MediaOnline Magazine

Thứ Ba ngày 22 tháng 5 năm 2018
Thứ Ba ngày 22 tháng 5 năm 2018

Siêu thị số E-Magazine

Qualcomm đầu tư 47 tỷ USD nghiên cứu phát triển và có 130.000 phát minh, sáng chế

Qualcomm đầu tư 47 tỷ USD nghiên cứu phát triển và có 130.000 phát minh, sáng chế
January 30
10:14 2018

 

Tính trong 33 năm qua, kể từ khi được thành lập tại San Diego (bang California, Hoa Kỳ) vào năm 1985, Tập đoàn công nghệ Qualcomm đã đầu tư tổng cộng 47 tỷ USD (chiếm 20% doanh thu) cho hoạt động nghiên cứu và và phát triển (R&D). Con số này đã được ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Cambodia, đưa ra trong buổi gặp gỡ báo giới cuối năm Đinh Dậu tại TP.HCM.

Qualcomm luôn tìm cách thu hút nhân tài nghiên cứu sáng tạo từ khắp thế giới. (Nguồn ảnh: Internet).

Trong những năm gần đây, ngân sách dành cho R&D của Qualcomm lớn hơn bao giờ hết. Theo IC Insights, Qualcomm chi cho R&D nhiều hơn bất cứ nhà sản xuất chip nào khác, ngoại trừ Intel mà thôi. Trang Seeking Alpha cho biết, nội trong 10 năm qua, Qualcomm đã chi khoảng 37,9 tỷ USD cho R&D. Trong năm tài chính 2016, Qualcomm đầu tư 5,15 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển để tiếp tục đạt được những thành tựu mới trong công nghệ không dây, các vi xử lý di động, cũng như để tạo nền tảng vào các thị trường mới hơn như Internet của vạn vật IoT, trung tâm dữ liệu, xe hơi, máy tính, networking,… Thậm chí trong năm trước đó, mức chi cho R&D của Qualcomm lên tới 5,49 tỷ USD.

Qualcomm ngày càng đầu tư nhiều vào R&D. (Nguồn: Bloomberg)

Hiện nay, Qualcomm đã có 70.000 bằng phát minh và sáng chế, và có hơn 60.000 sáng chế phát minh khác đang chờ được cấp bằng. Hai hoạt động chính của Qualcomm là nghiên cứu phát triển chipset và cấp phép phát minh sáng chế cho các đối tác. Qualcomm chia sẻ các phát minh sáng chế trong các lĩnh vực: OEM, IoT, thiết bị hạ tầng đầu cuối,… theo nguyên tắc FRAND (fair, reasonable and non-discriminatory – công bằng, hợp lý và không phân biết đối xử). Mức thu cho việc sử dụng giấy phép của Qualcomm là 5% trên giá bán thiết bị (5% of the purchase price). Qualcomm cho biết một phần khoản thu từ việc cấp phép sử dụng bằng phát minh sáng chế này được Qualcomm tiếp tục đầu tư trở lại cho R&D. Cho tới nay, có hơn 300 đối tác trên thế giới đang được cấp phép sử dụng các phát minh sáng chế của Qualcomm. Trong số này có 4 nhà sản xuất thiết bị gốc OEM của Việt Nam, như Bkav, VNPT,… Các đối tác này được phép sử dụng một số phát minh sáng chế của Qualcomm đồng thời được đội ngũ kỹ sư Qualcomm trực tiếp hỗ trợ.

Nhờ đầu tư mạnh tay vào R&D, nắm được trong tay nhiều công nghệ và tiêu chuẩn về công nghệ di động và không dây, Qualcomm có được nguồn thu ngày càng lớn về bản quyền sử dụng phát minh sáng chế. Theo tạp chí Forbes, hoạt động cấp phép (patent licensing) của Qualcomm đã đạt được lợi nhuận trước thuế năm 2016 là 6,5 tỷ USD, so với 1,8 tỷ USD từ hoạt động kinh doanh chip.

Nguồn thu từ cấp phép bản quyền của Qualcomm ngày càng lớn so với kinh doanh chip. (Nguồn: Bloomberg)

Qualcomm tạo được lợi thế là đặt các chipset vào trong một tổng thể hệ sinh thái di động với vô số công nghệ và tính năng do Qualcomm phát triển. Vì thế, các đối tác mua chip của Qualcomm mà muốn phát huy hết tác dụng cũng cần phải mua trọn gói các giấy phép phát minh sáng chế của Qualcomm. Dĩ nhiên, ở mặt trái, điều này cũng khiến Qualcomm dạo sau này bị vướng trong nhiều vụ kiện về chống độc quyền (antitrust) và về vi phạm bản quyền, trong đó nổi bật nhất là những vụ kiện qua lại giữa Qualcomm và Apple. Trang IP Watchdog hồi tháng 10-2017 cho biết Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (Federal Trade Commission, FTC) cũng đang xem xét việc Qualcomm từ chối cấp giấy phép công nghệ cho các nhà sản xuất chip cạnh tranh mà chỉ cấp phép cho các đối tác mua chip của Qualcomm. Tạp chí Forbes nói rằng cũng khó cho Qualcomm vì tình thế phải rơi vào thế độc quyền khi các nhà sản xuất chip lớn của Mỹ như Broadcom, Marvell, Freescale và NVIDIA đã rời khỏi thị trường không dây từ năm 2014.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

 

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment