MediaOnline Magazine

Thứ Bảy ngày 26 tháng 5 năm 2018
Thứ Bảy ngày 26 tháng 5 năm 2018

Siêu thị số E-Magazine

Qualcomm trình diễn kết nối di động 1Gbps, LTE và 5G

Qualcomm trình diễn kết nối di động 1Gbps, LTE và 5G
February 19
13:29 2016

modem-snapdragon-lte-x16-infographic-02_resize

(STS:19.02.2016) Hãng Qualcomm đã công bố kế hoạch trình diễn lần đầu tiên trước công chúng một số công nghệ tiên tiến nhất tại Đại hội Thế giới Di động Mobile World Congress 2016 diễn ra tại Barcelona (Tây Ban Nha) từ ngày 22 tới 25-2-2016. Phần minh họa sẽ bao gồm các cột mốc trong ngành như vượt qua giới hạn 1Gbps của kết nối di động với modem Qualcomm Snapdragon X16 LTE, 4×4 LTE MIMO trong điện thoại thông minh và một số ví dụ minh họa cho kết nối dựa trên LTE và 5G trong tương lai.

Trong các phần trình diễn tại sự kiện di động toàn cầu thường niên lớn nhất thế giới MWC, Qualcomm Technologies sẽ minh họa các tốc độ Gigabit Class LTE với modem Snapdragon X16 LTE ra mắt gần đây. Gigabit Class LTE đánh dấu một cột mốc quan trọng trong ngành công nghiệp di động, đem đến tốc độ download nhanh hơn đến 10 lần so với các thiết bị LTE thế hệ đầu và gấp 500 lần so với các thiết bị 3G trước đây. Hợp tác với Ericsson và Ericssion Networks Software 16B, phần trình diễn sẽ cho thấy cách để đạt tốc độ download lên đến 1Gbps sử dụng kết hợp sóng mang (Carrier Aggregation) 3x, 4×4 MIMO và điều chế 256-QAM.

modem-snapdragon-lte-x16-infographic-01_resize

Modem Snapdragon X16 LTE được thiết kế để có thể đạt tới tốc độ Gigabit Class LTE dùng cùng số lượng phổ tần tương tự như các thiết bị Category 9 LTE. Bằng cách sử dụng sóng mang (CA) và 4×4 MIMO, modem có thể nhận 10 luồng dữ liệu chỉ với 3 sóng mang 20MHz. Nhờ hỗ trợ điều chế 256-QAM, nó có thể tăng thông lượng đỉnh (peak throughput) của mỗi luồng từ 75Mbps lên 100Mbps, kết hợp với tính năng nén dữ liệu của modem.

Qualcomm Technologies cũng sẽ minh họa 4×4 LTE MIMO với mẫu điện thoại thông minh do Sony Mobile Communications phát triển và thử nghiệm, trang bị bộ vi xử lý Snapdragon 820 và modem X12 LTE. Đây là thành tựu quan trọng trong lĩnh vực công nghệ, đi tiên phong trong ngành công nghiệp di động khi sử dụng MIMO 4 lớp trong điện thoại thông minh. Tính năng 4×4 MIMO của modem X12 LTE được thiết kế để giúp các nhà mạng di động tăng hiệu suất trên phổ tần của mạng, bằng cách tăng gấp đôi băng thông LTE trên cùng phổ tần – lên đến xấp xỉ 400Mbps trên băng tần 20MHz. Bên cạnh đó, mẫu smartphone này cũng sẽ được dùng để minh họa cho thế hệ tiếp theo của chất lượng thoại – Ultra HD Voice – sử dụng bộ mã hóa Dịch vụ thoại nâng cao (Enhanced Voice Services – EVS), trình diễn chất lượng thoại cao cấp so với HD Voice truyền thống dùng bộ mã hóa AMR-WB. Cả hai phần minh họa 4×4 MIMO và Ultra HD Voice của Qualcomm đều được thực hiện với sự hợp tác của hãng Ericsson.

modem-snapdragon-lte-x16-infographic-03_resize

Qualcomm cũng sẽ giới thiệu những lợi ích của phương thức gộp kết nối LTE Wi-Fi Link Aggregation (LWA) sử dụng hệ thống over-the-air với cổng hội tụ thông minh LTE/Wi-Fi hiện đã sẵn sàng để đưa ra thị trường. Cổng hội tụ này tập hợp các kết nối LTE và Wi-Fi cũng như kích hoạt tải cân bằng thông minh và linh hoạt giữa LTE và Wi-Fi, mang lại kết nối mạng thống nhất để sử dụng cả phổ tần đã cấp phép và chưa được cấp phép. LWA được thiết kế để nhà mạng tận dụng cả kết nối Wi-Fi mới và sẵn có để cung cấp dịch vụ hiệu năng cao và xuyên suốt cho người dùng.

making-the-best-use-of-unlicensed-spectrum-presentation_Page_05_resize

making-the-best-use-of-unlicensed-spectrum-presentation_Page_11_resize

making-the-best-use-of-unlicensed-spectrum-presentation_Page_15_resize

Hai thử nghiệm về LTE năng lượng thấp sẽ minh họa cho kết nối 4G ứng dụng trong Internet of Things (IoT). Trình diễn đầu tiên minh họa cách các thiết bị IoT có kết nối LTE có thể hoạt động đến 10 năm bằng một cặp pin AA, với chế độ tiết kiệm năng lượng (PSM) của modem MDM9207-1. Trình diễn thứ hai, hợp tác giữa Qualcomm và Ericsson, giúp công chúng có được cái nhìn cận cảnh tính năng LTE Extended Idle DRX, là một phần của 3GPP Release 13 spec. Tính năng này cho phép mạng di động và thiết bị IoT đồng bộ hóa thời gian, giúp thiết bị thiết lập thời điểm kết nối để tải dữ liệu sau khoảng thời gian nghỉ rất dài, do đó kéo dài thời gian dùng pin.

Cũng tại MWC 2016, Qualcomm sẽ trình diễn một số demo đang được nhiều người mong đợi về tương lai của kết nối dựa trên LTE và 5G. Những thử nghiệm này bao gồm LAA nâng cao (eLAA), hội tụ phổ tần LTE được cấp phép và chưa được cấp phép trên đường uplink và downlink, và MulteFire, trình diễn công khai lần đầu tiên về công nghệ dựa trên LTE hoạt động độc lập trên phổ tần chưa cấp phép. Cả demo eLAA và MulteFire đều cho thấy lợi ích của LTE trên băng tần chưa cấp phép và cách LTE tồn tại song song với Wi-Fi. Khái niệm về trạm trung lập – việc triển khai các small cell có thể phục vụ nhiều nhà mạng di động và bất kỳ người dùng nào – cũng sẽ được giới thiệu. Qualcomm cũng sẽ demo bước sóng cỡ millimet trên băng tần 28GHz cho 5G, giới thiệu các kỹ thuật tạo chùm tia thích ứng và theo dõi tia cho phép hoạt động liên lạc băng rộng mạnh mẽ và bền vững trong điều kiện kênh RF môi trường nhìn thẳng (line-of-sight) và không nhìn thẳng (non-line-of-sight) cũng như khi thiết bị di chuyển.

modem-snapdragon-lte-x16-infographic-04_resize

Ông Tim McDonough, Phó Chủ tịch cấp cao bộ phận marketing của Qualcomm Technologies, cho biết. “Chúng tôi rất phấn khởi khi mang một vài phát minh mới nhất đến với Mobile World Congress. Từ Gigabit Class LTE đầu tiên với modem Snapdragon X16 LTE đến việc cung cấp một cái nhìn nhanh về cách Qualcomm tiếp cận kết nối 5G, những phần trình diễn này thể hiện các công nghệ mới nhất chúng tôi đang đem lại cho ngành”.

MEDIA ONLINE

Gian hàng của Qualcomm tại Mobile World Congress Barcelona 2016 ở Hall 3, stand #3E10.

 

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment