Siêu Thị Số xung quanh công việc cùng những trợ thủ số của mình.

" />
Thứ Tư ngày 04 tháng 10 năm 2023
Thứ Tư ngày 04 tháng 10 năm 2023

Tech MediaOnline

Võ Thị Hoàng Quân, Tổng Giám Đốc Công Ty Phân Phối FPT: Mọi người bảo tôi thay máy tính như thay áo!"

January 22
00:00 2010

“Thuyền trưởng” của một công ty phân phối có tiếng tăm trong nước lại là một phụ nữ tuổi đời còn khá trẻ. Chị đã làm được điều đó như thế nào?

– Tôi xuất thân từ dân lập trình. Trước khi về FPT, tôi đã có bốn năm làm quản lý cước của VNPT (VinaPhone). Năm 2001, chuyển qua FPT và ở lại cho đến ngày hôm nay. Có người hỏi tôi làm thế nào để lãnh đạo một công ty chuyên phân phối sản phẩm IT với trên 20 hãng, và nhân viên phần lớn lại là nam. Thực ra, tôi chỉ đơn giản nghĩ rằng, do làm việc với nhau thời gian đủ dài, hiểu tính cách nhau, hiểu logic trong công việc, quy trình, làm sao để công việc chạy được tốt nhất. Đấy cũng là lợi thế vì tôi xuất phát điểm là dân kinh doanh, rồi dần dần chuyển thành quản lý cấp trung, cấp cao, chứng kiến cả một quá trình phát triển của doanh nghiệp. Phương châm làm việc của tôi là đã làm kinh doanh thì cần người “máu” và “tham”. Vấn đề là mọi người đạt được những mong muốn của mình như thế nào. Với tôi: luôn luôn nỗ lực để đạt được mục tiêu, nhưng không bao giờ bằng thủ đoạn.


Chị có phải là người phụ nữ rành về công nghệ?
– Lúc trực tiếp làm kinh doanh, tôi khá rành. Tôi phải update công nghệ, phải hiểu rõ về sản phẩm thì mới kinh doanh tốt được.

Làm ở công ty phân phối, chị sẽ có điều kiện thay đổi thiết bị số thường xuyên?

– Tôi dường như đi ngược lại với đa số mọi người. Điện thoại thì nói thật là tôi ít khi thay đổi, vì điện thoại đối với tôi chỉ là một công cụ để làm việc, chủ yếu chỉ dùng để nghe, gọi, nhắn tin chứ không có thời gian để nghịch ngợm tính năng này, khác. Riêng máy tính xách tay thì tôi đổi nhiều, tôi không đi sâu vào tìm hiểu công nghệ, mà tôi dùng nhiều máy, nhiều thương hiệu vì muốn đánh giá, so sánh sản phẩm giữa các hãng để hiểu rõ hơn tâm lý người tiêu dùng. Có những dòng máy khi tung ra thị trường, các hãng định vị là cao cấp, nhưng thực tế, đôi khi sản phẩm ra thị trường thì lại gặp một số trở ngại không như dự kiến ban đầu. Do vậy, tôi cũng muốn dùng thử máy trước để cảm nhận sản phẩm, để hiểu được dòng máy này có những điểm gì bất tiện trong quá trình sử dụng chứ không thuần túy chỉ là hình dáng thiết kế. Mọi người hay trêu tôi là thay máy như thay áo. Nói thế thì hơi quá, nhưng thông thường khoảng 3, 4 tháng, tôi thay đổi máy tính một lần.

Có vẻ chị sẽ không mấy khó khăn trong việc chọn lựa thiết bị số cho mình. Tiêu chí chọn sản phẩm của chị ra sao?

– Khi chọn thiết bị số cho bản thân, tôi không đưa việc giá cả lên hàng đầu, tôi cần máy phải chạy nhanh, ổn định và nhẹ. Tôi hay di chuyển, nên thích nhất là dòng X301 ThinkPad của Lenovo, nhẹ, máy chạy nhanh, ổn định, mặc dù so với người dùng là nữ thì nó có vẻ hơi cứng. Tôi cũng trang bị một chiếc MiniNote của HP, nhưng dùng một thời gian thì thấy mắt kém đi, do thời gian ngồi trên máy mỗi ngày khá nhiều. Bây giờ tôi chỉ dùng một máy thôi, vì dữ liệu trong máy rất nhiều, nếu dùng song song 2 máy, sẽ gặp khó khăn trong việc truy xuất dữ liệu. Thói quen của tôi là khoảng chừng một tháng sẽ backup dữ liệu, ngay cả mail cũng vậy.

Chị đánh giá thế nào về sự hỗ trợ của những thiết bị số trong công việc của chị hiện nay?

– Không nói thì ai cũng hiểu được là nó có vai trò rất lớn, hỗ trợ tôi thật nhiều cho công việc lẫn cuộc sống. Cứ tưởng tượng chỉ cần một buổi mà tôi không check được mail hoặc không có cuộc điện thoại nào gọi đến là tôi đã thấy bất bình thường rồi.

Xin cảm ơn chị đã dành cho Siêu Thị Số cuộc trò chuyện thú vị này! Xin chúc chị và gia đình cùng công ty của mình Năm mới 2010 trên cả tuyệt vời!

THÚY HÀ (thực hiện)

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới