Compact Flash (CF) là loại thẻ nhớ được hãng SanDisk chế tạo ra từ năm 1994 có kích thước lớn và dày. Tuy nhiên, do giá thành tương đối rẻ, và dễ bảo quản, nên hiện nay loại thẻ nhớ này vẫn còn được chọn dùng trong rất nhiều dòng sản phẩm di động, đặc biệt là các thiết bị mạng Cisco và máy ảnh số chuyên nghiệp. Chưa hết, với các bộ chuyển đổi adapter, bạn còn có thể biến thẻ nhớ CF thành các loại ổ cứng với nhiều loại giao tiếp khác nhau. Hiện nay giá tham khảo thẻ nhớ CF khoảng 1.180.000 đồng (16GB).

" />
Chủ nhật ngày 26 tháng 3 năm 2023
Chủ nhật ngày 26 tháng 3 năm 2023

Tech MediaOnline

Các Adapter chuyển thẻ nhớ CF thành…ổ cứng.

February 06
00:00 2010

 

CF to IDE 3,5 inch Female
Đây là loại bộ chuyển thông dụng và rẻ tiền nhất cho phép biến thẻ nhớ CF thành một ổ cứng với định dạng giao tiếp IDE dành cho máy tính để bàn. Với các máy tính dùng trong các khu vực đặc biệt, như những nơi có nhiệt độ quá cao, hay từ trường lớn, việc dùng các loại ổ cứng dạng đĩa từ là không thể được, hoặc không ổn định. Ổ cứng từ thẻ nhớ CF là một giải pháp hợp lý và rẻ tiền để giải quyết vấn đề này. Do giao diện là đầu cái (Female), nên sau khi lắp thẻ CF vào bộ chuyển, bạn có thể gắn thẳng bộ adapter này vào khe IDE trên mainboard mà không cần dùng đến cáp nối.
Giá tham khảo: khoảng 140.000 đồng (7 USD).

 

CF to IDE 3,5 inch Male
Trường hợp đang dùng cáp nối IDE cho ổ đĩa CD/DVD và muốn lắp thêm bộ chuyển CF IDE này, bạn phải dùng bộ chuyển có đầu giao tiếp đực (Male). Có hình dạng và kích thước tương đồng với ổ cứng IDE 3,5 inch thông thường, nên bạn chỉ việc lắp phần đầu nối còn thừa giữa cáp vào bộ chuyển là được. Một jumper hỗ trợ việc dùng bộ chuyển như dạng IDE Master hay Slave.
Giá tham khảo: khoảng 200.000 đồng (10 USD).

 

CF to mini PCI-E
Mini PCI-E được dùng trong giao tiếp đĩa cứng của máy ASUS Eee PC L. Bộ chuyển CF to mini PCI-E sẽ tạo ra một chiếc ổ cứng SSD từ thẻ CF cho dòng máy này với đặc điểm dung lượng lớn, giá thành rẻ, chống sốc, ít tiêu tốn năng lượng, không ồn và truy cập nhanh. Bạn có thể cài chế độ khởi động, hệ điều hành, và các ứng dụng trên thẻ nhớ CF vào bộ chuyển này. CF to mini PCI-E cũng hỗ trợ chế độ DMA (Direct Memory Access) giúp giảm tải CPU và tăng tốc truyền dữ liệu. Lưu ý: bạn không được tháo lắp nóng thẻ nhớ CF với bộ chuyển giao tiếp, vì thế đừng quên tắt nguồn trước khi thay đổi hay lắp mới nó.
Giá tham khảo: khoảng 340.000 đồng (17 USD).

 

CF to IDE 2,5 inch
Nếu muốn biến thẻ CF thành dạng ổ cứng IDE 2,5 inch dành cho máy tính xách tay, bạn cũng có bộ chuyển đổi giao diện kết nối tương ứng là CF to IDE 2,5 inch. Do chỉ có một khe cắm duy nhất cho đĩa cứng trên laptop, nên trường hợp cảm thấy một thẻ nhớ dạng CF không đáp ứng được về mặt dung lượng lưu trữ, bạn có thể dùng loại bộ chuyển CF to IDE 2,5 inch Dual. Với loại adapter này, bạn sẽ gắn được hai thẻ CF vào hai khe cùng một lúc để tăng cường sức chứa.
Giá tham khảo: khoảng 180.000 đồng (9 USD) cho CF to IDE 2,5 inch và 320.000 đồng (16 USD) với CF to IDE 2,5 inch Dual.

 

 

CF to PCMCIA
Đối với máy tính xách tay, bạn có thể lựa thêm bộ chuyển đổi giao tiếp CF sang PCMCIA. Thông thường khe PCMCIA không được sử dụng, nên với thẻ nhớ CF và bộ chuyển đổi giao tiếp này, laptop của bạn sẽ có thêm một chiếc ổ cứng thứ hai, gắn ngoài, tháo lắp được và khá gọn gàng vì không vướng víu dây cáp.
Giá tham khảo: khoảng 170.000 đồng (8,5 USD).

 

CF to 1,8 inch Male
Với các dòng ổ cứng Toshiba / Hitachi ZIF (zero insertion force), có đầu giao diện dùng cáp nối, thì giải pháp là bộ chuyển đổi CF to 1,8 inch Male. Đi kèm trong bộ chuyển là sợi cáp nối hỗ trợ việc gắn nó vào thiết bị một cách dễ dàng.
Giá tham khảo: khoảng 240.000 đồng (12 USD).

 

CF to 1,8 inch 50 pin HDD
Tương tự, đối với dòng ổ cứng 1,8 inch giao diện IDE 50 pin, bạn cũng có thể dùng bộ chuyển đổi CR-1000IDE để phối hợp với thẻ nhớ CF. Với bộ chuyển đổi dạng hộp này, bạn phải tháo nắp, lắp thẻ CF vào, rồi xiết ốc lại mới dùng được, chứ không thể tháo lắp dễ dàng như các bộ chuyển khác.
Giá tham khảo: khoảng 760.000 đồng (38 USD).

 

CF to 1,8 inch HDD

Các dòng iPod thường dùng loại đĩa cứng kích cỡ 1,8 inch. Và với loại bộ chuyển này, bạn hoàn toàn có thể dùng thẻ nhớ CF để thay thế cho đĩa cứng có sẵn một cách dễ dàng, nếu như đĩa cứng ban đầu bị hỏng. Việc cấp nguồn cho bộ chuyển đổi này cũng được lấy từ giao diện 1,8 inch. Một jumper cũng sẽ giúp xác định thẻ nhớ CF của bạn được sử dụng như đĩa cứng Master hay Slave.
Giá tham khảo: khoảng 240.000 đồng (12 USD).

 HOÀNG SƠN
 MUA Ở ĐÂU? Các cửa hàng, siêu thị máy tính và Gia Khang Computer (81 Bùi Thị Xuân, P. Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM).
 


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /www/wwwroot/mediaonlinevn.com/wp-content/themes/legatus-theme/includes/single/post-tags.php on line 5
Share