MediaOnline Magazine

Thứ Sáu ngày 20 tháng 4 năm 2018
Thứ Sáu ngày 20 tháng 4 năm 2018

Siêu thị số E-Magazine

Google ngưng hỗ trợ Tango, chuyển hướng sang ARCore

Google ngưng hỗ trợ Tango, chuyển hướng sang ARCore
December 18
15:47 2017

Trong khi công nghệ thực tế tương tác hay thực tế tăng cường (augmented reality, AR) hiện nay đang thu hút rất nhiều sự quan tâm từ các nhà phát triển ứng dụng và các nhà sản xuất thiết bị trên thế giới, Google đã thử nghiệm công nghệ thực tế ảo (VR) nâng cao này từ khoảng năm 2014 với dự án Project Tango – một nền tảng điện toán AR trên môi trường Android. Tango vẫn chưa được hoàn thiện nhưng chắc chắc nó không phải là một thất bại của Google khi vào tháng 6-2016, Lenovo Phab2 Pro được giới thiệu là mẫu smartphone đầu tiên áp dụng công nghệ Tango.Tại triển lãm công nghệ CES 2017 hồi đầu năm 2017 ở Las Vegas (Mỹ), ASUS Zenfone AR đã được trình làng là mẫu smartphone Tango thứ hai.

Tuy nhiên, những năm gần đây, điều kiện để hỗ trợ cho công nghệ AR đã thay đổi nhiều dẫn tới việc Project Tango không còn thích hợp nữa. Google ngày 15-12-2017 đã chính thức loan báo rằng họ sẽ ngưng hỗ trợ cho Project Tango từ ngày 1-3-2018 để chuyển hướng sang nền tảng mới gọi là ARCore. Đây là một bộ kit phát triển phần mềm SDK do Google phát triển để giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng thực tế hỗn hợp (mixed reality, MR) hay còn gọi là thực tế lai (hybrid reality), một nền tảng còn cao cấp hơn AR khi nó sáp nhập thực tế và ảo lại với nhau tạo ra một môi trường mới với tính ảo hóa cao, cho phép người dùng như thể đang sống hòa nhập vào môi trường ảo.

Khi Project Tango được Google ra mắt năm 2014, nó được dự định là sẽ đem những trải nghiệm tương tác ảo đến với điện thoại thông minh, tuy nhiên nền tảng này cần phần cứng có những cảm biến chuyển động đặc biệt và máy ảnh với cảm biến hồng ngoại. Chính điều này khiến chi phí để hỗ trợ cho Tango quá cao để các nhà sản xuất có thể triển khai thực hiện.

Hiện nay, các công ty công nghệ như Apple và Google đã tìm ra được cách để đưa công nghệ AR vào điện thoại mà không cần bất cứ phần cứng đặc biệt nào. Google đã ứng dụng nền tảng ARCore để đưa những sticker AR vào những chiếc smartphone Pixel và Pixel 2 của họ.

Khi loan báo ngưng hỗ trợ Project Tango, Google chia sẻ rằng: “Gửi lời cảm ơn đến cộng đồng nhà phát triển tuyệt vời, những người đã làm nên sự tiến bộ như thế với Tango trong ba năm vừa qua. Chúng tôi mong muốn sẽ được tiếp tục cuộc hành trình cùng mọi người với ARCore.”

PHẠM ANH PHÚ

+Nguồn tham khảo và hình ảnh: SlashGear và Internet. Thanks.

 

 

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment