MediaOnline Magazine

Thứ Bảy ngày 23 tháng 6 năm 2018
Thứ Bảy ngày 23 tháng 6 năm 2018

Siêu thị số E-Magazine

Hội Tin học TP.HCM xuất phát roadshow “Kết nối doanh nghiệp CNTT với sinh viên” 2016

Hội Tin học TP.HCM xuất phát roadshow “Kết nối doanh nghiệp CNTT với sinh viên” 2016
March 24
09:19 2016

 

 

(STS:24.03.2016) Sau chương trình thành công trong năm những năm qua, sáng 23-3-2016, Hội Tin học TP.HCM (HCA) đã chính thức phát động và xuất phát chương trình Roadshow thường niên “Kết nối doanh nghiệp CNTT với sinh viên năm 2016” tại điểm trường đầu tiên là Đại học Công nghiệp TP.HCM.

160323-hca-roadshow-daihoc-cntt-2_resize

HCA cho biết: chương trình roadshow này mang đến cho các bạn sinh viên cái nhìn tổng quan về ngành công nghệ thông tin và truyền thông ( CNTT-TT), giúp cập nhật các ngành nghề và xu hướng kỹ thuật trong hiện tại và tương lai gần, định hướng các kỹ năng mềm và kỹ năng làm việc nhóm, phổ biến các văn hóa doanh nghiệp, những điều sinh viên cần biết, sinh viên có cơ hội giao lưu chia sẻ trực tiếp với các lãnh đạo doanh nghiệp CNTT và các doanh nhân về khởi nghiệp, thu hoạch được các bài học thực tế từ các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp về khó khăn, thuận lợi, cơ hội trong phát triển công ty, giúp sinh viên nâng cao trình độ, các kỹ năng nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể “đặt hàng” hay tuyển những sinh viên xuất sắc ngay từ khi chưa tốt nghiệp.

160323-hca-roadshow-daihoc-cntt-6_resize

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký HCA

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký HCA, cho biết: “HCA mong muốn tạo nên cầu nối bền vững giữa doanh nghiệp và nhà trường nhằm giải quyết bài toán về vấn đề nguồn nhân lực CNTT. Hiện nay, ngành CNTT là ngành có số lượng trường đại học đào tạo nhiều trong cả nước với hơn 200 trường. Riêng tại TP.HCM có hơn 30 trường có đào tạo CNTT. Tuy nhiên số lượng sinh viên tốt nghiệp vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. 80% sinh viên rớt khỏi vòng chọn hồ sơ vì CV kém tính thuyết phục. 15% tiếp theo bị loại vì kỹ năng trả lời phỏng vấn thiếu thuyết phục. Để giúp các bạn sinh viên trải nghiệm phỏng vấn thực tế với nhà tuyển dụng, tại Roadshow 2016 sẽ diễn ra hoạt động Demo “Phỏng vấn thử – Tuyển dụng thật” ngay tại mỗi điểm trường tạo cơ hội thực tập, cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên.”

 

“Phỏng vấn thử – Tuyển dụng thật”

160323-hca-roadshow-daihoc-cntt-5_resize

Điểm khác biệt của Roadshow “Kết nối doanh nghiệp CNTT với sinh viên” năm 2016 là hoạt động “Phỏng vấn thử – Tuyển dụng thật”. Đây là phần có sức thu hút nhất của chương trình, thông qua đó các bạn sinh viên được tiếp cận thực tế hỏi – đáp, những tình huống khó mà các bạn sẽ gặp phải khi tham gia ứng tuyển. Đây cũng là dịp để doanh nghiệp đến gần hơn với sinh viên và cũng là cơ hội cho sinh viên khám phá, phát huy khả năng của bản thân.

 160323-hca-roadshow-daihoc-cntt-1_resize

Lần đầu tiên ra mắt sàn việc làm HCA – MyWork

Trước thực trạng đau đầu về nguồn nhân lực ngành CNTT như hiện nay, HCA phối hợp với Cổng việc làm MyWork cho ra đời Sàn việc làm ngành CNTT, được ra mắt tại lễ khai mạc Roadshow “Kết nối doanh nghiệp CNTT với sinh viên” ngày 23-3-2016 tại trường ĐH Công nghiệp TP.HCM.

Theo một khảo sát của HCA, Top 10 doanh nghiệp của ngành IT outsourcing có nhu cầu tuyển dụng 500 người/năm, trong khi đó, các trường Top tại TP.HCM mới chỉ đào tạo được gần 300 người/năm (vế lý thuyết, đáp ứng được hơn 50%). Chính vì vậy, những doanh nghiệp nhỏ hơn (không nằm trong Top 10) rất khó tuyển dụng nếu như không có một kênh giao dịch. Trước nay, người ta mới chỉ biết tới trường ĐH Bách khoa và trường ĐH Khoa học tự nhiên có đào tạo CNTT, còn những khoa, ngành của các trường khác ít được biết tới. Vì thế, sàn việc làm sẽ là một kênh quảng bá, truyền thông về đào tạo nhân lực ngành CNTT của nhiều trường ĐH, CĐ chứ không tập trung riêng vào một hai trường điểm.

Theo HCA, Cổng thông tin HCA – MyWork có tính chất xã hội hóa vì cộng đồng chứ không mang tính thương mại hóa. Mục đích cuối cùng là tạo ra một kênh kết nối hiệu quả, toàn diện hơn trước đây nhằm tăng khả năng tìm việc của ứng viên, giảm thiểu rủi ro rơi vào những trung tâm giới thiệu việc làm ảo, tiết kiệm chi phí cho người tìm việc, mang lại một tương lai tích cực cho vấn đề nguồn nhân lực ngành CNTT-TT.

160323-hca-roadshow-daihoc-cntt-4_resize

Trao học bổng cho các sinh viên.

Lịch Roadshow “Kết nối doanh nghiệp CNTT với sinh viên” đợt 1-2016

Roadshow 2016 giao lưu và chia sẻ các chủ đề về xu hướng và các lĩnh vực công nghệ trong 5 năm tới; những ngành nghề phổ biến (SI, ERP, Testing, Sale, Coding…); kỹ năng mềm trong ngành CNTT; freelancing; khởi nghiệp/ sở hữu trí tuệ/ nguồn mở; để thành công trong sự nghiệp; học ngoại ngữ/ du học; trainning on job (nước ngoài); thực tập tại doanh nghiệp; chuẩn bị ứng tuyển hiệu quả,…

Roadshow đợt 1 (từ tháng 3 tới tháng 5-2016) nằm trong chuỗi giao lưu, kết nối doanh nghiệp với hơn 10 khoa CNTT các trường đại học tại TP.HCM với sự tham dự trực tiếp của hơn 4.000 sinh viên.

Lịch Roadshow đợt 1-2016 như sau:

  1. Đại học Công nghiệp, ngày 23-3
  2. Đại học Công nghệ thông tin, ngày 31-3
  3. Đại học Học viện Bưu chính Viễn thông, ngày 5-4
  4. Đại học Văn Lang, ngày 6-4
  5. Đại học Tôn Đức Thắng, ngày 8-4
  6. Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ngày 13-4
  7. Đại học Hoa Sen, ngày 20-4
  8. Đại học Huflit, ngày 28-4
  9. Đại học Khoa học Tự nhiên, ngày 4-5

160323-hca-roadshow-daihoc-cntt-3_resize

Roadshow “Kết nối doanh nghiệp CNTT với sinh viên” do HCA phối hợp cùng các đơn vị đồng hành tổ chức là một trong những chương trình lớn được khởi động từ năm 2008 và tổ chức hàng năm. Trong năm 2014, chương trình đã đến 10 điểm trường ĐH/CĐ tại TP.HCM giao lưu với hơn 5.000 bạn sinh viên ngành CNTT cùng các doanh nghiệp. Năm nay, nhiều học bổng CNTT và các khóa học hữu ích, chuyên sâu cũng sẽ được trao cho sinh viên các trường tham gia Roadshow 2016.

MEDIA ONLINE

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment