MediaOnline Magazine

Thứ Bảy ngày 23 tháng 6 năm 2018
Thứ Bảy ngày 23 tháng 6 năm 2018

Siêu thị số E-Magazine

Huawei khai thác những cơ hội mới từ người tiêu dùng trẻ Châu Á – Thái Bình Dương

Huawei khai thác những cơ hội mới từ người tiêu dùng trẻ Châu Á – Thái Bình Dương
August 31
09:42 2017

 

Tập đoàn Huawei hôm 29-8-2017 đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh các thị trường mới nổi khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (Asia-Pacific Emerging Markets Summit) với chủ đề “Thị trường mới nổi, các cơ hội đang nổi lên” (Emerging Market, Emerging Opportunities) tại Bangkok (Thái Lan). Ông Zhou Jianjun, Phó Chủ tịch Nhóm Kinh doanh Hạ tầng mạng viễn thông của Huawei, cho biết những người tiêu dùng trẻ tuổi ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) hiện chiếm 51% dân số sẽ là động lực chính của các dịch vụ mới và cần được giải quyết từ ba khía cạnh chính, đó là các chính sách công nghệ thông tin – viễn thông (ICT), hệ sinh thái ngành (industry ecosystem), và các giải pháp kinh doanh.

Kinh tế số (digital economy) mở ra một làn sóng đổi mới mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi và nâng cấp nền kinh tế truyền thống. Điều này sẽ dẫn đến việc gia tăng tỷ lệ việc làm, tăng hiệu quả xã hội và cải thiện phúc lợi công cộng. Tại thời điểm quan trọng này, các thị trường mới nổi ở APAC tập trung nhiều hơn vào các chiến lược ICT quốc gia để thúc đẩy GDP, như “Digital Thailand”, “Digital Bangladesh 2021”, “Kế hoạch Băng rộng Quốc gia của Indonesia” và “Công nghiệp Việt Nam 4.0” (Vietnam Industry 4.0). Ước tính đến năm 2025, cứ mỗi một đô la Mỹ đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ giúp GDP tăng thêm 5 đô la Mỹ (nguồn: Huawei Global Connectivity Index 2017).

Khai mạc Asia-Pacific Emerging Markets Summit tại Bangkok ngày 29-8-2017.

Xây dựng hạ tầng mạng và phổ cập băng thông rộng đến hộ gia đình có thể bảo đảm cho tiềm năng của giới trẻ trong việc tiêu dùng số (digital consumption). Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư vào các thị trường mới nổi, các nhà khai thác đã gặp trở ngại trong việc phát triển mạng, chẳng hạn như tăng trưởng doanh thu chậm, trải nghiệm mạng không đạt yêu cầu, chi phí xây dựng mạng cao cũng như hiệu quả hoạt động và bảo trì thấp. Việc thúc đẩy tỷ lệ lợi nhuận ròng so với chi phí đầu tư (ROI, return on investment) là một chỉ số quan trọng tại các thị trường mới nổi. Huawei nhấn mạnh rằng ba yếu tố mà họ đề xuất (gồm các chính sách ICT, hệ sinh thái ngành và các giải pháp kinh doanh) sẽ giúp các nhà khai thác tạo ra những đột phá để vượt qua khó khăn.

Về phần mình, Huawei chủ động tham gia vào phát triển ICT tại các thị trường mới nổi bằng cách hợp tác cùng các chính phủ và các cơ quan quản lý để xây dựng các chính sách hợp lý và thúc đẩy các chính sách ưu tiên phát triển băng tần mạnh mẽ và đổi mới công nghệ. Về xây dựng hệ sinh thái ngành, Huawei đã thấy được những tiến bộ trong hợp tác khu vực, các liên minh FTTx (Fiber to the x – mạng băng rộng dùng cáp quang thay cho cáp đồng), và kết tập nội dung (content aggregation). Với liên minh ngành công nghiệp dựng trạm (the site industry alliance), Huawei giúp các nhà khai thác sử dụng tốt nhất các nguồn lực công (như các chính phủ và nhà cung cấp trạm tháp) và xây dựng hệ sinh thái trạm (the site ecosystem) để cùng chia sẻ lợi ích. Kết hợp nội dung giúp thu hẹp khoảng cách giữa các nhà khai thác và nhà cung cấp nội dung, làm cho việc mua lại nội dung trở nên dễ dàng và rẻ hơn. Tại các thị trường mới nổi, Huawei làm việc với các nhà khai thác để đưa ra một loạt các giải pháp kinh doanh sáng tạo với các tiêu chí “User +, Home +, Asset +, Efficiency +” trong các khía cạnh sau:

• Triển khai nhanh băng thông rộng tại hộ gia đình và số hóa trong nhà để cải thiện phạm vi phủ sóng sâu và tăng trải nghiệm người dùng.

• Tận dụng tối đa tài sản mạng hiện có và giải phóng tiềm năng trạm để tối đa hóa giá trị mạng và hiệu quả sử dụng băng tần.

•Tăng hiệu quả hoạt động và bảo trì để mang lại lợi ích cho người sử dụng với các nguồn tài chính khác nhau. Điều này sẽ dẫn đến sự kết nối giúp thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, cũng như sinh kế của người dân.

• Tối ưu hóa tài sản băng tần bằng cách đám mây hóa các nguồn tài nguyên tần số để tối đa hóa hiệu quả băng tần đồng thời giúp các nhà khai thác thực hiện triển khai mạng linh hoạt và cung cấp trải nghiệm người dùng hàng đầu.

Ông Zhou Jianjun.

“Gần một nửa dân số trên toàn thế giới chưa bao giờ sử dụng Internet. Có tới 3 tỷ người đang ở trong các thị trường mới nổi. Hơn 10 tỷ hộ gia đình trên toàn thế giới không có băng thông rộng cố định, trong đó có 800 triệu hộ gia đình ở các thị trường mới nổi”, ông Zhou Jianjun nhấn mạnh.  “Cam kết với sự phát triển của các thị trường mới nổi, Huawei giúp các nhà khai thác xác định được khách hàng giá trị, phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng và xây dựng các hệ thống mạng giá trị. Cùng với các chính sách ngành, việc tái sử dụng các hệ thống mạng hiện có và đổi mới công nghệ và kinh doanh sẽ giúp tăng doanh thu và hiệu quả, đồng thời tạo nên một chu kỳ kinh doanh tích cực với việc phát triển dịch vụ và xây dựng mạng lưới.”

MEDIA ONLINE

+ Ảnh do Huawei cung cấp.

 

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment