MediaOnline Magazine

Thứ Ba ngày 19 tháng 6 năm 2018
Thứ Ba ngày 19 tháng 6 năm 2018

Siêu thị số E-Magazine

Ai là đối thủ chính của Huawei trên thị trường Việt Nam?

Ai là đối thủ chính của Huawei trên thị trường Việt Nam?
June 24
11:05 2016

 

Trong chuyến Media Tour do hãng Huawei tổ chức cho giới nhà báo công nghệ Việt Nam thăm tổng hành dinh của Huawei tại thành phố Shenzhen (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) hồi trung tuần tháng 6-2016, ông Jim Xu, Phó Chủ tịch Nhóm Huawei Consumer Business Group (CBG), ngày 13-6-2016 đã dành cho khách từ Việt Nam – một trong Top 28 thị trường chiến lược của Huawei trong cuộc chiến chinh phục thị trường toàn cầu – một cuộc trả lời phỏng vấn về các vấn đề có liên quan tới Huawei và thị trường Việt Nam.

20160613_112917_resize

Ông Jim Xu (giữa) trong cuộc gặp gỡ các nhà báo Việt Nam tại tổng hành dinh Huawei ở Shenzhen ngày 13-6-2016.

Ông Jim Xu mở đầu cuộc gặp gỡ với lời tâm sự: Tôi tự tin về sự phát triển của Huawei CBG trong thời gian tới. Huawei thực sự tập trung vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Chúng tôi cũng là nhà cung cấp các giải pháp viễn thông hàng đầu toàn cầu và sẽ tập trung và tận dụng nguồn lực của mảng kinh doanh hạ tầng viễn thông để phát triển CBG trong những năm tiếp theo.

Triết lý của Huawei là dựa trên sự tín nhiệm, tin tưởng của người sử dụng. Mục tiêu xây dựng thương hiệu của Huawei là tập trung vào người tiêu dùng, để người tiêu dùng hiểu hơn về văn hóa, chất lượng và dịch vụ của Huawei, đưa thương hiệu Huawei trở thành một thương hiệu được người tiêu dùng tin tưởng, yêu mến.

Tại thị trường Trung Quốc, Huawei chiếm số 1 về thị phần (16%). Tại thị trường Anh, P9 tăng trưởng 10 lần, gấp đôi mức tăng trưởng doanh thu của sản phẩm P8 trước đó.

+ Đâu là nền tảng văn hóa của Huawei?

– Ông Jim Xu: Tôi làm ở Huawei được 20 năm, kể từ khi tốt nghiệp đại học. Có 12 năm làm việc ở thị trường nước ngoài (2000-2012). Tôi đã có những trải nghiệm thành công cùng Huawei.

Nền tảng văn hóa quan trọng nhất của Huawei là lấy khách hàng làm trung tâm, với B2C là lấy người tiêu dùng làm trung tâm.

Thứ hai là chiến lược dài hạn, không chỉ là một vài năm mà là dài hạn tập trung vào người tiêu dùng, để họ cảm nhận được từ trong sâu thẳm của họ về giá trị thực sự mà công ty chúng tôi mang lại.

+ Các dịch vụ gì mà Huawei mang lại cho khách hàng?

– Ông Jim Xu: Chúng tôi tập trung vào dịch vụ sau bán hàng. Ví dụ, 5 năm trước, chúng tôi hầu như chưa có vị thế gì, nhưng nhờ tập trung vào các dịch vụ sau bán hàng nên chúng tôi đã đạt được nhiều thành công.

Tại thị trường Việt Nam, Huawei hiện thực hiện bảo hành sản phẩm qua một bên thứ ba, nhưng sắp tới, chúng tôi sẽ xây dựng trung tâm bảo hành riêng tại Hà Nội và TP. HCM, bảo hành sản phẩm trong vòng 3 giờ đồng hồ cho khách hàng. Bên cạnh đó là những dịch vụ bảo hành door-to-door (trong vòng 2 ngày trả sản phẩm bảo hành đến tay khách hàng), dịch vụ customer voice (lắng nghe ý kiến khách hàng)…

+ Huawei có chiến lược như thế nào để xây dựng thương hiệu tại thị trường Việt Nam?

– Ông Jim Xu: Chiến lược mà Huawei đang thực hiện là chiến lược lan tỏa toàn cầu, trước hết là ở thị trường Châu Âu và thị trường Mỹ. Đây là những thị trường rất “khó tính” mà nếu Huawei thâm nhập và thành công được thì sẽ lan tỏa ở những thị trường khác. Những thị trường này đòi hỏi rất khắt khe về bảo hộ thương mại, về vấn đề sở hữu trí tuệ (IPR)… Các thị trường này thành công thì Huawei cũng được hưởng lợi từ sự lan tỏa đó.

Ở các quốc gia xung quanh, mọi người thường nghĩ sản phẩm của Trung Quốc thì kém chất lượng, kém an toàn và rẻ tiền. Nhưng với Huawei, chúng tôi đang làm thay đổi nhận thức của khách hàng về mảng kinh doanh CBG và về sản phẩm của Huawei. Chúng tôi có đủ nền tảng để làm điều đó (như R&D, dịch vụ sau bán hàng) và cộng với các hoạt động marketing, PR, tôi tin là chúng tôi sẽ thành công.

Với thị trường Việt Nam, chúng tôi vẫn tập trung vào các sản phẩm trung – cao cấp. Bước tiếp theo là chúng tôi sẽ tập trung xây dựng thương hiệu và tập trung tại các thành phố lớn (Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng).

Huawei trả rất nhiều chi phí cho IPR (Intellectual Property Rights, quyền sở hữu trí tuệ). Ví dụ, mỗi chipset của Qualcomm chúng tôi trả 5 USD/sản phẩm. Không nhiều công ty ở Trung Quốc có thể làm được điều này.

Tại thị trường Việt Nam, chúng tôi đã tăng trưởng gấp 7 lần trong năm 2015 và vẫn đang phát triển từng ngày. Thị phần của chúng tôi trong năm 2015 rất khiêm tốn, chỉ 1,5% và mục tiêu của năm 2016 là thị phần 5%.

+ Chiến lược ở thị trường Việt Nam của Huawei sẽ tập trung vào phân khúc sản phẩm nào? Mục tiêu 5% thị phần có là rất thách thức?

– Ông Jim Xu: Khi bắt đầu kinh doanh ở một quốc gia, điều quan trọng là bạn cần kiên nhẫn. Tuy đặt mục tiêu thị phần 5% trong năm nay, nhưng Huawei nghĩ đến người tiêu dùng và mục tiêu vì người tiêu dùng nhiều hơn. Chúng tôi muốn tập trung phục vụ khách hàng nhiều hơn nữa. Nếu một doanh nghiệp quá tập trung vào thị phần, thị trường và chiếm thị phần bằng mọi giá thì đó là một cách làm tiêu cực. Chúng tôi muốn đi từng bước, chậm nhưng chắc, từng bước chinh phục người tiêu dùng. Hiện nay, Huawei đã đạt thị phần toàn cầu gần 10%, điều đó chứng tỏ người tiêu dùng quốc tế đã nghĩ đến và tin tưởng thương hiệu Huawei.

+ Có ý kiến cho rằng Huawei áp dụng những công nghệ tương tự như các hãng khác. Huawei có cách nào tạo ra sự khác biệt?

– Ông Jim Xu: Chúng tôi nghĩ rằng từ điện thoại cơ bản (feature phone) đến điện thoại thông minh (smartphone) là một bước tiến vô cùng lớn. Trên thế giới có rất, rất nhiều smartphone và không có nhiều sự khác biệt ở phần cứng, mà sự khác biệt chủ yếu nằm ở phần mềm. Chiến lược sản phẩm của Huawei là tập trung vào 2 điểm: Thiết kế đẹp và pin lâu. Tương lai chúng tôi sẽ có những chiếc điện thoại pin xài được khoảng 1 tuần, đây là một sản phẩm chắc chắn cũng rất thích hợp với các nhà báo.

Một điểm cũng rất quan trọng nữa ở smartphone là tính năng chụp ảnh. Về máy ảnh, kỳ vọng của Huawei là có một sản phẩm chụp ảnh tốt và đẹp như một máy ảnh chuyên nghiệp. Vì thế, chúng tôi đã hợp tác với hãng Leica để giới thiệu ra thị trường sản phẩm hàng đầu toàn cầu về công nghệ chụp ảnh (P9 và P9 Plus).

Về software: Hiện nay HĐH Android có vấn đề, nền tảng Google khá nặng nề. Sau 1 năm sử dụng, người dùng cảm nhận máy của mình chạy khá chậm, mọi sản phẩm của các thương hiệu như Samsung, Huawei, Oppo… đều như thế. Vì vậy, Huawei đang tập trung xử lý vấn đề này, bắt đầu từ sản phẩm P9, các bạn sẽ thấy máy chạy nhanh hơn, mượt hơn. Hy vọng đến cuối năm nay, chúng tôi có thể xử lý hoàn tất được vấn đề này.

Về vấn đề bảo mật phần mềm: Hiện trên nền tảng Android rất dễ dàng tải ứng dụng về, tải ứng dụng lên nên pin sẽ hết rất nhanh. Trong khi đó máy Apple cài đặt khó hơn và kiểm soát được các ứng dụng. Huawei trong thời gian tới cũng sẽ tập trung giải quyết vấn đề này.

Định hướng thứ ba là hướng đến smarthome (ngôi nhà thông minh). Huawei đang tập trung đưa ra giải pháp kết nối giữa smartphone và smarthome. Bước tiếp theo là data trong smartphone sẽ được tải về smarthome để sử dụng cho máy tính và các thiết bị khác.

+ Ông có lời khuyên gì cho các doanh nghiệp start-up Việt Nam?

– Ông Jim Xu: Huawei khởi nghiệp từ 28 năm trước và chỉ tập trung vào ICT. Năm 1987, chúng tôi xây dựng khu campus này, 2km xung quanh đây chẳng có cái gì cả. Tại thời điểm đó nếu Huawei tập trung đầu tư vào bất động sản thì chúng tôi sẽ kiếm lời được khoảng 20 lần. Nhưng Huawei không làm thế, mà tập trung mọi nguồn lực cho ICT, vì Huawei tin rằng để trở thành một leader trong ngành ICT toàn cầu thị phần phải thực sự chuyên tâm.

28 năm qua chúng tôi cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng chúng tôi không từ bỏ mà kiên định theo mục tiêu và định hướng đã chọn.

Điều thứ hai là sự cởi mở. Chúng tôi mở các trung tâm ngiên cứu và phát triển R&D ở khắp nơi trên thế giới. Sự cởi mở là để học hỏi lẫn nhau, vì rất nhiều công nghệ đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Vì thế, để trở thành người dẫn đầu thì cần phải tích cực học hỏi và phát triển để đạt được sự tối ưu nhất.

+ Ở Việt Nam có nhiều doanh nghiệp muốn phát triển thương hiệu điện thoại riêng. Ông có lời khuyên gì cho họ?

– Ông Jim Xu: Tôi nghĩ nếu muốn phát triển và vươn ra thị trường bên ngoài, bạn sẽ phải đầu tư rất nhiều cho IPR. Các bạn cũng cần suy nghĩ cẩn trọng khi ra thị trường nước ngoài, vì ở đó có rất nhiều thách thức và bạn phải tập trung đầu tư rất nhiều.

Ví dụ: Huawei vừa khởi kiện Samsung về bản quyền tại thị trường Trung Quốc và thị trường Mỹ về công nghệ 4G. Trong 4 năm qua, Samsung đã sử dụng công nghệ này mà không có thỏa thuận với chúng tôi.

20160613_112741_resize

Ông Jim Xu trong cuộc gặp gỡ các nhà báo Việt Nam tại tổng hành dinh Huawei ở Shenzhen ngày 13-6-2016.

+ Với thị trường Việt Nam, Huawei muốn tập trung vào phân khúc tầm trung và thấp – nơi vẫn đang có nhu cầu cao nhưng nhiều đối thủ và tỷ suất lợi nhuận thấp, hay tấn công phân khúc cao cấp – nơi phải cạnh tranh với 2 đối thủ lớn đã có vị thế vững chắc là Apple và Samsung?

– Ông Jim Xu: Chúng tôi tập trung vào phân khúc sản phẩm tầm trung với mức giá từ 3 triệu đồng tới 6 triệu đồng. Đó là nơi mà Huawei có thể cung cấp được những sản phẩm chất lượng tốt nhất với mức giá hợp lý, và mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam những dịch vụ và công nghệ cao cấp. Trước mắt, lợi nhuận chưa phải là mối quan tâm chính của chúng tôi, mà thay vào đó chúng tôi mong muốn mang đến những dịch vụ tốt hơn cho người tiêu dùng Việt Nam.

+ Với chiến lược phát triển và kinh doanh của Huawei, tại thị trường quốc tế nói chung và tại Việt Nam nói riêng, Huawei có đủ tự tin rằng mình sẽ vượt qua được cái bóng của các sản phẩm công nghệ do Apple và Samsung sản xuất và tại sao? 

– Ông Jim Xu: Hiện nay chúng tôi đang nằm ở Top 3 các nhà sản xuất smartphone thế giới và trên toàn cầu chúng tôi nhắm đến vị trí số 1 trong 5 năm tới. Tại thị trường Việt Nam, trước mắt chúng tôi hướng đến phân khúc thị trường thứ hai như Sony và LG. Nhưng trong một viễn cảnh xa hơn, chúng tôi tin rằng năng lực của chúng tôi đủ để cạnh tranh với Samsung và Apple.

huawei-07

+ Đối với những người yêu công nghệ và thích sử dụng các sản phẩm công nghệ, sẽ không quá khó để họ nhận ra có một sự giống nhau đâu đó giữa các sản phẩm của Huawei và Apple. Ví dụ như: Macbook vs Matebook. Đối với những khách hàng khó tính và không tin vào sản phẩm đến từ Trung Quốc, thì sự giống nhau này có thể trở thành rào cản để họ bỏ qua các sản phẩm của Huawei. Vậy Huawei sẽ làm cách nào để thu hút họ và xóa bỏ đi suy nghĩ sản phẩm của Huawei là hàng copy theo những hãng khác?

– Ông Jim Xu: Thực sự, như chúng ta có thể thấy, thị trường smartphone khá là “phẳng” khi mà các công ty công nghệ hàng đầu cùng chia sẻ các nguồn lực để tạo ra một chiếc smartphone. Chẳng hạn, trong năm 2015, Huawei và Apple đã thỏa thuận rằng Huawei có thể sử dụng 769 bằng sáng chế (patent) của Apple và Apple sử dụng 98 bằng sáng chế của Huawei. Tuy nhiên, chúng tôi cũng giữ riêng cho mình công nghệ có bản sắc riêng, như Huawei là một chiếc smartphone độc đáo có camera kép (2 năm trước với thương hiệu Honor) và hiện nay chúng tôi nâng cấp camera kép lên một tầm cao mới dựa trên sự hợp tác với Leica, những công nghệ ảnh độc đáo này đã được nhúng trong chiếc P9.

huawei-p9-00_resize

+ Chính sách hậu mãi như thế nào để đảm bảo sự suôn sẻ trong quá trình sử dụng những sản phẩm của Huawei?

– Ông Jim Xu: Dịch vụ bao gồm 2 phần, thứ nhất là online và thứ hai là offline. Với online, Huawei đã xây dựng đường dây nóng, email dịch vụ vào tháng 2-2016 và chat online được ứng dụng từ tháng 6-2016 với quản lý phản hồi của khách hàng (customer voice). Huawei đã khai trương APK và website chính thức để cung cấp dịch vụ tự hỗ trợ. Với offline, chúng tôi triển khai 3 việc chính: một trung tâm dịch vụ tự giao nhận tại Hà Nội và một tại TP. HCM với cam kết thời gian là 2 giờ, cung cấp dịch vụ door-to-door với cam kết thời gian trong 3 ngày, Huawei đã ủy quyền cho 1 trung tâm bên thứ ba để phụ trách các địa bàn cả nước. Với sản phẩm cao cấp nhất, Huawei cung cấp gói dịch vụ VIP bao gồm 2 năm bảo hành và 3 tháng bảo hành màn hình.

+ Sản phẩm Huawei P9 là một sản phẩm khá toàn diện, có nhiều điểm mạnh phù hợp với nhu cầu của khách hàng Việt Nam, nhưng không thấy được kích cầu mạnh tại thị trường này. Điều này có phải thể hiện Huawei coi nhẹ thị trường Việt Nam hay không? Nếu không, kỳ vọng của Huawei dành cho sản phẩm P9 và các sản phẩm công nghệ khác của hãng tại thị trường Việt Nam như thế nào?

– Ông Jim Xu: Chúng tôi đã công bố P9 trên toàn cầu vào tháng 4-2016 và sản phẩm rất cao cấp này sẽ về thị trường Việt Nam trong tháng 7 này. Cùng với đó, chúng tôi đặt ra mục tiêu đầy thách thức và sẽ đầu tư hơn 3 triệu USD cho các hoạt động marketing. Và chúng tôi cũng sẽ hợp tác với các KA để mang gói sản phẩm đầy đủ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng Việt Nam.

+ Ông có thể chia sẻ thông tin về thị phần smartphone của Huawei tại Việt Nam trong năm 2015 – nửa đầu năm 2016? Chiến lược phát triển cũng như mục thiêu thị phần của Huawei tại thị trường smartphone Việt Nam sắp tới sẽ như thế nào?

– Ông Jim Xu: Huawei CBG bắt đầu đầu tư vào thị trường Việt Nam từ năm 2015 và sau hơn một năm qua, chúng tôi đã đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ. Mục tiêu doanh số của chúng tôi năm nay là tăng 7 lần so với năm 2015 và hiện chúng tôi giữ 1,5% thị phần và con số này dự kiến sẽ tăng lên 5% vào cuối năm nay. Để có thể đạt được mục tiêu đó, chúng tôi sẽ áp dụng chiến lược 3 chiều: 1. Sản phẩm: Giới thiệu những sản phẩm sáng tạo, chất lượng tốt nhất với giá cả rất hợp lý để đáp ứng nhu cầu của người dùng. 2. Kênh phân phối: Mở rộng diện phủ của kênh phân phối, đặc biệt là với 4 nhà phân phối và nhà bán lẻ lớn nhất hiện nay tại Việt Nam (Thế giới Di động, Viettel Store, FPT Shop, Viễn thông A). 3. Marketing: chúng tôi sẽ áp dụng truyền thông đại chúng và tích hợp với tiêu dùng ở cả ATL (Above the Line) và BTL (Below the Line).

+ Huawei đánh giá thị trường smartphone Việt Nam có nét đặc trưng gì khác biệt so với các thị trường khác? Hãng có kế hoạch gì để khai thác sự khác biệt đó?

– Ông Jim Xu: Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường có tính cạnh tranh cao nhất và với nhu cầu còn rất lớn. Tỷ lệ sử dụng smartphone ở Việt Nam hiện chỉ khoảng 55% và còn rất nhiều tiềm năng. Tốc độ tăng trưởng của thị trường luôn đạt 2 con số trong nhiều năm qua. Việt Nam có dân số rất trẻ và người tiêu dùng thường chú ý đến những sản phẩm có thương hiệu, thời trang và sáng tạo.

Chiến lược của Huawei là tập trung vào phân khúc người dùng trẻ tuổi và mang đến những sản phẩm cạnh tranh cho người dùng trẻ. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư phát triển thương hiệu để người tiêu dùng ngày càng hiểu rõ hơn về giá trị của Huawei. Chúng tôi mong muốn qua chuyến đi này của đoàn nhà báo có thể giúp xây dựng một cây cầu nối giữa Huawei và người tiêu dùng Việt Nam để mọi người có thể hiểu hơn về giá trị của Huawei. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ mang đến hình ảnh một Huawei mới với người tiêu dùng và mang lại nhiều giá trị hơn cho người tiêu dùng từ những sản phẩm chất lượng cao, dịch vụ chăm sóc hàng đầu và mức giá rất hợp lý.

+ Huawei đã vào Việt Nam từ khi nào? Định hướng và chiến lược phát triển của Huawei tại Việt Nam trong giai đoạn tới? 

– Ông Jim Xu: Huawei chính thức vào Việt Nam từ năm 2006. Nhưng trước đó chúng tôi chỉ tập trung vào các sản phẩm OEM không gắn thương hiệu của mình. Nhưng chúng tôi đã chuyển dịch từ mô hình B2B sang B2C bắt đầu từ cuối năm 2014. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đặt khách hàng vào vị trí trung tâm trong mọi vấn đề, từ sản phẩm, kênh phân phối đến chiến lược tiếp thị như đã nói ở phần trên.

+ Chúng tôi đã thấy mức độ tăng trưởng nhận diện của Huawei tại các nước trên thế giới nhưng chưa thấy con số ở Việt Nam. Vậy tỷ lệ này tại Việt Nam đang là bao nhiêu và kế hoạch để gia tăng nhận diện thương hiệu này tại Việt Nam trong thời gian tới?

– Ông Jim Xu: Mặc dù tại thị trường Việt Nam, chúng tôi mới chỉ tập trung vào mảng kinh doanh tiêu dùng và bán lẻ từ cuối năm 2015, nhưng đến nay doanh thu của chúng tôi đã tăng 7 lần. Ở góc độ nhận diện thương hiệu, Huawei đã đạt được tỷ lệ 10% vào năm ngoái. Tuy nhiên, từ đầu năm nay, chúng tôi đã bắt đầu đầu tư vào phát triển thương hiệu với chiến lược truyền thông đại chúng, ví dụ chúng tôi đã chọn Mỹ Tâm, một nữ ca sĩ hàng đầu tại Việt Nam làm đại sứ thương hiệu smartphone và chúng tôi triển khai truyền thông rộng khắp (ATL và BTL) từ các quảng cáo TVC đến các hoạt động roadshow/ activation tại các cửa hàng bán lẻ.

+ Huawei sẽ làm gì để cạnh tranh với các thương hiệu lớn và lâu đời tại Việt Nam như Samsung, Apple? Huawei có giải pháp nào để khách hàng Việt Nam từ bỏ thói quen sử dụng các dòng điện thoại họ vẫn thân thuộc hiện nay?

– Ông Jim Xu: Mọi thứ đều cần có thời gian, chúng tôi tin rằng với nền tảng công nghệ mạnh mẽ, sản phẩm có tính sáng tạo cao và một chiến lược truyền thông đúng, chúng tôi sẽ dần từng bước nâng cao độ tín nhiệm và tin cậy của người tiêu dùng đối với sản phẩm và thương hiệu Huawei.

+ Huawei đánh giá thế nào về tiềm năng thị trường Việt Nam? Liệu Huawei có một chiến lược sản phẩm/ứng dụng/tiện ích nào dành riêng cho thị trường Việt? Xin cho biết về kế hoạch lợi nhuận và doanh thu của Huawei tại thị trường Việt Nam?

– Ông Jim Xu: Việt Nam được đánh giá là nằm trong Top 28 thị trường chiến lược đối với Huawei. Vì vậy chúng tôi sẽ mang đến thị trường Việt Nam những sản phẩm chất lượng cao nhất với mức giá cả rất hợp lý, cạnh tranh. Khi Huawei thiết kế sản phẩm, chúng tôi cũng lắng nghe nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam. Lợi nhuận không phải là mối quan tâm chính của chúng tôi ở thị trường Việt Nam vào thời điểm hiện tại, và mục tiêu doanh thu của chúng tôi là 70 triệu USD trong năm nay.

huawei-viet-nam

Ảnh: ICT News.

+ Huawei chọn ca sĩ Mỹ Tâm là đại diện thương hiệu. Mặc dù Mỹ Tâm rất được ưa chuộng ở Việt Nam, tuy nhiên người Việt đang có xu hướng không ủng hộ các dòng sản phẩm của Trung Quốc, vậy liệu chỉ chọn ca sĩ Mỹ Tâm làm đại diện thương hiệu là giải pháp đem Huawei thân thiện hơn với người sử dụng?

– Ông Jim Xu: Khi chọn Mỹ Tâm làm đại sứ thương hiệu smartphone, chúng tôi đánh giá rằng hình ảnh và danh tiếng của cô ấy có thể đại diện cho giá trị và hình ảnh toàn cầu của Huawei. Vì vậy chúng tôi tin rằng chiến lược truyền thông này sẽ giúp ngày càng nhiều người tiêu dùng Việt Nam hiểu hơn về Huawei. Thực tế là sau 3 tháng triển khai dự án này, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ to lớn từ các fan hâm mộ Mỹ Tâm và người tiêu dùng Việt Nam.

+ Huawei có kế hoạch mở nhà máy sản xuất tại Việt Nam? Kế hoạch tuyển dụng tại Việt Nam?

– Ông Jim Xu: Chúng tôi đang xem xét đề nghị này. Tuy nhiên, hiện tại quy mô thị trường của chúng tôi còn rất giới hạn. Vì vậy trong tương lai khi hoạt động kinh doanh của mình được mở rộng, chúng tôi sẽ xem xét để có thể triển khai nhà máy của Huawei tại thị trường Việt Nam. Hiện nay trong tổ chức của chúng tôi ở Việt Nam, nhân viên người Việt Nam chiếm hơn 98%.

+ Slogan của Huawei là gì? Huawei định hướng đến một hình ảnh thương hiệu như thế nào tại Việt Nam?

– Ông Jim Xu: Đó là “Make it possible”, tạm dịch: “Biến mọi thứ thành có thể”. Chúng tôi xác định Huawei như một điều gì đó mới mẻ, có thể đột phá qua thách thức với sự sáng tạo của mình.

+ Huawei có thể chia sẻ 1 bài học kinh nghiệm mà Huawei rút ra được, hoặc 1 câu chuyện thành công nhất khi công ty tham gia vào thị trường Việt Nam?

– Ông Jim Xu: Điều mà chúng tôi đã học được từ thị trường này là làm sao đáp ứng được nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng. Hơn một năm qua, kể từ khi đến đây, tôi đã cố gắng thăm mọi cửa hàng bán lẻ, ở mọi thành phố để tìm hiểu nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng. Từ đó tôi nhận ra rằng người Việt Nam luôn tìm kiếm những sản phẩm chất lượng, vì vậy chúng tôi đã mang đến sản phẩm tốt nhất với giá cả cạnh tranh nhất của Huawei. Năm ngoái, chúng tôi đã lần đầu tiên giới thiệu Honor 4C với mô hình kinh doanh thương mại điện tử. Năm nay chúng tôi đã giới thiệu P9 với camera kép Leica, và những sản phẩm rất cạnh tranh của chúng tôi sẽ đến thị trường Việt Nam trong nửa cuối năm nay.

+ Sản phẩm của Huawei tại Việt Nam hiện nay đang có nhiều phân khúc giá, vậy hãng có tập trung để định vị mình trở thành sản phẩm cao cấp trên thị trường không hay duy trì ở phân khúc phổ thông? Nhiều người dùng Việt Nam hiện nay vẫn có những định kiến về chất lượng sản phẩm Trung Quốc, Huawei có cách nào để xóa được định kiến này không?

– Ông Jim Xu: Chiến lược của chúng tôi là định vị và tạo ra bước đột phá ở phân khúc sản phẩm tầm trung, và bước tiếp theo chúng tôi sẽ xây dựng chỗ đứng ở phân khúc sản phẩm cao cấp. Chúng tôi tin rằng kinh doanh là kinh doanh, và người tiêu dùng sẽ không loại bỏ một sản phẩm chất lượng cao được cung cấp cho mình.

Trước hết, điều cốt lõi nhất là sản phẩm, chúng tôi tin vào chất lượng sản phẩm Huawei và Huawei đang tập trung để mang những giá trị thực đến các khách hàng của mình. Thứ hai, là truyền thông, Huawei có kế hoạch tiếp cận đến các lớp khách hàng tiềm năng của chúng tôi bằng việc đầu tư mạnh mẽ vào các hoạt động marketing, như đã nói ở trên.

+ Kỷ nguyên Internet of Things (Internet của vạn vật) đang tới nhưng thị trường Việt Nam dường như vẫn chưa quan tâm nhiều đến lĩnh vực này. Huawei đã có kế hoạch cụ thể gì để khai thác tiềm năng của thị trường Việt Nam ở mảng IoT chưa?

+ Ông Jim Xu: ICT là lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Huawei. Là nhà cung cấp các sản phẩm và giải pháp ICT hàng đầu thế giới, Huawei đã tham gia mảng kinh doanh M2M trong một thời gian dài. Ví dụ, Huawei là nhà cung cấp chính cho các nhà sản xuất xe hơi hàng đầu như Mercedes-Benz và Audi, mọi chiếc xe hơi thông minh của họ đều được trang bị các module liên lạc của Huawei.

+ Chiến lược sản phẩm chiếm lĩnh thị trường có được Huawei đặt ra ở thị trường Việt Nam?

+ Ông Jim Xu: Chúng tôi sẽ sử dụng chiến lược sản phẩm tập trung, đầu tiên là khẳng định vị trí và tạo ra bước đột phá ở phân khúc sản phẩm tầm trung và sau đó là hướng đến phân khúc sản phẩm cao cấp.

+ Huawei xác định đâu là đối thủ cạnh tranh chính ở thị trường smartphone Việt Nam?

+ Ông Jim Xu: Đối thủ cạnh tranh chính của chúng tôi ở Việt Nam hiện nay là Samsung và Oppo.

+ Xin cảm ơn ông đã dành cho các nhà báo Việt Nam một cuộc trả lời phỏng vấn thẳng thắn và có nhiều thông tin này.

160613-huawei-shenzhen-media-tour-20_resize

PHP và chị Nguyễn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị Huawei Việt Nam, tại tổng hành dinh Huawei ở Shenzhen ngày 13-6-2016.

MEDIA ONLINE

+ Ảnh: PHẠM HỒNG PHƯỚC (Shenzhen)

Về ông Qinsong (Jim) Xu

huawei-jim-xu

Qinsong (Jim) Xu là Phó Chủ tịch của Nhóm Huawei Consumer Business Group. Ở vị trí này, ông quản lý kế hoạch chiến lược tổng thể về marketing và các dịch vụ bán hàng trong mảng kinh doanh tiêu dùng.

Trước khi đảm nhận vị trí này, ông Xu chịu trách nhiệm về phát triển kinh doanh trong Ủy ban liên hợp các khu vực (Joint Committee of Regions). Từ năm 2001 đến 2012, ông đảm nhận nhiều vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của Huawei tại các thị trường Châu Âu. Các vị trí mà ông từng đảm nhiệm trong công ty bao gồm: Chủ tịch khu vực Đông Âu, Phó Chủ tịch Huawei Châu Âu, và lãnh đạo các hoạt động Marketing và bán sản phẩm tại các khu vực Trung Á, khu vực Đông Bắc Âu và Tây Âu. Trước khi giữ các vị trí tại Châu Âu, ông Xu từng dẫn dắt các hoạt động marketing và bán hàng tại thị trường Trung Quốc.

Ông Xu bắt đầu sự nghiệp của mình tại Huawei vào năm 1997 ở vị trí một kỹ sư rồi tiếp tục phát triển và mở rộng kinh doanh. Ông đã có bằng thạc sĩ và kỹ sư Điện tử tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung (Huazhong University of Science & Technology), Trung Quốc.

 

 

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment