MediaOnline Magazine

Thứ Bảy ngày 23 tháng 6 năm 2018
Thứ Bảy ngày 23 tháng 6 năm 2018

Siêu thị số E-Magazine

Google lần đầu tiên tổ chức chương trình lập trình Mobile Hackathon tại Việt Nam

Google lần đầu tiên tổ chức chương trình lập trình Mobile Hackathon tại Việt Nam
September 08
00:37 2017

 

Google ngày 6 và 7-9-2017 đã lần đầu tiên tổ chức chương trình lập trình di động Mobile Hackathon tại Việt Nam. Đây là chương trình hỗ trợ xây dựng và tích hợp công nghệ mới nhất về phát triển doanh nghiệp trên nền tảng di động dành cho hơn 100 lập trình viên đến từ nhiều công ty ở các lĩnh vực khác nhau như thương mại điện tử, bán lẻ, lữ hành và truyền thông đại chúng.

Chương trình hỗ trợ xây dựng và tích hợp công nghệ mới cho giao diện di động của Google dành cho hơn 100 lập trình viên trong nước đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Google đánh giá rằng sự thâm nhập của các trang web tại Việt Nam vào cuộc sống xã hội đang trên đà tăng trưởng. Hiện tại đã đạt mức 60% (so với mức 48% của năm 2014). Yếu tố chính thúc đẩy xu hướng này chính là thiết bị di động. Các số liệu được công bố gần đây cho thấy số lượng thiết bị di động được kết nối đã nhiều hơn dân số Việt Nam – 128,3 triệu thiết bị di động kết nối cho 93 triệu người. Tỷ lệ thâm nhập của điện thoại thông minh tại Việt Nam là 55% và còn tiếp tục gia tăng.

Khi thế hệ “chỉ sử dụng di động để truy cập Internet” bắt đầu kết nối thì đây cũng là lúc di động sẽ làm cho các trang web mang tính địa phương hơn. Điều này đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp nhỏ lẻ ở địa phương khi người dùng sử dụng các thiết bị di dộng để tìm địa điểm tổ chức tiệc cưới, một quán cafe địa phương hay đơn giản là một chỗ để vá xe.

Tầm quan trọng của sự trải nghiệm trên nền tảng di động

Thiết bị di động đã làm tăng sự kỳ vọng của người dùng về tốc độ và nội dung phù hợp. Nếu người dùng không có được trải nghiệm tốt, thí dụ như việc trang mạng tải quá chậm hay là quá khó đọc, họ sẽ lập tức bỏ qua và chuyển sang một trang khác. Sự thật là 53% người dùng sẽ từ bỏ một trang web di động nếu như họ mất nhiều hơn 3 giây để tải. Vì thế, việc không tối ưu hóa trang web trên nền tảng di động cũng giống như đóng cửa trước mặt khách hàng chỉ vì lý do họ đang dùng một thiết bị truy cập khác nền tảng mà bạn đang phát triển.

Tin vui là có hai giải pháp công nghệ mới từ Google có thể giúp các quản trị website tạo trải nghiệm tốt hơn cho người dùng trên thiết bị di động.

1. Progressive Web Applications (PWA). Công nghệ ứng dụng web tiên tiến Progressive Web Application tận dụng các công nghệ mới nhất để kết hợp lợi ích tối ưu của web và ứng dụng giúp cho trang web chạy mượt mà hơn hẳn trên nền di động. Nói một cách đơn giản là một website di động cho phép người dùng có trải nghiệm như trên ứng dụng nhưng chỉ với một lượng data sử dụng rất nhỏ so với với mô hình ứng dụng truyền thống. PWA có độ bao phủ, kết nối của một trang webnhưng cho trải nghiệm toàn diện như một ứng dụng.

Một số tín năng nổi bật của PWA:

• Ổn định: Tải ngay lập tức ngay cả khi trong điều kiện mạng không ổn định.

• Nhanh: Phản hồi nhanh tương tác của người dùng với ảnh động mượt và không bị trượt quá tốc độ.

• Lôi cuốn: Cảm nhận như là một ứng dụng cài đặt trên thiết bị di động với trải nghiệm toàn diện cho người dùng.

2.Accelerated Mobile Pages (AMP). Công nghệ các trang di động được tăng tốc Accelerated Mobile Pages cung cấp một tiêu chuẩn mới, được xây dựng dựa trên các công nghệ web hiện có, cho phép hiển thị nhanh và cung cấp nội dung trang rõ rệt.

• Tốc độ: Các trang mạng được tải ngay lập tức đồng nghĩa nhận được sự tương tác nhiều hơn

• Mở: Hoạt động ở khắp mọi nơi, đa nền tảng

• Kiểm soát: Với định dạng HTML, bạn hoàn toàn kiểm soát được nội dung của mình coi như thế nào và cảm thấy ra sao.

Bài học từ Tiki.vn

Một số doanh nghiệp Việt Nam đã tiên phong ứng dụng công nghệ mới để cung cấp những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng của họ.

Một điển hình là Tiki.vn, một trong những doanh nghiệp bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất hiện nay. Họ biết rõ làm cách nào để có thể cung cấp những trải nghiệm tốt hơn cho các khách hàng của mình. Cụ thể là biết khai thác các công nghệ như PWA và AMP. Kết quả là từ khi Tiki.vn ứng dụng PWA, tốc độ website của họ nhanh hơn gấp sáu lần, tỷ lệ các khách hàng cũ quay lại website tăng 28% và tỷ lệ chuyển đổi thực tế (từ khách sử dụng và khách mua hàng) tăng gấp đôi (100%) so với thời điểm trước khi ứng dụng PWA.

Ông Lê Thế Hiển, Giám đốc phát triển sản phẩm của Tiki.vn, chia sẻ “Quyết định áp dụng công nghệ PWA là một quyết định khá mạo hiểm, nhưng cần thiết cho sự phát triển của Tiki ở thời điểm hiện tại. Lựa chọn này giúp Tiki cải thiện tốc độ của phiên bản di động lên nhiều lần từ đó mở khóa cho việc phát triển những tính năng quan trọng khác, giúp hệ thống của Tiki mở rộng được quy mô để đáp ứng tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của ngành thương mại điện tử tại Việt Nam. PWA là một trong những yếu tố quan trọng giúp Tiki có thể mở rộng độ phủ của mình đến nhiều đối tượng khách hàng khác nhau trên mọi miền đất nước.”

Sau hai ngày training từ các kỹ sư Google, các đội Tech đến từ các doanh nghiệp Việt Nam đã trải qua một số bài kiểm tra kết quả cuối khóa học. Tiêu biểu là 3 đội đến từ Sendo, Nguyễn Kim và Climax đã đạt được các kết quả bất ngờ sau khi thực hiện thành công PWA/AMP như sau:

– Sendo: Thời gian tải hình ảnh trên website nhanh hơn gấp 10 lần, từ 10 giây giảm xuống còn 1 giây.

– Nguyễn Kim: Với website phức tạp, nhưng thời gian tải cũng được cải thiện, từ 10 giây giảm xuống còn 7 giây

– Climax: Thời gian tải website từ 10 giây giảm xuống còn 3 giây

MEDIA ONLINE

+ Ảnh do Google cung cấp.

Các học viên và các kỹ sư của Google thảo luận rất hào hứng.

Nhóm Nguyễn Kim.

Nhóm Nguyễn Kim.

Nhóm Sendo.

Nhóm Sendo.

 

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment