Nhắc lại quá khứ một chút: Creative Zen Vision M từng giữ vị trí cao nhất ở thị trường thiết bị giải trí cầm tay với chất lượng âm thanh vượt trội cùng các thiết kế mang bản sắc riêng độc đáo. Thế nhưng sau đó không lâu, hai đối thủ nặng ký từ Apple là iPod nano và iPod Touch đã dần làm lu mờ tên tuổi Creative ở phân khúc này. Sau đó, Creative đã tung ra khá nhiều sản phẩm mới, nhưng chưa có món nào thật sự làm nên bước đột phát.

" />
Thứ Năm ngày 08 tháng 6 năm 2023
Thứ Năm ngày 08 tháng 6 năm 2023

Tech MediaOnline

Protable Player Creative Zen Xfi II vượt trội về âm thanh & hình ảnh

February 21
00:00 2010

Trong khi chờ đợi sự hoàn thiện của phiên bản Creative Zii EGG (trang bị hệ điều hành Google Android cùng tính năng multi-Touch) – đối thủ trực tiếp với iPod Touch, chúng ta có Creative Zen Xfi II, thế hệ kế tiếp của dòng sản phẩm giải trí đi kèm công nghệ âm thanh Xfi.
Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai phiên bản là Creative Zen Xfi II loại bỏ gần như toàn bộ hệ thống nút điều khiển, thay vào đó là hệ thống màn hình cảm ứng 3 inch độ phân giải 400 x 240 pixel. Về tổng thể, nút bấm duy nhất cùng các đường nét tạo cảm giác Creative Zen Xfi II giống một chiếc iPhone của Apple hơn là các thiết bị nghe nhạc truyền thống của Creative và thực tế thì nút bấm này cũng có công dụng tương tự. Zen Xfi II sở hữu pin to hơn và dung lượng cũng cao hơn giúp thời lượng nghe nhạc có thể lên đến 20 giờ và xem phim là 5 giờ (theo công bố của Creative). Trên thân máy chỉ có vài cổng: cổng USB mini cho việc truyền tải dữ liệu, cổng giao tiếp âm thanh 3,5mm thông dụng cho tai nghe, loa và khe cắm thẻ nhớ microSD. Máy hỗ trợ xuất hình ảnh ra tivi thông qua bộ cáp chuyển đi kèm.
Creative Zen Xfi II bao gồm 3 phiên bản 8GB, 16GB và 32GB.

 

ĐÁNH GIÁ
Tính năng cảm ứng: liệu có thật sự cần thiết?!
Nếu ai đã từng sử dụng qua các sản phẩm như HTC Touch hay iPhone, iPod Touch thì sẽ gặp thất vọng lớn với hệ thống cảm ứng trên Creative Zen Xfi II. Độ nhạy kém là yếu tố cản trở lớn nhất, không có khái niệm kéo và thả ở đây, cảm giác sau khi chạm một thời gian ngắn sau mới thấy hiệu ứng dễ làm nản lòng nhiều người dùng. Ngay cả với nhu cầu đơn giản nhất là điều chỉnh âm lượng, người dùng phải lấy sản phẩm ra, mở khóa màn hình và tiến hành điều chỉnh, khá mất thời gian không cần thiết. Nếu Creative thiết kế thêm hai nút tăng giảm âm lượng khéo léo bên thân máy hoặc vị trí nào đó thì vấn đề sẽ đỡ trầm trọng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, việc cố định khung hình ảnh quay ngang khiến người dùng rất khó có thể sử dụng sản phẩm chỉ với một tay, khá bất tiện.
Bỏ qua những bất tiện trên thì phải thừa nhận một điều rằng LCD của Zen Xfi II cho chất lượng hình ảnh sắc nét, sáng đẹp và không bị ảnh hưởng quá nhiều khi ra ngoài trời, điều mà không nhiều thiết bị làm được.

 

Chất lượng âm thanh: hoàn hảo khi bật và điều chỉnh tính năng XFI Crystallisation hợp lý!
Chúng tôi sử dụng phiên bản 32GB, kết hợp với tai nghe Creative EP830 cùng tai nghe đi kèm của iPod Touch 8GB Gen2, trải nghiệm lần lượt mỗi tai nghe với cả hai thiết bị nhằm đánh giá khách quan nhất. Khi tắt tính năng Creative XFI, chất lượng âm thanh không có sự khác biệt, nhưng với tính năng XFI được kích hoạt và điều chỉnh về mức 75%, mọi thứ bỗng trở nên hoàn hảo hơn hẳn, các âm tiết trở nên sắc nét hơn, tách bạch hơn và có lực hơn hẳn, đặc biệt về tiếng bass. Tuy nhiên, mức 75% không phải là chuẩn, tùy thuộc vào tai nghe của người dùng mà điều chỉnh cho phù hợp.

 

NHẬN XÉT
• Ưu: Công nghệ Creative XFI cải thiện chất lượng âm thanh rất tốt, đặc biệt đối với các bài hát theo định dạng MP3; màn hình hiển thị sắc nét và sáng đẹp; thời gian sử dụng pin thực tế đạt như công bố của nhà sản xuất; hệ thống menu gọn gàng về dễ sử dụng.
• Khuyết: Kính năng cảm ứng hoạt động chưa thật sự tốt, đặc biệt khi các nút bấm cơ bản như nút điều chỉnh âm lượng lại bị lược bỏ.
Khách quan mà nói, nếu phải so sánh trực tiếp với iPod Touch về khía cạnh giải trí với âm nhạc, phim ảnh thì Creative Zen Xfi II hoàn toàn vượt trội, đặc biệt khi chi phí đầu tư khá thấp cho cùng mức dung lượng.


PORTABLE PLAYER Creative Zen Xfi II Outstanding in sound and image quality

DIGIMART SAYS:
• Pros: Creative XFI technology improves sound quality, especially MP3 songs; display screen is sharp and beautifully bright; actual battery life attains the standard of the manufacturer; menu system is tidy and easy to use.
• Cons: Touch function does not really operate well, especially when the basic buttons such as volume are omitted.
Objectively, if we directly compare with iPod Touch on entertainment, music and movies then Creative Zen Xfi II is completely outstanding, especially when the investment cost is pretty low for the same capacity.

Hồ Quang Ngọc
 NHÀ SẢN XUẤT: Creative, www.creative.com, http://vn.creative.com NHÀ PHÂN PHỐI: Công ty SVC, 95 Nguyễn Trãi, Q.1, TP.HCM. MUA Ở ĐÂU? Các cửa hàng, siêu thị máy tính. GIÁ THAM KHẢO: khoảng 4.161.000 đồng (219 USD) phiên bản 8GB.
 


Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /www/wwwroot/mediaonlinevn.com/wp-content/themes/legatus-theme/includes/single/post-tags.php on line 5
Share