MediaOnline Magazine

Thứ Năm ngày 26 tháng 4 năm 2018
Thứ Năm ngày 26 tháng 4 năm 2018

Siêu thị số E-Magazine

Công nghệ bảo mật vùng dữ liệu kép Dual Space của Coolpad

Công nghệ bảo mật vùng dữ liệu kép Dual Space của Coolpad
June 28
12:18 2016

 

Khi smartphone sử dụng hệ điều hành Android ngày càng phổ biến thì cũng là lúc mối lo ngại về bảo mật thông tin cá nhân bùng phát, bởi vì smartphone trở thành một nơi lưu trữ nhiều thông tin nhạy cảm của người dùng.

coolpad-dual-space-1

Hãng Coolpad đã phát triển công nghệ độc quyền Dual space (vùng dữ liệu kép) làm giải pháp bảo mật thông tin giúp người dùng tránh khỏi những ánh mắt tò mò hoặc những đôi tay “tọc mạch” trên smartphone cá nhân.

Dual Space là gì?

Đây là công nghệ bảo mật độc quyền được Coolpad hợp tác với hãng giải pháp Graphite software phát triển ứng dụng trên một số mẫu điện thoại cao cấp của Coolpad, trong đó Max và Max Lite là hai sản phẩm đầu tiên trên thế giới tích hợp công nghệ này.

Dual Space đem đến cho người dùng trải nghiệm ứng dụng và lưu trữ thông tin riêng biệt và an toàn hơn trên một thiết bị duy nhất.

Với tiện ích này, người dùng dễ dàng quản lý và lưu trữ các thông tin về ứng dụng, hình ảnh, danh bạ, tin nhắn cho một mục đích khác. Theo Coolpad, các dữ liệu không gian riêng tư “private-space” này hoàn toàn được bảo mật và không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân như lỗ hổng bảo mật hay virus nhiễm vào hệ điều hành.

Cách duy nhất để trao đổi dữ liệu giữa 2 vùng không gian là thông qua ứng dụng “Spaces Sharing” phân vùng riêng tư.

coolpad-dual-space-2

Dual Space hoạt động như thế nào?

Mặc dù cũng dựa trên tính năng “đa tài khoản trên một thiết bị” (multi-users feature) của Google, nhưng Coolpad đem đến một giải pháp bảo mật hơn khi cung cấp thêm một lớp không gian được mã hóa để sử dụng cho tài khoản thứ hai hoàn toàn tách biệt với tài khoản chính.

Chỉ cần một cú chạm vào màn hình hoặc đọc cảm biến vân tay (thông qua cài đặt trên máy), người dùng lập tức được chuyển đến vùng không gian bảo mật trên hệ điều hành (gọi là Private-space). Vùng không gian này yêu cầu người dùng đăng nhập thêm một tài khoản Google khác để tải về các ứng dụng trên Google Play.

Các ứng dụng được cài đặt trong vùng không gian riêng tư hoạt động hoàn toàn tách biệt với ứng dụng gốc, dữ liệu của nó được lưu trên một phân vùng riêng và được mã hóa để đảm bảo tính bảo mật cho người dùng.

coolpad-dual-space-7

Dual Space giúp người dùng giải quyết vấn đề gì?

Những người bận rộn và phải quản lý nhiều mối quan hệ xã hội khó tránh khỏi nỗi phiền toái phải kè kè một lúc 2 chiếc smartphone bên mình. Dual Space cơ bản sẽ giải quyết điều đó bằng giải pháp 2-trong-1 của mình.

Chẳng hạn, các thông tin về công việc và đối tác sẽ được lưu và kích hoạt trong “không gian riêng tư” khi làm việc. Sau đó mỗi lần về nhà, người dùng chỉ cần nhấn 1 chạm để chuyển sang “không gian chính” và dành thời gian cho gia đình.

Coolpad cho biết hướng đến việc “quản lý cuộc sống dễ dàng và hiệu quả hơn” cũng chính là thông điệp mà Coolpad muốn gửi gắm thông qua giải pháp “Dual Space”.

Bởi mục tiêu “Quản lý cuộc sống dễ dàng và hiệu quả hơn”, nên “Dual Space” phù hợp với hầu hết mọi đối tượng trong một xã hội công nghệ đầy bận rộn.

Trải nghiệm thực tế Dual Space

Chỉ 1 cú chạm vào ứng dụng Private Space, người dùng được đưa sang không gian trải nghiệm hoàn toàn mới.

coolpad-dual-space-3

Màn hình chuyển đổi vào giao diện trên không gian riêng tư với đầy đủ các ứng dụng cơ bản (từ trái sang).

Thao tác chuyển đổi dữ liệu được thực hiện thông qua ứng dụng “Chia sẻ không gian” (Space Sharing)

coolpad-dual-space-4

Thao tác chia sẻ file được đơn giản hóa, chỉ cần chọn các file và nhấn một phím để chuyển

Các tùy chọn liên quan đến Dual Space được quản lý thông qua trình “Quản lý không gian ” (Space Management)

coolpad-dual-space-5

Các tùy chọn bảo mật cho Dual Space

Trở về vùng không gian chính qua 1 cú chạm

coolpad-dual-space-6

Dễ dàng trở về không gian chính

 So sánh Dual Space với các giải pháp tương tự

Giải pháp bảo mật
Đặc điểm kỹ thuậtCoolpad Dual SpaceSamsung KnoxParallel Space
Tính sẵn cóTích hợp sẵn trên thiết bị Coolpad có hỗ trợ Dual Space.Tích hợp sẵn hoặc phải cài đặt thêm trên máy Samsung Galaxy, và chỉ một số máy hỗ trợ.Tương thích các máy Android, cài đặt qua Google Play.
Tính tương thích ứng dụngĐể cài đặt thêm ứng dụng trong Private Space, người dùng phải download và cài đặt mới (dù ứng dụng này đã có trong giao diện chính).Clone (nhân bản) ứng dụng từ trong không gian chính, người dùng không cần phải cài đặt lại trong không gian Knox. (Chỉ cần thêm ứng dụng đó vào Knox trước khi sử dụng không gian).Clone ứng dụng từ không gian chính hoặc cài thêm ứng dụng mới tùy thích.
Khả năng truy cập ứng dụngPhải thao tác chuyển đổi không gian mới xem được ứng dụng và thông báo trong không gian đó (ví dụ: Facebook, Viber, Zalo…).Ứng dụng hiện trên giao diện chính hoặc hiện bên trong không gian mới.
Khả năng truy cập dữ liệuDữ liệu ở không gian riêng tư hoàn toàn tách biệt và được mã hóa, chỉ có thể trao đổi bằng Internet hoặc qua ứng dụng Space Sharing.Dữ liệu ở không gian mới được tách biệt, chỉ có thể trao đổi qua Internet.Sử dụng dữ liệu chung với không gian chính.
Bảo mật truy cậpBảo mật bằng mật khẩu hoặc vân tay.Bảo mật bằng mật khẩu.Không có
Bảo mật dữ liệuMã hóa dữ liệu trên phân vùng Private Space, không thể truy cập qua giao tiếp với máy tính.Không cóKhông có
Tài khoảnTài khoản Google Play.Đăng ký tài khoản mới bằng email.Tài khoản Google Play.

LÊ ANH

+ Ảnh do hãng Coolpad cung cấp.

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment