MediaOnline Magazine

Thứ Bảy ngày 23 tháng 6 năm 2018
Thứ Bảy ngày 23 tháng 6 năm 2018

Siêu thị số E-Magazine

Bphone nhìn từ người trong cuộc

Bphone nhìn từ người trong cuộc
August 16
12:10 2017

 

Tham gia góp ý với bài “Bphone 2017 có thật là… chất?” trên Media Online, Tiến sĩ Lê Trường Tùng, Chủ tịch FPT Education, có viết trên Facebook: “Câu hỏi là Bphone có bao nhiêu patent công nghệ của VN, còn linh kiện, phụ tùng, sản xuất ở đâu không quan trọng. Câu hỏi này không được trả lời.” Ông nhấn mạnh: “Cái mới thể hiện qua patent là mới của mình, còn lại là góp nhặt.”

Bạn Quang Hồng Lâm, một người đang làm tại Bkav và tham gia dự án Bphone từ đầu, đã có lời hồi đáp giúp mọi người hiểu hơn về dự án Bphone. Được phép của tác giả, Media Online xin chia sẻ lại nguyên văn nội dung này để mọi người có thêm một kênh tham khảo ngay từ bên trong êkip Bphone. Và chúng tôi cũng xin nói rõ, đây chỉ là ý kiến cá nhân được thể hiện dưới hình thức một comment trên Facebook, không phải đại diện cho Bkav hay Bphone Team.

Cháu đang làm ở Bkav. Cháu gắn bó với dự án Bphone từ hồi mới ra trường, cũng 7 8 năm rồi.

Về pattern, cháu đang hiểu, một mặt, như chú nói, nó thể hiện khả năng làm chủ các công nghệ, phát minh cái mới, nhưng mặt khác nó lại đang được dùng như vũ khí để các tập đoàn công nghệ đàm phán, đối phó lẫn nhau. Do mặt sau nên họ đang đăng ký pattern cho những cái nhỏ nhặt, vớ vẩn nhất. Và nó làm kìm hãm sự sáng tạo. VD như việc Apple kiện Samsung vì làm điện thoại hình chữ nhật (bên cạnh nhiều thứ khác)…

Hay như cháu đọc đâu đó, ở Apple, họ có bộ phận chuyên làm việc này, định kỳ họ đi hỏi các kỹ sư xem dạo này làm gì mới để họ pattern hóa. Các kỹ sư thì lấy đó ra làm trò cười vì những cái gọi là pattern nhiều lúc lại quá vớ vẩn.

Do thế, theo cháu hiểu, nó không còn là thước đo tuyệt đối cho trình độ của một công ty nữa.

Về Bkav nói riêng hay Việt Nam mình nói chung, theo cháu, mình vẫn đang gồng mình để bắt kịp thế giới thôi chú. Không hẳn là do mình kém hơn mà như cháu thấy, môi trường ở VN mình không thuận lợi bằng. Anh Quảng cũng có nói cho Apple về VN thì chưa chắc đã làm được smartphone. Hay VD như gần như 100% kỹ sư trong dự án là do bọn cháu tự đào tạo mà có, rất khó tuyển ngoài.

Công việc thì cũng có nhiều cái là “góp nhặt” như chú nói. Qualcomm họ mở kho tài liệu, tự vào mà đọc (đối tác bé quá, họ hạn chế hỗ trợ ạ), đọc hết hiểu hết thì cũng làm được ở mức nào đó.

Nhưng không phải tất cả chú ạ.

VD về màn hình, đối tác họ cung cấp cho cái màn hình có khả năng là như thế. Họ cung cấp driver có khả năng tích hợp vào Android gốc của Google. Họ cung cấp tool tinh chỉnh. Nhưng để có màn hình hiển thị đẹp trên Bphone thì chưa đủ chú ạ:

+ Màn hình đó hoạt động với Android gốc, trên thiết bị nào đó rồi thế làm sao để nó hoạt động trên Android của Bkav đang làm, trên mạch của Bkav thiết kế?

+ Đối tác họ cũng không làm cho màn hình hiển thị đẹp được. Họ chỉ cung cấp công cụ thôi. Tinh chỉnh, tối ưu vẫn là Bkav. Như là các chuyên gia thiết kế với Photoshop vậy. Hầu như bộ tinh chỉnh mặc định không bao giờ là tốt.

VD về camera cũng tương tự. Chỉ có công cụ thôi. Còn trong điều kiện nào, để thông số bao nhiêu thì Bkav phải tự quyết định (tất nhiên là họ có tài liệu để nói về các lý thuyết, dạy sử dụng công cụ). Đối tác họ không quyết cho mình được. Đấy cũng là lý do mà vì sao cùng một phần cứng mà chất lượng ảnh trên các máy khác nhau.

Rồi còn khâu hậu xử lý ảnh nữa.

VD về ăngten. Bphone 1 đã phụ thuộc đối tác nhưng vừa lâu lại vừa không hiệu quả (chưa kể tới tốn tiền). Ở Bphone 2017, Bkav tự nghiên cứu, tự làm và thành công. Qualcomm đã công nhận và khen ngợi. Không nhiều nhà sản xuất (kể cả những ông lớn nhất) chủ động trong việc này.

Và còn nhiều VD khác nữa chú ạ. Trong quá trình góp nhặt, muốn tốt, tốt nhất thì mình lại phải sáng tạo thêm. Nó thể hiện việc làm chủ công nghệ. Theo những thông tin cháu biết, chưa có công ty Việt Nam nào bằng Bkav về mặt này, trong lĩnh vực smartphone.

Những cái đó, cháu cũng không rõ Bkav đang đăng ký bản quyền ở đâu, chắc là cũng có ở VN, nhưng cháu nghĩ đó chưa phải công việc chính bây giờ ạ. Việc chính là phải không ngừng hấp thụ công nghệ, làm chủ công nghệ của thế giới, áp dụng sáng tạo vào các sản phẩm của mình ạ.

Đôi lời chia sẻ của cháu với chú và những ai tình cờ đọc được để mọi người hiểu hơn về Bkav, Bphone ạ.

QUANG HỒNG LÂM

+ Ảnh của Bkav.

 

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment