MediaOnline Magazine

Thứ Bảy ngày 21 tháng 4 năm 2018
Thứ Bảy ngày 21 tháng 4 năm 2018

Siêu thị số E-Magazine

Phương thức thanh toán di động Samsung Pay bắt đầu có ở Việt Nam

Phương thức thanh toán di động Samsung Pay bắt đầu có ở Việt Nam
September 14
20:41 2017

Công ty Điện tử Samsung Vina và Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) ngày 13-9-2017 đã chính thức công bố giải pháp thanh toán di động Samsung Pay cho đối tương khách hàng là chủ thẻ của các ngân hàng tại Việt Nam. Với Samsung Pay, người dùng có thể sử dụng smartphone Samsung như một token bảo mật thay thế thẻ tín dụng để giao dịch thanh toán. Chỉ cần chạm nhẹ smartphone vào máy thanh toán POS là xong.

Công nghệ Samsung Pay sử dụng kết nối không dây gần NFC và truyền dữ liệu an toàn qua từ tính MST dựa trên công nghệ bảo mật Samsung Knox đã được Samsung trình làng từ ngày 20-8-2015 trong dịp ra đời Galaxy Note 5 và Galaxy S6 edge+. Cho tới nay, Samsung Pay mới được áp dụng ở một số ít nước vì phải được hệ thống ngân hàng và thanh toán ở đó hỗ trợ. Ở Việt Nam, giờ dây, Samsung Pay đã được NAPAS chấp nhận. NAPAS là đơn vị trung gian thanh toán được Ngân hàng Nhà nước cấp phép cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính và dịch vụ bù trừ điện tử tại Việt Nam. Cổ đông chính của NAPAS gồm Ngân hàng Nhà nước và 15 ngân hàng thương mại lớn tại Việt Nam. NAPAS hiện đang quản trị và vận hành một hệ thống kết nối liên thông mạng lưới 16.800 máy ATM, 220.000 máy POS, hơn 90 triệu thẻ của 43 ngân hàng thương mại trong nước và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam.

Vì thế ở Việt Nam, ứng dụng thanh toán trên smartphone Samsung Pay hoạt động trên nền tảng hạ tầng chuyển mạch tài chính và hạ tầng số hóa thanh toán của NAPAS, kết nối với hệ thống các ngân hàng để cung cấp dịch vụ thanh toán di động một cách nhanh chóng, đơn giản và an toàn.
Samsung Pay được cài đặt sẵn trên hầu hết các dòng smartphone cao cấp của Samsung, bao gồm Galaxy S6edge+, Galaxy S7, Galaxy S7edge, Galaxy S8, Galaxy S8+, Galaxy Note5, Galaxy Note8 và một số mẫu smartphone cận cao cấp Galaxy A series. Với các máy đã được đưa ra thị trường trước thời điểm này, người dùng cần tại bản cập nhật phần mềm mới nhất từ Samsung đã được tích hợp sẵn Samsung Pay. Để bảo đảm tính an toàn, Samsung Vina không hỗ trợ Samsung Pay trên các thiết bị không được phân phối chính hãng tại Việt Nam, đặc biệt là các máy đã bị root.

Ở giai đoạn thử nghiệm beta từ ngày 13-9-2017 cho đến hết ngày 28-9-2017, mọi người có thể tham gia trải nghiệm dịch vụ này. Hướng dẫn chi tiết về thử nghiệm beta có tại www.samsung.com/vn/samsungpay. Samsung Pay sẽ được chính thức áp dụng vào ngày 29-9-2017 trên toàn quốc.

Samsung cho biết, kể từ thời điểm Samsung Pay ra mắt chính thức ở Việt Nam, các chủ thẻ ATM nội địa thuộc 6 ngân hàng Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Sacombank, Shinhan Vietnam Bank, ABBank có thể thực hiện giao dịch thanh toán thẻ bằng Samsung Pay tại bất cứ đơn vị chấp nhận thẻ nào tại Việt Nam chỉ bằng thao tác một chạm đơn giản vào máy quẹt thẻ (Point of Sale – POS) với điện thoại Samsung đã có cài đặt ứng dụng Samsung Pay. Khách hàng không cần xuất trình thẻ, cũng như không phải e ngại việc bị đánh cắp thông tin thẻ trong quá trình thanh toán. Để tạo thêm nhiều sự tiện lợi cho khách hàng, trong thời gian tới, Samsung Vina và NAPAS sẽ tiếp tục hợp tác với các ngân hàng khác để mở rộng độ phủ của dịch vụ ra toàn thị trường.

Phát biểu tại sự kiện ra mắt NAPAS ở Việt Nam, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chia sẻ: “Ứng dụng công nghệ số trong hoạt động ngân hàng đang góp phần quan trọng vào việc mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng, nâng cao tính sẵn có và tính tiện ích cho các dịch vụ ngân hàng tại Việt Nam… Việc hợp tác với Samsung Vina sẽ giúp các ngân hàng và NAPAS tiết kiệm chi phí đầu tư, đẩy nhanh tốc độ triển khai và đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ thanh toán theo xu hướng công nghệ di động trên toàn cầu. Tôi tin tưởng rằng việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất trong thanh toán thẻ nhằm mang lại sự thuận tiện, nhanh chóng và an toàn cho người sử dụng thẻ sẽ góp phần thúc đẩy hiệu quả các chương trình khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.”

Bà Nguyễn Tú Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị NAPAS, cũng chia sẻ: “Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong thanh toán thẻ đóng vai trò quan trọng đối với NAPAS và các ngân hàng nhằm thúc đẩy hiệu quả hơn nữa chất lượng và doanh số thanh toán bằng thẻ ATM nội địa của hàng chục triệu khách hàng Việt Nam. Hợp tác với Samsung, cũng như các đối tác khác của chúng tôi trong thanh toán di động nằm trong chiến lược tìm kiếm các giải pháp thanh toán mới của NAPAS nhằm giúp bảo đảm an toàn và đơn giản hóa cuộc sống tài chính của người tiêu dùng; cho phép kết nối thuận tiện hơn giữa các đơn vị cung cấp hàng hóa, dịch vụ, ngân hàng phát hành thẻ và người tiêu dùng.”

Ông Kim Cheol Gi, Tổng giám đốc Samsung Vina, cho biết: “Samsung Pay là bước tiến lớn của chúng tôi nhằm tạo thêm giá trị cho hệ sinh thái Galaxy và nâng trải nghiệm di động của người dùng lên một tầm cao mới. Dịch vụ này dễ sử dụng, an toàn và có mặt ở hầu hết mọi nơi người dùng có thể quẹt thẻ, trong hầu hết các trường hợp, mà không phát sinh thêm chi phí cho các cơ sở kinh doanh. Cùng với việc giới thiệu các các mẫu điện thoại thông minh mới, chúng tôi hy vọng sẽ mở ra một kỷ nguyên mới về thanh toán di động, đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng với lối sống hiện đại.”

Xin mời xem video:

MEDIA ONLINE

+ Ảnh: PHẠM ANH PHÚ

Ông Lê Khôi Nguyên, Giám đốc Chiến lược sản phẩm Ngành hàng Thiết bị di động, Samsung Vina.

Chọn thẻ trên ứng dụng Samsung Pay.

Nhập mã PIN của người dùng (đặt trong quá trình đăng ký thẻ)

Chạm smartphone vào bên cạnh đầu đọc thẻ trên máy POS để thanh toán.

Samsung Pay – đơn giản, an toàn và dễ sử dụng, có mặt ở nơi đâu có máy thanh toán thẻ POS

Samsung Pay mang lại những ưu điểm về thanh toán di động cho người dùng như sau:
Đơn giản: Để thực hiện thanh toán trên Samsung Pay, người dùng chỉ cần vuốt lên từ cạnh dưới màn hình điện thoại, chọn phương pháp xác thực (quét dấu vân tay, mống mắt hoặc nhập mã PIN) và đưa điện thoại vào gần khe kết nối của các máy quẹt thẻ (máy POS) để thanh toán.
An toàn: Samsung Pay sử dụng công nghệ số hóa tokenization với nền tảng bảo mật cao cấp Samsung KNOX và các phương pháp xác thực sinh trắc học (quét vân tay, quét mống mắt) hoặc mã PIN để thực hiện việc thanh toán một an toàn và giảm nguy cơ rủi ro về bảo mật vốn tồn tại trên thẻ nhựa.
Tiện dụng: Với công nghệ “truyền dữ liệu an toàn qua từ tính” (Magnetic Secure Transmission – MST) và công nghệ “giao tiếp không dây tầm gần” (Near Field Communication – NFC), Samsung Pay hoạt động với hầu hết các máy quẹt thẻ (Point of Sale – POS). Điều đó có nghĩa rằng Samsung Pay là phương thức thanh toán di động hoạt động ở hầu hết mọi nơi bạn có thể quẹt thẻ.
Để có thể ứng dụng Samsung Pay an toàn và tiện dụng hơn bất cứ phương thức thanh toán nào đang có, tương thích với các thiết bị thanh toán bằng thẻ từ đang có, Samsung đã phải phát triển công nghệ đặc biệt MST. Ông Thomas Ko, Phó Chủ tịch phụ trách Samsung Pay của Samsung Electronics, giải thích với hãng BBC: “Thay vì quẹt thẻ để truyền dữ liệu như thông thường, chúng tôi sử dụng tín hiệu điện tử được tạo ra bởi dòng điện xoay chiều thông qua các cuộn xoắn (coil) bên trong điện thoại để truyền các tín hiệu này. Nhờ dó, máy thanh toán sẽ thật sự nhận được lượng thông tin từ Samsung Pay tương tự như khi nó nhận được từ đầu đọc thẻ từ.”

Mức độ bảo mật an toàn của Samsung Pay ra sao?

Trước nay vẫn xảy ra tình trạng kẻ xấu ăn trộm và sao lưu thông tin từ tính từ thẻ thật lên thẻ giả gây nhiều lo lắng và nguy hiểm cho người dùng thẻ từ do ngân hàng phát hành. Samsung Pay sẽ sử dụng công nghệ “token hóa” (tokenisation) để ngăn cản mối đe dọa này. Thay vì   truyền đi thông tin PAN (primary account number, số tài khoản chính) cố định giống hệt nhau mỗi lần thanh toán, Samsung Pay sẽ gửi 2 bộ thông tin:

– Một token 16 ký tự: Đây là số token độc nhất được cấp riêng cho mỗi thẻ thanh toán được lưu trên một smartphone. Số token này đại diện cho tài khoản ngân hàng/số thẻ tín dụng có liên quan, không tiết lộ các chi tiết của tài khoản thật sự.

– Chuỗi mã hóa crytogram: Đây là một chuỗi ký tự dùng một lần được tạo ra bởi một khóa mã hóa (encryption key) lưu trên smartphone. Mỗi lần thanh toán có một chuỗi mã hóa khác nhau.

Hai bộ data này sẽ được Samsung Pay gửi tới bộ vi xử lý thanh toán có nhiệm vụ kiểm tra sự tưng ứng của chúng trước khi ra lệnh thanh toán. Có nghĩa token và chuỗi mã hóa là một cặp bài trùng tương ứng nhau. Vì thế, nếu tin tặc có thể xâm nhập vào quá trình truyền data từ Samsung Pay cho POS, chúng cũng không có cách nào để lần ngược theo tiến trình hòng biết được chi tiết tài khoản thẻ của nạn nhân. Chúng cũng không thể dùng số token mà mình đánh cắp được với một máy đọc thẻ từ khác trừ phi chúng có khả năng tạo ra một chuỗi mã hóa tương hợp.

 

 

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment