MediaOnline Magazine

Thứ Bảy ngày 26 tháng 5 năm 2018
Thứ Bảy ngày 26 tháng 5 năm 2018

Siêu thị số E-Magazine

Nền tảng di động Snapdragon 845 và PC luôn luôn kết nối Windows 10 trên chip Snapdragon

Nền tảng di động Snapdragon 845 và PC luôn luôn kết nối Windows 10 trên chip Snapdragon
December 06
14:16 2017
HỘI NGHỊ CÔNG NGHỆ QUALCOMM SNAPDRAGON TECHNOLOGY SUMMIT 2017

Hội nghị công nghệ Qualcomm Snapdragon Technology Summit 2017 diễn ra tại đảo du lịch Maui (bang Hawaii, Mỹ) từ ngày 5 tới 7-12-2017. Đây là lần thứ 2 Qualcomm tổ chức hội nghị công nghệ toàn cầu hàng năm chuyên về nền tảng di động Snapdragon. Tại Snapdragon Summit 2017 này, Qualcomm Technologies giới thiệu với các media công nghệ và các nhà phân tích công nghệ đến từ nhiều nước trên thế giới những thành tựu và những phát minh sáng tạo ấn tượng mà mình đã đạt được trong năm qua trong các công nghệ di động và máy tính luôn luôn kết nối (Always Connected PC).

Sau lời khai mạc của ông Don McGuire, Phó Chủ tịch phụ trách Marketing sản phẩm của Qualcomm Technologies, ông Cristiano Amon, Phó Chủ tịch điều hành của Qualcomm Technologies và Chủ tịch QCT, trình bày bài thuyết trình chính (keynote) với sự tham gia của các ông Alex Katouzian, Phó Chủ tịch cao cấp và người đứng đầu bộ phận mobile của Qualcomm Technologies, cùng các nhà lãnh đạo cao cấp của các đối tác Microsoft, ASUS, Sprint, HP, AMD, Xiaomi và Samsung Electronics.

Máy tính mới Always Connected PC

Ông Amon và ông Terry Myerson, Phó Chủ tịch điều hành của Nhóm Windows và Thiết bị của Tập  đoàn Microsoft, đã trình bày về các nỗ lực hợp tác giữa Qualcomm và Microsoft trong nhiều tháng qua để hoàn thành việc phát triển phiên bản hệ điều hành Windows 10 chạy trên nền tảng Snapdragon, gọi là Windows 10 S. Hồi tháng 10-2012, Microsoft từng phát hành hệ điều hành Windows RT là phiên bản của Windows 8 chạy trên kiến trúc chip xử lý ARM 32-bit, nhưng không thuyết phục được người dùng nên đã ra bản cập nhật cuối cùng vào tháng 9-2015. Microsoft cho biết họ đã rút được nhiều kinh nghiệm từ Windows RT để tối ưu hóa cho Windows 10 S, làm cho hệ điều hành nền tảng ARM này không khác gì với Windows 10 gốc.

Ông Terry Myerson nói rằng: “Always Connected PC là loại máy tính bật lên là chạy ngay (instantly on), luôn được kết nối Internet qua mạng 4G LTE, có thời lượng pin dài tới một tuần. Được trang bị sức mạnh từ nền tảng Mobile PC Snapdragon 835, những chiếc máy tính này mang lại những lợi ích khổng lồ cho các tổ chức, tạo ra một văn hóa làm việc mới, bảo mật tốt hơn và tốn ít chi phí hơn về chuyên viên IT.”

Ông Jerry Shen, CEO ASUS, đã giới thiệu chiếc máy tính xách tay 2-in-1 ASUS NovaGo chạy Windows 10 với CPU Qualcomm Snapdragon 835. Thiết bị này sẽ có trên thị trường vào đầu năm 2018 với giá 599 USD (4GB RAM + 64GB ROM), 799 USD (8GB RAM + 256GB ROM). Ông Jerry Shen nói rằng: “Ngày hôm nay đánh dấu sự bắt đầu một kỷ nguyên mới của điện toán cá nhân và ASUS tự hào mở đường cùng với Qualcomm Technologies và những công ty khác để phát triển những chiếc PC luôn luôn kết nối chạy Windows 10 trên nền tảng Snapdragon. ASUS NovaGo là một sự sáng tạo lại khái niệm kết nối và hoạt động của thiết bị laptop. Nó là laptop được công bố đầu tiên trên thế giới với hệ thống Gigabyte LTE mới có thể kết nối ở bất cứ mọi nơi, bất cứ lúc nào; có thời lượng pin tới 22 giờ.”

Xin mời xem video:

Ông Kevin Frost, Phó Chủ tịch và Tổng giám đốc Nhóm các hệ thống cá nhân người tiêu dùng của Tập đoàn HP, đã giới thiệu thiết bị 2-in-1 ENVY x2 PC cũng chạy Windows 10 S với CPU Snapdragon 835. Đây là máy tính Windows 10 có thể gỡ rời bàn phím có thời lượng pin dài nhất xưa nay (lên tới 20 giờ).  Nó sẽ có trên thị trường vào mùa Xuân 2018. Ông Kevin Frost nói rằng: “Những khách hàng thường xuyên di động muốn có một thiết bị linh hoạt có thể đồng hành với cuộc sống bận rộn của họ và cho phép họ được kết nối với mọi thứ khi họ cần. HP ENVY x2 được thiết kế để có thể đi được mọi nơi với thân máy mỏng không thể tin nổi (phần tablet màn hình 12.3 inch mỏng 6,9mm) và bền mo65t cách ấn tượng, luôn luôn kết nối với Wi-Fi và 4G LTE cực nhanh.”

Xin mời xem video:

Trong khi đó, các nhà mạng di động lớn trên thế giới cũng đã cho biết họ ủng hộ sáng kiến của Qualcomm Technologies về chủng loại thiết bị mới Always Connected PC. Ông Günther Ottendorfer, COO của nhà mạng Sprint của Mỹ, cho biết họ sẽ nỗ lực để hỗ trợ việc truyền tải dữ liệu không giới hạn đối với dòng máy tính mới chạy hệ điều hành Windows trên hệ sinh thái Snapdragon. Ông Günther Ottendorfer nói rằng: “Chúng tôi rất thú vị với việc Always Connected PC là một chủng loại thiết bị mới rõ ràng đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ của khách hàng và mạng Sprint LTE Plus là một đối tác tự nhiên cho thiết bị này. Sprint sẽ cặp đôi các Always Connected PC với các gói cước có giá trị nhất trên mạng LTE Plus dung lượng cao nhất cho dữ liệu không giới hạn.”

Tạo được nhiều ngạc nhiên là sự xuất hiện trên sân khấu Qualcomm Snapdragon Tech Summit 2017 của ông Kevin Lensing, Phó Chủ tịch công ty và Tổng giám đốc Nhóm kinh doanh mảng khách hàng của hãng AMD. Ông cho biết AMD và Qualcomm Technologies hợp tác với nhau để tích hợp công nghệ modem của Qualcomm Technologies vào các nền tảng CPU Ryzen hiệu năng cao của AMD. Ông Kevin Lensing nói: “AMD và Qualcomm Technologies có một lịch sử lâu dài làm việc với nhau để phát triển các giải pháp điện toán dựa trên CPU AMD và các giải pháp modem của Qualcomm Technologies, và chúng tôi đang rất phấn khích để mở rộng sự hợp tác này tới các nền tảng dựa trên dòng CPU di động Ryzen mới công bố được tích hợp chip đồ họa Radeon Vega, Các nhà sản xuất thiết bị gốc OEM giờ đây có thể xây dựng những chiếc Always Connected PC với các vi xử lý di động AMD Ryzen và các công nghệ kết nối hàng đầu trong ngành của Qualcomm Technologies.

Nền tảng di động mới Snapdragon 845 Mobile Platform

Ông Alex Katouzian giới thiệu Snapdragon 845.

Snapdragon 845.

Trên sân khấu hội nghị công nghệ Qualcomm Snapdragon Technology Summit 2017 trong sáng khai mạc 5-12-2017, ông Alex Katouzian, Phó Chủ tịch cao cấp và người đứng đầu bộ phận mobile của Qualcomm Technologies, đã chính thức giới thiệu nền tảng di động high-end mới của Qualcomm là Snapdragon 845 Mobile Platform. Chip này sẽ có trên những smartphone cao cấp của nhiều hãng ra đời từ đầu năm 2018.

Xin mời xem video:

Ông ES Jung, Chủ tịch và Tổng giám đốc Mảng Kinh doanh bán dẫn của Samsung Electronics, khẳng định họ sẽ tiếp tục gia công chế tạo chip Snapdragon 845 theo thiết kế của Qualcomm. Ông cho biết: “Samsung Foundry tiếp tục kéo giảm mức tiêu thụ điện và gia tăng sức mạnh trong công nghệ xử lý và chúng tôi đang hướng tới sự thành công của Snapdragon 845 trong năm 2018.” Trong thời gian qua, Samsung vẫn dùng chip di động mới và cao cấp nhất của Qualcomm trang bị cho các phiên bản smartphone flagship bán ở Mỹ (như bộ đôi Galaxy S8/S8+ và Galaxy Note8 dùng Snapdragon 835). Người ta tin rằng Galaxy 9 sắp ra đời trong những tháng đầu năm 2018 sẽ chạy Snapdragon 845.

Nhà lãnh đạo một đối tác khác của Qualcomm là ông Lei Jun, nhà sáng lập, Chủ tịch và Tổng giám đốc hãng Xiaomi, cũng đã xuất hiện trên sân khấu nhấn mạnh tới mối quan hệ chặt chẽ của Xiaomi với Qualcomm Technologies trong thời gian qua. Ông Lei Jun nói rằng: “Xiaomi cam kết làm ra những thiết bị kết hợp các sáng tạo đỉnh cao trong công nghệ với thiết kế đẹp, trong khi có giá bán hợp lý, và chúng tôi đã chọn Snapdragon 845 trang bị cho smartphone flagship sắp tới của mình.”

Hội nghị Qualcomm Snapdragon Technology Summit 2017 năm nay đưa ra một cái nhìn từ bên trong của các phát minh, sáng tạo mới nhất trong các nền tảng di động Qualcomm Snapdragon Mobile Platforms. Bên cạnh đó là những buổi trình diễn (demo) các công nghệ mới sắp công bố và những tiến bộ sẽ tiếp tục định hình cách mà chúng ta sử dụng các thiết bị di động, các máy tính cá nhân luôn luôn kết nối (always connected PC) và các công nghệ tương lai khác.”

Xin mời xem video bài thuyết trình chính:

PHẠM HỒNG PHƯỚC

(Từ Qualcomm Snapdragon Technology Summit 2017, Hawaii).

Đại diện Media Online tại hội nghị (bên trái) và bà Trần Minh Chuyên, CEO Matterhorn Communications, đại diện truyền thông của Qualcomm Việt Nam.

 

 

 

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment