MediaOnline Magazine

Thứ Ba ngày 19 tháng 6 năm 2018
Thứ Ba ngày 19 tháng 6 năm 2018

Siêu thị số E-Magazine

Intel giới thiệu những công nghệ trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây mới ở Việt Nam

May 26
23:42 2014

140512-intel-data-center-cloud-hcm-phphuoc-23-2000

 

Trưa 12-5-2014 trong buổi gặp gỡ giới báo chí công nghệ tại TP.HCM, hai chuyên gia đến từ Tập đoàn Intel là Shannon Poulin, Phó Chủ tịch Nhóm hệ thống Trung tâm Dữ liệu và Điện toán Đám mây, và Leif Nielsen, nhà tư vấn thuộc Intel Châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản, đã giới thiệu những công nghệ, giải pháp và thiết bị phần cứng mới nhất của Intel trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu (data center) và điện toán đám mây (cloud computing) mà Intel muốn đưa vào thị trường Việt Nam.

Đặc biệt trong số này là các hệ thống máy chủ, máy trạm không cần giải nhiệt bằng quạt trực tiếp và chịu được độ nóng ẩm cao thích hợp với môi trường Việt Nam, đồng thời tiết kiệm được năng lượng. Hệ thống Galileo gồm cả một bộ máy tính đầy đủ nằm trên một bo mạch nhỏ trong lòng bàn tay mà Intel đang tặng cho các sinh viên công nghệ trên thế giới để họ sáng tạo ra những thiết bị đầu cuối trong các giải pháp Intel Gateway cho nền tảng Internet cho vạn vật (Internet of Things). Dòng ổ cứng thể rắn Intel SSD 320 Series mạnh mẽ dành cho các máy chủ, trung tâm dữ liệu.

 

NHU CẦU ĐANG TĂNG CAO CỦA ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY

 

Các chuyên gia Intel đã trao đổi về tầm quan trọng của viêc phát triển cơ sở hạ tầng cho điện toán đám mây với các server IA mới; đồng thời nói về các giải pháp bảo mật và triển khai điện toán đám mây.

Sự tăng trưởng liên tục của các thiết bị di động tại Việt Nam sẽ khiến nhu cầu về điện toán đám mây tăng lên đáng kể, dẫn đến nhu cầu về hiệu năng máy tính tốt hơn, và cơ sở hạ tầng hiệu quả hơn, linh động hơn để phù hợp với nhu cầu về khối lượng công việc và các yêu cầu điện toán.

Riêng ở Việt Nam, Công ty Dữ liệu Quốc tế IDC đã ước lượng số lượng người chơi game trực tuyến trên di động trong năm 2013 đạt 2,68 triệu; năm 2014 ước lượng tăng 39,1%. Cuộc cạnh tranh ngày càng cao trong phân khúc điện thoại thông minh giá rẻ từ các thương hiệu Việt Nam như Viettel, Q-Smart và MobiiStar sẽ càng gay gắt hơn trong năm 2014 này khi họ thách thức tình trạng thị phần hiện tại giữa các thương hiệu trong và ngoài nước. IDC cũng dự báo đầu tư ICT tại Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 15,5% trong năm 2014 (năm ngoái tăng 8,4%). Thị trường ICT toàn Việt Nam dự đoán sẽ đạt 13,05 tỉ USD trong năm 2014.

Để đáp ứng các nhu cầu của tương lai, các công ty cần phải xây dựng những hệ thống tiên tiến hơn, linh động hơn và hiệu quả về mặt chi phí. Cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây tốt hơn đáp ứng nhu cầu không chỉ của hiện tại mà còn của sự phát triển trong 5 đến 10 năm tới.

Intel quan niệm rằng: Trong khi tiếp tục tối ưu hóa công nghệ điện toán, chúng ta cũng phải tiếp tục tìm kiếm cách tối ưu nhất để đưa mọi thứ vào rack và tăng độ bền cũng như hiệu quả cho thiết kế rack tổng thể.

Intel cũng đang tạo nhiều đột phá trong việc mở rộng mạng lưới thông qua chiến lược mạng lưới mở để thúc đẩy các mạng lưới ảo hóa và xác định bởi phần mềm.

Các chuyên gia của Intel nhấn mạnh: “Intel là nền tảng xây dựng nên điện toán đám mây ngày nay và chúng tôi đang đầu tư vào tương lai để đem đến các cải tiến vượt trội, xác định được nhu cầu đang tăng cao đối với các trung tâm dữ liệu để mang lại những trải nghiệm mới tuyệt vời.”

 

BÀI HỌC TỪ ĐÀ NẴNG

 

Hiện nay Intel Việt Nam đang tiếp tục phối hợp với chính quyền thành phố Đà Nẵng xây dựng Trung tâm Dữ liệu Xanh cho mô hình một thành phố thông minh. Trên cơ sở đó, hồi tháng 4-2013, UBND TP Đà Nẵng đã có thể công bố cung cấp 135 dịch vụ chính phủ điện tử cho người dân. Đà Nẵng đang đặt mục tiêu sẽ hoàn thành sự chuyển mình sang chính phủ điện tử vào năm 2020. UBND TP sẽ cung cấp các dịch vụ điện tử cho tất cả các sở.

Năm 2011, Intel Việt Nam và Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đã ký kết một biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin; chia sẻ công nghệ và kinh nghiệm để xây dựng một trung tâm dữ liệu xanh cho thành phố. Các chuyên gia của Intel và chính quyền địa phương đã cùng nhau tham gia vào dự án để ứng dụng công nghệ trong các văn phòng chính phủ toàn thành từ đây đến năm 2015.

Bên cạnh các chiến lược về chính phủ điện tử, trung tâm dữ liệu còn giúp chính quyền thành phố xây dựng một thành phố thông minh. Phần mềm và các bộ cảm biến cài đặt trên đường phố, đường cao tốc và trên xe buýt sẽ cho phép các cơ quan quản lý đồng bộ các tín hiệu đèn giao thông để giảm thiểu tình trạng kẹt xe và phát huy tối đa hệ thống phương tiện giao thông công cộng. Với dân số một triệu người, Đà Nẵng hiện chỉ có 100 xe buýt, các cấp quản lý muốn hạn chế việc mua xe hơi đang ngày càng nhiều của tầng lớp trung lưu bằng cách tăng cường mức độ tin cậy và hiệu quả của hệ thống giao thông công cộng. Các màn hình video và ứng dụng di động sẽ thông báo cho người đi lại khi nào xe buýt đến và trong tương lai, có thể cho họ biết số lượng hành khách trên một phương tiện khi nó ghế trạm hay vào bến.

Thành công của dự án Trung tâm Dữ liệu Xanh Đà Nẵng sẽ là mô hình và truyền cảm hứng cho việc triển khai công nghệ tương tự của chính quyền các tỉnh thành khác với mục đích cuối cùng là góp phần tăng trưởng kinh tế và nâng cao đời sống cho người dân.

 

PHP

NHỮNG HÌNH ẢNH TRONG BUỔI GẶP GỠ BÁO CHÍ CỦA INTEL TẠI TP.HCM

140512-intel-data-center-cloud-hcm-phphuoc-01_resize

Hệ thống Galileo

140512-intel-data-center-cloud-hcm-phphuoc-03_resize

Ổ cứng thể rắn Intel SSD 320 Series có hiệu năng cao.

140512-intel-data-center-cloud-hcm-phphuoc-04_resize

Máy chủ không cần quạt tản nhiệt.

140512-intel-data-center-cloud-hcm-phphuoc-07_resize

Cáp truyền data siêu tốc mới.

140512-intel-data-center-cloud-hcm-phphuoc-09_resize 140512-intel-data-center-cloud-hcm-phphuoc-14_resize 140512-intel-data-center-cloud-hcm-phphuoc-15_resize 140512-intel-data-center-cloud-hcm-phphuoc-18_resize 140512-intel-data-center-cloud-hcm-phphuoc-20_resize

 

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment