MediaOnline Magazine

Thứ Bảy ngày 23 tháng 6 năm 2018
Thứ Bảy ngày 23 tháng 6 năm 2018

Siêu thị số E-Magazine

Huawei và MapD hợp tác phân tích data bằng sức mạnh vi xử lý đồ họa

Huawei và MapD hợp tác phân tích data bằng sức mạnh vi xử lý đồ họa
August 16
07:09 2017

 

Tại Mỹ ngày 15-8-2017, Huawei và MapD Technologies, công ty Mỹ hàng đầu về phân tích dữ liệu trên nền tảng bộ vi xử lý đồ họa (GPU), thông báo họ đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) để thúc đẩy ứng dụng phân tích dữ liệu trên nền tảng GPU. Quan hệ đối tác này sẽ tăng cường khả năng tương thích và kết nối giữa phần cứng máy chủ FusionServer của Huawei và nền tảng phân tích MapD, cho phép các tổ chức tìm kiếm và hiển thị hóa hàng tỷ dòng dữ liệu trong vài mili giây (ms).

Một máy chủ AI của Facebook sử dụng sức mạnh GPU. (Ảnh: Internet. Thanks.)

Theo các điều khoản của thỏa thuận, cả hai bên sẽ cam kết dành các tài nguyên kỹ thuật cho một sáng kiến ​​R&D chung, không chỉ cải thiện việc tích hợp phần mềm và phần cứng mà còn tăng cường hỗ trợ và kết nối với các ứng dụng của bên thứ ba. Hai bên sẽ tạo ra những môi trường thử nghiệm tại trụ sở của Huawei và OpenLab cho các giải pháp doanh nghiệp, nơi các khách hàng có thể thử nghiệm giải pháp bằng dữ liệu của chính họ.

Nhiều tổ chức lớn đang tạo ra những khối lượng dữ liệu khổng lồ trong hoạt động hàng ngày của họ, sau đó họ cần phải phân tích những dữ liệu này. (Ảnh: Internet. Thanks)

Theo Bản ghi nhớ hợp tác, Huawei có thể bán các sản phẩm MapD trên toàn cầu và MapD sẽ tham gia vào kế hoạch hợp tác giải pháp của Huawei. Huawei đang triển khai cơ sở dữ liệu MapD Core và máy trạm phân tích hình ảnh MapD Immerse trên máy chủ FusionServer G5500. Đây là một máy chủ phức hợp (heterogeneous server) có thể được sử dụng để xây dựng một cụm siêu máy tính (supercomputing cluster) có khả năng tích hợp tới 32 GPU.

Máy chủ FusionServer V5 của Huawei. (Ảnh: Huawei).

Ông Todd Mostak, Giám đốc điều hành của MapD Technologies, cho biết: “Nhiều tổ chức lớn đang tạo ra những khối lượng dữ liệu khổng lồ trong hoạt động hàng ngày của họ, sau đó họ cần phải phân tích những dữ liệu này. Là một đối tác của MapD, Huawei giờ đây có thể cung cấp một nền tảng phân tích có khả năng mở rộng tuyến tính (linearly scalable analytics platform) chạy một cách tự nhiên trên phần cứng của họ.”

GPU đơn giản về kiến trúc nhưng được xây dựng cho điện toán. (Ảnh: Internet. Thanks).

Ông Qiu Long, Chủ tịch, Dòng sản phẩm IT Server của Huawei, nói rằng: “Chúng tôi đang nhận thấy nhu cầu truy vấn, phân tích và hiển thị hóa dữ liệu thời gian thực của hàng trăm tỷ hoặc hàng ngàn tỷ bản ghi của máy tạo ra ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Đạt được phân tích dữ liệu dạng tùy biến (ad-hoc) ở quy mô này trong thời gian thực là điều vô cùng khó khăn. Chúng tôi tin rằng việc tăng tốc bộ xử lý đồ họa (GPU) sẽ đóng một vai trò then chốt trong tương lai của phân tích.”

Có một cách đơn giản để hiểu sự khác biệt giữa bộ vi xử lý đồ họa GPU và bộ vi xử lý trung tâm CPU là so sánh cách chúng xử lý các tác vụ. Một CPU mạnh nhất cũng chỉ có vài chục nhân xử lý được tối ưu hóa cho việc xử lý tuần tự liên tục (sequential serial processing) trong khi một GPU có hàng ngàn nhân nhỏ hơn nhưng mạnh mẽ được thiết kế để xử lý đa tác vụ cùng một lúc. Cụ thể, CPU desktop mạnh nhất của Intel hiện nay là Core i9-7980XE có 18 nhân 36 luồng với tốc độ Max Turbo 4.2GHz. GPU mạnh nhất hiện nay của NVIDIA là GeForce GTX 1080 Ti có 3.584 nhân xử lý CUDA với tốc độ boost 1.5GHz.

Người ta ví von, CPU là bộ não của PC, còn GPU là linh hồn của PC.

NVIDIA đi tiên phong từ năm 2007 trong việc cho GPU cặp kè với CPU để tăng sức mạnh xử lý dữ liệu cho máy tính. Ai cũng biết sức mạnh điện toán của GPU mạnh vô song so với CPU (đã yếu hơn còn phải chia ra xử lý tùm lum thứ). Vì thế, việc tận dụng sức mạnh điện toán của GPU để xử lý dữ liệu, đặc biệt là các dữ liệu lớn, đang là xu hướng và giải pháp của toàn cầu.

MEDIA ONLINE

 

 

1 Comment

    Write a Comment