MediaOnline Magazine

Thứ Hai ngày 16 tháng 7 năm 2018
Thứ Hai ngày 16 tháng 7 năm 2018

Siêu thị số E-Magazine

Chuẩn bị cho Hội nghị xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin 2017 và những chia sẻ về ngành phần mềm

Chuẩn bị cho Hội nghị xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin 2017 và những chia sẻ về ngành phần mềm
August 08
16:10 2017

 

Hội nghị Xuất khẩu dịch vụ Công nghệ thông tin (VNITO)  là hội nghị quốc tế lớn nhất về ngành gia công phần mềm và gia công quy trình kinh doanh (ITO/BPO) được tổ chức hai năm một lần nhằm hướng đến việc quảng bá Việt Nam là địa điểm các dịch vụ CNTT trong nhóm các quốc gia đứng đầu về cung cấp dịch vụ CNTT trên thế giới. VNITO lần thứ nhất đã được tổ chức năm 2015.

Hội nghị VNITO lần 2 năm 2017 này được đồng tổ chứcbởi Liên minh VNITO, Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) cùng sự hỗ trợ của Hội Tin học TP.HCM (HCA) và Tổ chức phát triển CNTT Việt Nam tại Hoa Kỳ (VIDG). Hội nghị dự kiến thu hút 500 đại biểu bao gồm các chuyên gia tư vấn hàng đầu, các chuyên gia trong ngành CNTT cùng các nhà đầu tư có uy tín từ Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản,… và đại diện đến từ các doanh nghiệp, trường đại học và chính phủ Việt Nam.

Hội nghị VNITO 2017 sẽ được tổ chức vào ngày 19 và 20 tháng 10 năm 2017 tại trung tâm hội nghị GEM Center, số 08 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP.HCM, đặc biệt ưu tiên miễn phí vé vào cửa cho các đại biểu nước ngoài.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long

Ông Lâm Nguyễn Hải Long – Chủ tịch Liên minh VNITO, Giám đốc QTSC, cho biết: “Theo bảng xếp hạng của Cushman & Wakefield năm 2016, Việt Nam nằm ở vị trí số 1 thế giới về dịch vụ gia công quy trình doanh nghiệp (BPO), dựa trên báo cáo của trang Jones Lang LaSalle năm 2017, TP.HCM được xếp thứ 2 và Hà Nội ở thứ 8 trong Top 10 thành phố năng động nhất thế giới. Đặc biệt, Gartner đã đưa Việt Nam vào nhóm 6 địa điểm hàng đầu về chuyển giao công nghệ toàn cầu tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong bản báo cáo “Đánh giá các quốc gia về dịch vụ Gia công CNTT tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2016”. Chính vì vậy mà Hội nghị VNITO 2017 sẽ lấy chủ đề chính là “Việt Nam – Điểm đến hàng đầu ở châu Á về dịch vụ Công nghệ thông tin”. (Chi tiết về báo cáo của trang Gartner).

Ngoài ra, các dữ liệu trên chứng tỏ được được tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam cho những những nhà đầu tư muốn hoạt động hiệu quả ở Việt Nam.  Theo kết quả nghiên cứu của KPMG Việt Nam, QTSC đứng thứ 3 trong tổng số  8 khu công nghệ có quy mô hàng đầu tại châu Á về các yếu tố liên quan đến hoạt động của khu như tỷ lệ lấp đầy, chính sách đãi ngộ, cơ sở hạ tầng… và đứng thứ 4 về mức thu hút vốn FDI, các yếu tố liên quan đến quy mô, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực.

Ông Nguyễn Hữu Lệ

Ông Nguyễn Hữu Lệ – Chủ tịch HĐQT công ty TMA Solutions, thành viên ban cố vấn VNITO chia sẻ: “Ngành công nghiệp gia công ở Việt Nam có rất nhiều cơ hội và thử thách. Cơ hội là ngày càng nhiều người biết về Việt Nam và nhiều tổ chức đánh giá Việt Nam xếp những thứ hạng cao trên bản đồ gia công CNTT thế giới và cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đem đến nhu cầu cao hơn nữa về cả lượng lẫn chất của nguồn nhân lực cho CNTT; Tuy nhiên, thử thách là làm sao để đáp ứng được những yêu cầu toàn cầu đặt ra và phát triển ngành một cách lâu dài. Để thực hiện được những điều này phải có sự đóng góp của tất cả các cá nhân, tổ chức làm việc trong lĩnh vực CNTT – TT. Đó là lý do mà chúng ta phải tích cực quảng bá hình ảnh ngành CNTT Việt Nam thông qua những hội nghị quốc tế như VNITO.

Ông Hùng Q.Nguyễn.

Ông Hùng Q.Nguyễn – Chủ tịch, CEO LogiGear Corp cho rằng “Chúng ta cần phải trao quyền và nâng cao khả năng làm việc chuyên nghiệp của giới trẻ, đặc biệt là những nhà lãnh đạo thế hệ mới, họ sẽ là những người xây dựng và phát triển hình ảnh của ngành CNTT Việt Nam. Và để có sự đột phá, chúng ta phải ưu tiên, đổi mới hoạt động R&D và phát triển thêm những phương pháp và công nghệ mới như tư động hóa, trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây (cloud),… để cạnh tranh hiệu quả với các nước khác trong khu vực và trên thế giới”.

Hội nghị xuất khẩu dịch vụ CNTT 2017 (VNITO 2017) sẽ cung cấp những thông tin đáng tin cậy về ngành xuất khẩu phần mềm và dịch vụ CNTT của Việt Nam từ các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới như IDG, KPMG,… Theo dự kiến, VNITO 2017 sẽ có hơn 20 bài phát biểu của các diễn giả nổi tiếng về Big Data, IoT, Cloud, AI, ứng dụng CNTT cho nông nghiệp, thương mại điện tử bán lẻ, logistics, Fin-tech, smart-city, nguồn nhân lực Việt Nam, hệ thống giáo dục CNTT Việt Nam, cơ sở hạ tầng CNTT-TT của Việt Nam, cũng như giải đáp câu hỏi “Why Vietnam?” ở hội nghị.

Năm nay, VNITO 2017 nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của Ủy ban nhân dân TP.HCM, của Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM và sự ủng hộ của các cố vấn nổi tiếng từ KPMG, VJC,EUROCHAM và các công ty CNTT hàng đầu ở trong và ngoài nước. Ngoài ra, VNITO 2017 cũng tập trung quảng bả cho lĩnh vực dịch vụ gia công quy trình doanh nghiệp (BPO), xúc tiến đầu tư cho các địa phương như tỉnh Lâm Đồng – nơi có tiềm năng phát triển CNTT cao cho khu vực Nam Tây Nguyên ngoài TP.HCM. Đà Nẵng, Hà Nội. Một đặc tính khác của VNITO 2017 là nó không chỉ thúc đẩy phát triển gia công CNTT mà còn mở rộng kết nối hướng đến các lĩnh vực khác như nông nghiệp công nghệ cao hay giới thiệu các công nghệ và giải pháp mới của doanh nghiệp CNTT.

Đến nay, VNITO 2017 đã có khoảng 140 khách  đăng ký tham gia hội nghị trong đó có hơn 40 người từ các nước khác và ngày càng nhiều đăng ký hơn trong khoảng giữa tháng 8 và tháng 9-2017.

Song song với chương trình họp báo, Liên minh VNITO đã và đang thực hiện quảng bá cho VNITO 2017 từ giữa năm 2016 thông qua các buổi hội thảo và buổi họp báo trong và ngoài nước cho cộng đồng doanh nghiệp CNTT. Từ đầu năm 2017, Liên minh VNITO đã tổ chức 6 hội thảo trong nước tại TP.HCM và Hà Nội; 4 hội thảo tại Nhật Bản, 2 chuyến quảng bá tại Hoa Kỳ và Singapore. Thêm nữa, VNITO làm việc trực tiếp với hơn 10 tổ chức/hiệp hội nước ngoài tại Việt Nam để mời các doanh nghiệp nước ngoài tham dự sự kiện như AMCHAM, EUROCHAM, AUSTRADE, AUSCHAM, JETRO, KOTRA.  VNITO sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo tại TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ để phổ biến thông tin hội nghị đến với cộng đồng doanh nghiệp CNTT trong nước.

Ban tổ chức kỳ vọng Hội nghị VNITO 2017 sẽ thu hút hơn 500 người tham gia bao gồm đại diện 150 tập đoàn đa quốc gia, các công ty công nghệ cao nước ngoài; hơn 250 doanh nghiệp dịch vụ CNTT trong nước, các hiệp hội CNTT, xúc tiến thương mại, công ty nhân sự, 20 trường đại học chuyên đào tạo CNTT,… để các cá nhân, tổ chức tham gia có cơ hội giao lưu, hợp tác với nhau để quảng bá ngành công nghiệp CNTT của Việt Nam.

MEDIA ONLINE

+ Ảnh: PHẠM ANH PHÚ

 

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment