễ nhận diện các sản phẩm của Intel, trong năm 2010, Intel sẽ tiến hành lộ trình đơn giản hóa việc đặt tên cho các thương hiệu, để tới năm 2011 trên thị trường các bộ xử lý của Intel chỉ còn các thương hiệu Intel Core, Intel Pentium, Intel Celeron và Intel Atom.
Intel tin tưởng rằng, với sự phát triển của bộ xử lý mà thị trường máy tính sẽ tăng trưởng trong năm 2010 từ 20 – 25% so với năm 2009, trong đó, nhóm MTXT sẽ tăng 50% so với năm 2008. Thị phần MTXT sẽ chiếm khoảng 30% trong nhóm sản phẩm máy tính nói chung. Hiện nay ở thị trường Việt Nam, tăng trưởng máy tính các loại đứng ở vị trí thứ 2 trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, chỉ sau có Indonesia.

 Thế Chân
Chuyên trang Intel Kết Nối – Intel Connecting được thực hiện với sự hợp tác của Intel Việt Nam. Bạn đọc có thắc mắc về các sản phẩm của Intel, cũng như máy tính nói chung, hoặc có những chia sẻ với Intel, xin vui lòng gửi về địa chỉ toasoan@mediazone.vn  với Subject: Intel Ket Noi. Chân thành cảm ơn.
 


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /www/wwwroot/mediaonlinevn.com/wp-content/themes/legatus-theme/includes/single/post-tags.php on line 5
Share