MediaOnline Magazine

Thứ Bảy ngày 23 tháng 6 năm 2018
Thứ Bảy ngày 23 tháng 6 năm 2018

Siêu thị số E-Magazine

Uber 3 năm vận chuyển 4 triệu hành khách ở Việt Nam

Uber 3 năm vận chuyển 4 triệu hành khách ở Việt Nam
August 18
21:06 2017

Ảnh: Uber Việt Nam.

 

Uber – ứng dụng di động cá nhân chia sẻ phương tiện đi lại theo yêu cầu phổ biến nhất thế giới đã tổ chức “Ngày hội Tài xế Công nghệ” tại TP.HCM chiều 18-8-2017 nhân dịp kỷ niệm 3 năm hoạt động ở thị trường Việt Nam (2014-2017). Khai thác nền tảng công nghệ di động chỉ với một thao tác chạm kết nối những chuyến đi giữa hành khách có nhu cầu đi lại và người lái xe có điều kiện vận chuyển, Uber đã và đang thay đổi cách thức di chuyển của người dùng tại Việt Nam cũng như trên 77 quốc gia trên thế giới.

Công ty chuyên ngành vận tải chia sẻ trên nền công nghệ Uber thành lập tại San Fancisco (bang California, Mỹ) tháng 3-2009. Sau 8 năm phát triển, Uber đã hoạt động tại 633 thành phố trên khắp thế giới, có 12.000 nhân viên và đạt doanh thu năm 2016 khoảng 6,5 tỷ USD. Vào năm 2015, Uber cán mốc 1 tỷ chuyến xe. Trong tháng 10-2016, Uber đạt kỷ lục 40 triệu người dùng/tháng. Năm 2011, Uber đổi từ tên nguyên thủy UberCab (2009-2011) thành Uber Technologies Inc. Hiện nay, giá trị thị trường của Uber là 68 tỷ USD.

Trong danh sách hàng năm Midas List 2017 do tạp chí Mỹ Forbes tổ chức sắp hạng các hãng giao dịch xuất sắc nhất (the best dealmaker) trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm công nghệ và khoa học đời sống, Uber xếp thứ 3, sau Alibaba (Trung Quốc) và Facebook (Mỹ).

Ngày Tài xế Công nghệ Uber 18-8-2017. (Ảnh: Phạm Anh Phú)

Hành trình 3 năm

Với hình thức sử dụng tiện lợi, đơn giản và hệ thống chấm điểm minh bạch tập trung vào lợi ích tối đa cho hành khách, Uber đã trở thành một trong những giải pháp di chuyển hàng đầu của ngày càng nhiều người dùng tại TP.HCM và Hà Nội. trong 3 năm qua, các tài xế Uber đã phục vụ hơn 4 triệu hành khách tại Việt Nam với tổng chiều dài đường vận chuyển 322 triệu km (tức hơn 195.000 lần chiều dài đất nước).

Trong suốt 3 năm hoạt động, Uber không ngừng hoàn thiện ứng dụng và dịch vụ để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của hành khách. Các sản phẩm và tính năng đa dạng như UberX, UberSUV, UberBLACK, UberMOTO, UberSHIP, hồ sơ gia đình, đặt xe cho người thân… lần lượt ra mắt người dùng đã minh chứng cho nỗ lực không ngừng của Uber trong việc tận dụng công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm và trải nghiệm cho người dùng.

Song song với những hoạt động hướng đến hành khách, Uber cũng tổ chức những chương trình đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng như chuỗi sự kiện “UberEXCHANGE – Khởi nghiệp thông minh” nhằm định hướng và cố vấn cho các startup trẻ tại Việt Nam. Sự tham gia của hàng loạt chuyên gia tên tuổi của Uber toàn cầu như Thuận Phạm, Tổng giám đốc Công nghệ của Uber toàn cầu, và Andrew Macdonald, Tổng giám đốc Uber khu vực Mỹ Latinh và Châu Á – Thái Bình Dương,… đã giúp chương trình đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng startup Việt.

Xin mời xem video:

Tài xế đối tác

Những tài xế Uber xuất sắc 5 sao. (Ảnh: Phạm Anh Phú)

Với sự có mặt của Uber, nhiều người Việt Nam đã có được những cơ hội tự chủ tài chính đằng sau tay lái. Trong đội ngũ đối tác của Uber có những người là nội trợ, công nhân, sinh viên đi làm thêm… Đa số đến với Uber vì cơ hội gia tăng thu nhập với thời gian làm việc linh hoạt và khả năng làm chủ cuộc sống. Không ít người chưa từng gắn bó với nghiệp tài xế trước đây, nhưng cuối cùng đã chọn Uber làm nguồn thu nhập chính.

Anh Cao Đức Giang, tài xế UberX đã hợp tác với Uber từ tháng 2-2015 và đã thực hiện lên đến 6.680 chuyến đi, chia sẻ: “Việc dùng ứng dụng Uber để kiếm thêm thu nhập đã giúp tôi trang trải chi phí cho cuộc sống hàng ngày, nuôi dưỡng mẹ già bị ung thư và chăm sóc gia đình. Đồng thời Uber mang đến cho tôi những người bạn đồng hành cùng chia sẻ kinh nghiệm công việc và các vấn đề khác trong cuộc sống như chuyện nuôi dạy con cái. Thậm chí chúng tôi cùng nhau thực hiện các hoạt động từ thiện như vận động quyên góp cho trẻ em khuyết tật, người già cao tuổi…”

Thống kê cho thấy các tài xế đối tác của Uber lựa chọn lái khoảng 40 giờ một tuần hoặc ít hơn. Nhiều đối tác đã đồng hành cùng Uber từ khi ra mắt, thực hiện số chuyến đi lên đến hàng trăm nghìn lần. Hiện tại kỷ lục số lượng chuyến đi của Uber thuộc về một tài xế ở TP.HCM với tổng cộng 112.700 chuyến đi đã thực hiện thành công.

Uber tri ân tài xế

Ông Đặng Việt Dũng. (Ảnh: Uber Việt Nam)

Ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc Điều hành Uber Việt Nam, cho biết: “Nhân kỷ niệm 3 năm hoạt động ở Việt Nam, Uber mong muốn theo đuổi một mục tiêu ý nghĩa: Lấy ngày 18-8 hàng năm làm“Ngày Tài xế Công nghệ”. Những chuyến đi an toàn, đáng tin cậy sẽ không thực hiện được nếu không có những người anh hùng thầm lặng hàng ngày hàng giờ miệt mài trên những cung đường. Chúng ta cũng có thể hy vọng đến một ngày kẹt xe, ô nhiễm mộ trường chỉ là quá khứ. Chính vì thế, Uber muốn đứng lên tiên phong, kêu gọi mọi người cùng vinh danh những anh hùng thầm lặng này bằng cách dành riêng một ngày cho họ. “Ngày Tài xế Công nghệ”, một ngày mà hàng năm chúng ta lại có thể cùng nhắc nhau hãy làm một điều gì đó, ý nghĩa để tri ân những người bạn này.”

Với mục tiêu đó, trong lần kỷ niệm 3 năm này, Uber sẽ ra mắt những tính năng mới hỗ trợ tốt hơn cho tài xế cũng như nâng cao chất lượng trải nghiệm cho hành khách. Cụ thể:

– Tổng đài hỗ trợ đối tác: Được thiết lập để giải đáp thắc mắc và giúp đỡ tài xế đối tác, tổng đài này sẽ hoạt động 7/7 ngày trong tuần tại cả TP.HCM và Hà Nội với cước phí cuộc gọi đến hoàn toàn miễn phí cho tài xế.

– Điều chỉnh cơ chế đánh giá: Trong trường hợp hành khách phản hồi chuyến đi không tốt do vấn đề liên quan đến ứng dụng hoặc cước phí chuyến đi, điểm số đánh giá của của hành khách cho chuyến đi đó sẽ không tính vào điểm trung bình của tài xế.

– Chọn nhiều địa điểm: Từ nay người dùng có thể nhập lên đến 3 địa điểm đến để tài xế biết trước đầy đủ lộ trình, góp phần tối ưu lộ trình của cả hành khách và tài xế.

– Hỗ trợ tài xế mới: Do vẫn đang làm quen với việc sử dụng ứng dụng, các tài xế mới tham gia sẽ không nhận điểm thấp và không được kết nối với những hành khách lần đầu sử dụng ứng dụng. Đây là cách để Uber giúp đỡ những tài xế mới thường gặp khó khăn trong giai đoạn “làm quen”.

Bên cạnh đó, một số chính sách sẽ được áp dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho tài xế:

– Thu khoản nợ hành khách: Trong trường hợp tài xế báo lại không thu được tiền mặt từ khách, Uber sẽ bù tiền cho tài xế (áp dụng cho lần báo cáo đầu tiên).

– Thưởng khích lệ khi gửi lại đồ thất lạc: Rất nhiều trường hợp khách đề quên đồ và vật dụng cá nhân trên xe do nhiều yếu tố khách quan và các tài xế không ngại công sức và đường xa gửi lại đồ để quên trên xe cho khách. Uber sẽ tặng 100.000 đồng làm món quà khích lệ cho tài xế, và hỗ trợ khách gửi lời cảm ơn.

– Phí vệ sinh phương tiện: Nếu tài xế phải vệ sinh xe vì những lý do đến từ hành khách, và cung cấp ảnh chụp chứng minh, Uber sẽ ngay lập tức hỗ trợ bằng cách tạm ứng 300.000 đồng chi phí cho tài xế. Sau khi xác thực lại từng trường hợp, Uber sẽ hoàn trả số tiền này lại nếu lỗi không nằm ở người đi.

Ngoài những cải tiến nêu trên, nhiều chính sách hỗ trợ hữu ích khác sẽ được Uber giới thiệu trong thời gian sắp tới nhằm nâng cao chất lượng trải nghiệm của tài xế đối tác, qua đó tạo điều kiện họ cung cấp dịch vụ ngày càng tốt hơn nữa cho người dùng.

Ông Đặng Việt Dũng. (Ảnh: Phạm Anh Phú)

Ông Đặng Việt Dũng nói rằng: “Chuyến hành trình hơn 1,000 ngày và vẫn còn tiếp tục này đã không thể đạt được những thành quả to lớn nêu trên không có sự nỗ lực hết mình của các tài xế đối tác, cũng như sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng người dùng Việt. Thay mặt Uber, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tất cả tài xế và người dùng đã đóng góp vào thành công của Uber ngày hôm nay. Chuyến hành trình của Uber sẽ còn được nối dài thêm nữa với hàng loạt cải tiến dành cho cả hành khách lẫn tài xế. Uber cam kết đầu tư và phát triển bền vững tại Việt Nam, và cùng mọi người tạo dựng và mang đến những thay đổi tích cực cho xã hội trong thời gian tới.”

Trong “Ngày hội Tài xế Công nghệ” lần thứ nhất ngày 18-8-2017 tại TP.HCM, Uber đã trao cho những tài xế có nhiều thành tích nhất nhiều phần quà có giá trị như smartphone Samsung Galaxy S8. Đặc biệt hai tài xế có số điểm cao nhất tại TP.HCM và Hà Nội đã được Uber trao tặng mỗi người một chiếc ôtô Kia Morning.

Ảnh: Phạm Anh Phú.

Ngoài ra, Uber còn hợp tác với hãng Samsung và chuỗi cửa hàng điện thoại CellphoneS để thực hiện chương trình ưu đãi cho tài xế Uber khi mua một số mẫu smartphone Samsung như Galaxy S8, Galaxy S8+, Galaxy A5 (2017), Galaxy J7 Pro, Galaxy J3 Pro,… Trong vòng 1 năm (tứ 18-8-2017 đến 18-8-2018, mỗi tài xế Uber có thể mua 2 lần những sản phẩm này với giá được giảm 10% và được nhận những món quà khuyến mãi, cũng như hưởng chính sách trả góp 0%.

MEDIA ONLINE

+ Ảnh: PHẠM ANH PHÚ

Những tài xế xuất sắc đạt 5 sao.

Uber Hà Nội bắt đầu tăng giá cước giữa sân bay Nội Bài và nội thành.

Ubex TP.HCM bắt đầu tăng cước đi xe hơi.

Trao quà cho những tài xế xuất sắc.

Những tài xế xuất sắc may mắn trong cuộc quay số trúng thưởng.

Vinh danh những tài xế xuất sắc nhất.

Đặc biệt hai tài xế có số điểm cao nhất tại TP.HCM và Hà Nội đã được Uber trao tặng mỗi người một chiếc ôtô Kia Morning.

 

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment