MediaOnline Magazine

Thứ Năm ngày 19 tháng 4 năm 2018
Thứ Năm ngày 19 tháng 4 năm 2018

Siêu thị số E-Magazine

Các cô giáo Việt Nam ghi dấu ấn tại Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu Microsoft 2017

Các cô giáo Việt Nam ghi dấu ấn tại Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu Microsoft 2017
April 13
11:20 2017

 

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, đại diện Việt Nam giành được giải thưởng tại Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu Microsoft (Microsoft Educator Exchange, ME2), một sự kiện thường niên nổi bật của ngành giáo dục thế giới. ME2 2017 đã diễn ra tại Toronto (Canada) từ 21 tới 23-3-2017. Diễn đàn năm nay thu hút  sự tham dự của hơn 300 chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft (Microsoft Innovative Educator Experts, MIE Expert) đến từ 83 quốc gia khắp thế giới. Đại diện Việt Nam tham dự ME2 2017 là các cô giáo Nguyễn Thị Liễu (trường THCS Đức Trí, TP.HCM); Trần Thị Thúy (trường THPT Đức Hợp, Hưng Yên);  Lê Thanh Hà (trường Phổ thông Liên cấp Olympia, Hà Nội); và cô Trần Thị Quỳnh Anh (trường THPT Trưng Vương, TP.HCM). Sự tham dự tạo được ấn tượng tốt của các giáo viên từ Việt Nam thể hiện những nỗ lực trong quá trình đổi mới và ứng dụng công nghệ để chuyển đổi việc dạy và học của ngày càng nhiều giáo viên Việt Nam.

Mang sứ mệnh là mỗi chuyên gia MIE Expert luôn hết mình để trao quyền (empower) cho các học sinh đạt được nhiều hơn, 1,2 triệu thành viên thuộc mạng giáo dục toàn cầu Microsoft đều nhiệt tình chia sẻ ý kiến và những ứng dụng sáng tạo trong giảng dạy, đồng thời đều hỗ trợ và tham dự vào các nhóm cộng tác giảng dạy giữa các tỉnh trong nước, giữa các nước trong khu vực hoặc thậm chí là đa quốc gia.

Tại cuộc thi, giáo viên các nước được chia vào các nhóm 5 người thuộc 5 quốc gia khác nhau để cùng làm dự án trong vòng 24 giờ và được giao các đề tài ngẫu nhiên thuộc 5 chủ điểm Gamify (dạy học dưới dạng trò chơi), Minimize (tối ưu hóa việc giảng dạy), Strategize (chiến lược hóa phương pháp dạy học), Delocalize (kết nối việc học với thực tiễn) và Personalize (cá nhân hóa việc học).

Cô giáo Trần Thị Thúy, giáo viên trường THPT Đức Hợp (Hưng Yên) và nhóm của cô đã vượt qua hơn 40 nhóm khác giành giải thưởng chung cuộc – giải cao nhất tại Diễn đàn ME2 2017. Trong một thử thách nhóm theo chủ đề, cô Lê Thanh Hà, giáo viên trường Phổ thông Liên cấp Olympia (Hà Nội) cũng đã chứng minh được năng lực và sức sáng tạo của mình khi cùng nhóm giành được giải Nhất. Cô giáo Nguyễn Thị Liễu, hiệu phó trường THCS Đức Trí (TP.HCM), lần đầu tiên thử sức mình với cương vị người hướng dẫn và giám khảo quốc tế cũng được vinh danh với danh hiệu “Cá nhân Xuất sắc” tại diễn đàn.

Các giáo viên Việt Nam tham dự Diễn đàn ME2 2017 đều là những chuyên gia MIE Expert, đã và đang thiết kế các giáo án và giảng dạy cho học sinh trên nền công nghệ Microsoft với mục tiêu “Chuyển đổi mô hình lớp học”. Các cô cũng như nhiều thầy cô giáo Việt Nam đều có chung mơ ước có thể sử dụng công nghệ, tích hợp các yếu tố STEM (science, technology, engineering and math: khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học), giúp các em học sinh tiếp cận tốt hơn hành trang thế kỷ 21 thông qua các lớp học hiện đại.

Như thường lệ, trong tuần lễ tham dự diễn đàn toàn cầu, các chuyên gia giáo dục từ các nước được chia thành các nhóm nhỏ ngẫu nhiên và thực hiện các chuyên đề “Chuyển đổi mô hình lớp học” nhờ công nghệ, áp dụng các kỹ năng STEM để xử lý những thách thức giáo dục hiện đại và xây dựng hành trang thế kỷ 21 cho học sinh.

Sáng kiến tổ chức Diễn đàn ME2 thường niên là một phần quan trọng của Chương trình Giáo dục của Microsoft. Đây là nơi để các giáo viên từ tất cả các nước với nền tảng giáo dục và kinh tế khác nhau có thể giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng trong nghề đồng thời tìm cách kết hợp nhuần nhuyễn giữa ứng dụng công nghệ vào các phương pháp giảng dạy tiên tiến.

Diễn đàn Microsoft E2 2017 tạo cơ hội để các nhà giáo dục thế giới thảo luận và chia sẻ với nhau.

Ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, nhấn mạnh. “Bước vào cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư, ngành giáo dục toàn cầu và đặc biệt là Việt Nam đều đối mặt với những thách thức mới. Tuy nhiên đây cũng sẽ là những cơ hội để các quốc gia, đặc biệt là Việt Nam có thể tiến nhanh và tiến xa khi xác định chính xác mục tiêu và giải pháp phát triển. Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu Microsoft với sứ mệnh “trao quyền cho giáo viên và học sinh để đạt được nhiều hơn nhờ công nghệ” đã và đang nỗ lực hỗ trợ các chuyên gia giáo dục thế giới, trong đó có Việt Nam, các cơ hội tiếp cận những công cụ công nghệ tiên tiến và kỹ năng sư phạm của thế kỷ 21.”

MEDIA ONLINE

+ Ảnh do Microsoft cung cấp và từ Internet.

 

1 Comment

    Write a Comment