Hệ thống máy tính cá nhân hôm nay nhanh hơn, mạnh hơn trước kia rất nhiều, đồng nghĩa với việc, nó đòi hỏi một nguồn cung cấp năng lượng có chất lượng cao hơn, không những phải đáp ứng được nhu cầu công suất mà còn cả sự ổn định của nguồn điện. Thật nguy hiểm khi trên thị trường đang xuất hiện những bộ nguồn máy tính (PSU) kém chất lượng với mức giá hấp dẫn người dùng; chúng đang là nguy cơ gây ra hư hỏng các linh kiện đắt tiền và nhạy cảm trong PC.

" />
Thứ Ba ngày 26 tháng 9 năm 2023
Thứ Ba ngày 26 tháng 9 năm 2023

Tech MediaOnline

Bộ nguồn máy tính GoldenPower HY 500+P4 công suất thật chưa bằng 1/2 nhãn ghi

February 21
00:00 2010

 

Từ thông tin của người tiêu dùng, DigiTestLAB đã tiến hành thử nghiệm một PSU mang thương hiệu GoldenPower mới xuất hiện gần đây, tên gọi của nó “ăn theo” Golden Field – một thương hiệu PSU được bảo chứng của Trung Quốc. Model mà chúng tôi thử nghiệm là HY 500+P4 với công suất danh định là 500W.
Kích thước theo chuẩn ATX. Bên ngoài không có điểm nhấn gì đặc biệt, lớp vỏ kim loại lạnh với màu xám trắng đặc trưng. Có ưu thế hơn với các loại PSU cấp thấp khác với hệ thống làm mát sử dụng quạt có kích thước lớn 120mm, tối ưu hiệu quả tản nhiệt và làm giảm độ ồn khi hoạt động. Không được trang bị hệ thống điều chỉnh hệ số công suất PF và được thiết kế để hoạt động duy nhất với mức điện áp 220VAC.
Số lượng đầu cắm cung cấp cho hệ thống rất ít, không tương xứng với khả năng cung cấp cung suất lên tới 500W như quảng cáo. Chỉ có 3 đầu cấp nguồn cho thiết bị IDE (molex 4 pin), 1 cho SATA và 1 cho FDD. Không hỗ trợ cấp nguồn phụ cho card đồ họa (có lẽ chỉ thích hợp với hệ thống đồ họa tích hợp).
Khám phá bên trong PSU này, chúng tôi thật thất vọng khi thấy chất lượng lắp ráp rất kém. Bo mạch không sạch sẽ, linh kiện bị bong tróc, phần tản nhiệt cho các transistor công suất được làm thủ công bằng tay.

 

Thông tin kỹ thuật trên GoldenPower đã thể hiện không đầy đủ mà còn với nhiều kiểu model in chung trên một tem, làm người mua bối rối khi không thể biết PSU mình mua là loại nào. Theo những gì in trên nhãn, tổng công suất của các model này đều thể hiện chạm mức 500W.

 

DIGIMART THỬ NGHIỆM
Hệ thống và điều kiện thử nghiệm
Thiết bị đo công suất DC: ITECH IT8702/IT8712 DC Electronic Load
Thiết bị đo công suất tiêu thụ và hệ số PF: HIOKI 3334 Power Meter
Nhiệt độ môi trường thử nghiệm trung bình 300C.
Kết quả thử nghiệm

Qua kết quả thử nghiệm, công suất thật của GoldenPower chỉ đạt ở mức 200W. Khi đưa lên mức công suất 220W, việc thử nghiệm của chúng tôi đã thất bại hoàn toàn – PSU hư ngay lập tức và không hoạt động lại được. Giá trị điện áp +5VBS khi nâng lên mức 2A đúng với công suất danh định thì có hiện tượng sụt áp nặng, vượt quá mức ±5%. Các giá trị điện áp khác tuy đều nằm trong mức an toàn nhưng lại có sai số khá cao so với các PSU có chất lượng khác và chúng có xu hướng giảm nhiều khi tăng công suất lên. Với mức điện áp như vậy sẽ có nhiều khả năng một số mainboard không hoạt động ổn định và bình thường. GoldenPower HY 500+P4 có chế độ bảo vệ quá áp (OVP) và chế độ bảo vệ chạm tải (SCP), nhưng không có chế độ bảo vệ quá dòng (OCP).

GoldenPower HY 500+P4 đạt tiêu chuẩn ATX12V với mức hiệu suất >70% phần nào giảm gánh nặng chi phí năng lượng cho người dùng hàng tháng. Hệ số công suất thấp chỉ đạt 0,6 nên làm tăng giá trị công suất biểu kiến gần như gấp đôi công suất tiêu thụ thật sự, khiến cho việc chọn mua bộ tích điện UPS khó khăn hơn (cần một UPS có công suất lớn hơn mức tiêu thụ thực tế gấp 2 lần).
 

DIGIMART NHẬN XÉT
Chỉ khoảng 165 ngàn đồng quả là một mức giá thật hấp dẫn cho một PSU có công suất 200W. Nhưng PSU GoldenPower HY 500+P4 tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho hệ thống. Ngoài việc không thể đáp ứng được nhu cầu công suất cho các hệ thống PC mới cần nhiều năng lượng từ đường +12V, nó còn mang trong mình nhiều nhược điểm có thể đem đến rủi ro cho hệ thống như: điện áp thấp, không có chế độ bảo vệ OCP, chất lượng linh kiện kém, tuổi thọ linh kiện thấp,… Ngoài ra, việc lắp ráp cẩu thả, thiếu chuyên nghiệp cũng sẽ góp phần làm cho chất lượng của PSU không đảm bảo cho việc hoạt động lâu dài.

 Hiếu Dân
 NHÀ SẢN XUẤT:
Không biết  NHÀ PHÂN PHỐI: Không biết
 MUA Ở ĐÂU? Các cửa hàng máy tính  GIÁ THAM KHẢO: 165.000 đồng. Bảo hành 1 năm
 


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /www/wwwroot/mediaonlinevn.com/wp-content/themes/legatus-theme/includes/single/post-tags.php on line 5
Share

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới