MediaOnline Magazine

Thứ Bảy ngày 26 tháng 5 năm 2018
Thứ Bảy ngày 26 tháng 5 năm 2018

Siêu thị số E-Magazine

87% các nhà giáo dục Châu Á tin rằng kỹ thuật số là con đường đến với thành công

87% các nhà giáo dục Châu Á tin rằng kỹ thuật số là con đường đến với thành công
November 30
06:46 2017

 

Theo khảo sát Chuyển đổi số khu vực Châu Á của Microsoft, các nhà giáo dục đã bắt đầu đón nhận những thay đổi tất yếu cần có trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

Thời gian gần đây, cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đang là chủ đề nóng, luôn nhận được sự quan tâm của không chỉ các doanh nghiệp lớn nhỏ. Gần đây, các nhà giáo dục hàng đầu Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) cũng bắt đầu vào cuộc. 87% các nhà giáo dục tin rằng kỹ thuật số là điều cần thiết cho sự phát triển trong tương lai, tuy nhiên chỉ 23% trong số đó cho rằng họ đã nắm trong tay những chiến thuật số rõ ràng. Đây là một trong những thông số có được qua cuộc khảo sát Chuyển đổi Số khu vực Châu Á do Microsoft thực hiện.

Nhằm tìm hiểu cách các nhà giáo dục chuẩn bị cho lực lượng lao động tương lai trong kỷ nguyên số, khảo sát này được thực hiện với sự tham gia của 1.494 người đứng đầu các doanh nghiệp Châu Á – Thái BÌnh Dương có ít nhất 250 nhân viên ở 13 nước khu vực APAC. Trong đó, 265 người đến từ các tổ chức giáo dục đại học và sau đại học. Tất cả các người tham gia khảo sát đều đã hoặc đang tham gia thiết lập chiến lược kỹ thuật số trong tổ chức của họ.

(Nguồn: Internet. Thanks.)

Mặc dù đại đa số các nhà giáo dục nhận ra nhu cầu cấp thiết trong việc chuyển đổi số (digital transformation), nhằm đáp ứng với sự thay đổi toàn cầu, khảo sát này cho thấy họ vẫn chỉ mới ở bước đầu trong công cuộc chuyển đổi này. Cụ thể, 77% đại diện các tổ chức giáo dục cho thấy rằng họ hoặc là đang trong quá trình thực hiện các bước đầu chuyển đổi số, hoặc chỉ có vài hoặc không có chiến lược số tại thời điểm được khảo sát.

Don Carlson, Giám đốc Giáo dục của Microsoft Châu Á – Thái Bình Dương, cho biết: “Kỹ thuật số đã thực sự làm thay đổi cách nhìn nhận và giải quyết mọi vấn đề. Trước sự thay đổi này, các cải cách giáo dục nhất định diễn ra chỉ là sớm muộn, để có thể trang bị cho các sinh viên những kỹ năng cần thiết trong tương lai, khơi nguồn sáng tạo, và khả năng phản biện. Tại Microsoft, chúng tôi có những cách tiếp cận cụ thể đối với sự chuyển đổi kỹ thuật số, đặc biệt là trong giáo dục. Chúng tôi tin rằng, bốn yếu tố cần thiết đó là: trao quyền cho các giảng viên và nhân viên, tương tác với sinh viên, tối ưu hóa tổ chức và thay đổi phương pháp học tập, mà trong đó, chìa khóa quan trọng chính là dữ liệu và điện toán đám mây.

Ông Don Carlson.

Ưu tiên định hướng chuyển đổi kỹ thuật số, tuy nhiên lại thiếu sự chuyển đổi thật sự.

Microsoft đã đưa ra 4 yếu tố tất yếu trong việc chuyển đổi:

  1. Tương tác với sinh viên: Sinh viên và các bậc phụ huynh mong đợi nhiều hơn từ nền giáo dục. Sinh viên học được nhiều điều qua sự tương tác. Các tổ chức giáo dục cần đưa kỹ thuật số, tương tác và nội dung tùy biến vào chương trình giảng dạy nhiều hơn nữa. Đồng thời, sinh viên cần được trang bị những kỹ năng cần thiết như kỹ năng sáng tạo và lập trình.
  2. Trao quyền cho giảng viên và nhân viên: Cách chúng ta làm việc và môi trường làm việc đã trải qua một cuộc thay đổi lớn. Với công nghệ, các giảng viên có thể tương tác với sinh viên trong và ngoài lớp học, các nhân viên có thể hỗ trợ giải quyết những nhu cầu phát sinh của sinh viên mà vẫn bảo đảm trong quy định cho phép.
  3. Tối ưu hóa tổ chức: Với lượng dữ liệu khổng lồ từ các khối phòng ban, các tổ chức giáo dục có thể thực hiện được những báo cáo và thống kê đáng tin cậy về hiệu quả giáo dục và kết quả học tập của sinh viên. Thời gian thực thông minh cũng cho phép các tổ chức đáp ứng được những quy định và khuôn khổ, đồng thời bảo đảm tính minh bạch.
  4. Cải cách phương pháp học: Giáo dục ngày nay trở nên hiện đại hơn, các tổ chức hàng đầu luôn tìm kiếm những phương pháp đào tạo và học tập tân tiến. Áp dụng công nghệ sẽ giúp các tổ chức giáo dục cải tiến và tự động hóa quy trình và nghiên cứu. Các thiết bị được kết nối, ứng dụng và dịch vụ trực tuyến mang tính bảo mật cao sẽ giúp các nhà giáo dục cải tiến và dẫn đầu trong quá trình chuyển đổi.

Khảo sát cho thấy chiến lược các tổ chức giảo dục ưu tiên sự chuyển đổi kỹ thuật số:

Yếu tố được các tổ chức giáo dục ưu tiên trong chuyển đổi kỹ thuật số

Carlson tiếp tục chia sẻ: “Nhìn nhận của sinh viên là đơn vị tiền tệ mới của các tổ chức giáo dục. 76% các tổ chức này đồng ý rằng những dữ liệu thu thập được từ sinh viên sẽ giúp họ cải tiến giáo trình và chất lượng đầu ra. Phải chăng đây là lúc để các nhà lãnh đạo nhận ra và tích lũy giá trị của dữ liệu tiềm ẩn, từ đó, thay đổi cách kết nối con người, dữ liệu và quy trình để đạt được thành công trong công cuộc thay đổi kỹ thuật số.”

Những công nghệ tân tiến đang được chú ý

Theo khảo sát của Microsoft, các nhà lãnh đạo trong ngành giáo dục khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hiện đang quan tâm đến những công nghệ sau:

  1. Trí tuệ nhân tạo: Những thiết bị và phần mềm thông minh có thể tự học và thực hiện nhiệm vụ. Thí dụ: người máy và chatbot.
  2. Mạng lưới vạn vật kết nối Internet (IoT): Mạng lưới cảm biến được cài đặt trong các thiết bị, có thể thu thập dữ liệu hoặc được điều khiển từ xa. Thí dụ: những ngôi nhà và thiết bị thông minh.
  3. Thực tế ảo: Công nghệ mang lại những trải nghiệm giữa thế giới thực và thế giới ảo, bao gồm Microsoft HoloLens, Oculus Rift và các trò chơi 3D.
  4. Điện toán lượng tử: Các thế hệ máy tính sau này sử dụng các hệ điều hành điện toán khác, giúp giải phương trình dữ liệu nhanh hơn các máy tính truyền thống gấp nhiều lần.
  5. Công nghệ thiết bị đeo thông minh: Những công nghệ điện tử cao cấp được gắn vào quần áo, thiết bị hoặc cơ thể. Thí dụ như đồng hồ thông minh và fitness tracker.

Rào cản trong chuyển đổi kỹ thuật số tại Châu Á – Thái Bình Dương

Mặc dù chuyển đổi kỹ thuật số là điều tất yếu không ai phủ nhận, tuy nhiên chỉ 23% người tham dự khảo sát của Microsoft cho biết họ đã sẵn sàng với chiến thuật chuyển đổi kỹ thuật số. Theo các lãnh đạo của các tổ chức giáo dục được khảo sát, các rào cản lớn nhất trong công cuộc chuyển đổi kỹ thuật số của ngành giáo dục Châu Á theo thứ tự là:

Rào cản trong chuyển đổi kỹ thuật số

Mối đe dọa về bảo mật và an toàn mạng là có thật và cần nhận được sự quan tâm đáng có. Điện toán đám mây được các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cho là kém an toàn. Tuy nhiên, với những thay đổi đáng kể về sự bảo mật và quyền riêng tư của điện toán đám mây, thực tế cho thấy, sử dụng đám mây ngày nay đã trở nên an toàn hơn rất nhiều so với các hình thức truyền thống.

Carlson cho biết: “Con người không sử dụng công nghệ mà họ không tin. Đây là nguyên tắc vàng của các tổ chức và ngay cả các cá nhân. Bảo đảm an toàn, quyền riêng tư và tuân thủ là chìa khóa để các tổ chức giáo dục có thể thành công trong việc chuyển đổi kỹ thuật số. Chính vì vậy, bảo vệ những thông tin nhạy cảm đòi hỏi một phương thức tích hợp tân tiến mà tất cả chúng ta đều không ngần ngại đầu tư.”

MEDIA ONLINE

+ Ảnh do Microsoft Việt Nam cung cấp

 

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment