MediaOnline Magazine

Thứ Sáu ngày 20 tháng 7 năm 2018
Thứ Sáu ngày 20 tháng 7 năm 2018

Siêu thị số E-Magazine

Một số cái mới trên bộ đôi Samsung Galaxy S9 và S9+

Một số cái mới trên bộ đôi Samsung Galaxy S9 và S9+
March 07
09:00 2018

Việc nâng cấp khả năng chụp ảnh cho bộ đôi smartphone mới Galaxy S9 và Galaxy S9+ là một sự thúc đẩy lớn của Samsung trong năm 2018. Các camera phía sau của chúng được trang bị cảm biến Super Speed Dual Pixel 12 megapixel với công nghệ chống rung quang học OIS. Đặc biệt, S9/S9+ là smartphone duy nhất hiện nay trên thị trường được trang bị tính năng khẩu độ kép Dual Aperture (f/1.5 và f/2.4). Đây cũng là camera trên smartphone có khẩu độ lớn nhất thế giới cho tới nay. Người dùng có thể chọn giữa 2 khẩu độ này theo cách thức tự động (camera sẽ tự động chuyển khẩu độ tùy theo môi trường chụp ảnh) hay thủ công (chỉ có thể chỉnh trong chế độ Chuyên nghiệp). Đó là các thấu kính cơ (mechanical lenses).

Camera đơn trên Galaxy S9.

Camera kép trên Galaxy S9+.

Điều đáng nói ở đây là việc có các khẩu độ khác nhau sẽ tối ưu hóa cho các môi trường chụp ảnh khác nhau. Thí dụ, khẩu độ f/2.4 thích hợp để chụp ảnh ngoài trời, sẽ phù hợp với những cảnh bị chói sáng dẫn đến việc lạm dụng độ bão hòa (over-saturation) gây nhức mắt người xem. Những trường hợp thiếu sáng sẽ thích hợp với khẩu độ f/1.5 hơn nhờ có thể thu nhận được ánh sáng nhiều hơn 28% so với ống kính f/1.7 ở chiếc Galaxy S8 hay Note8.

Đây cũng không phải là một thấu kính thông thường. Samsung đã nhúng bộ nhớ DRAM trực tiếp vào cảm biến máy ảnh và dùng nó cho việc khử nhiễu đa khung. Khi chụp ảnh trong ánh sáng yếu hay ban đêm, S9 và S9+ sẽ chụp 12 bức ảnh ở tốc độ cực cao và chia chúng ra thành 3 nhóm rồi xử lý chọn tấm ảnh ít nhiễu nhất của từng nhóm. Sau đó, máy ảnh sẽ kết hợp 3 bức ảnh tốt nhất đó lại thành 1 ảnh cuối cùng. Samsung cho biết nhờ công nghệ mới này mà người dùng sẽ có được bức ảnh ít bị nhiễu hơn 30% so với ảnh từ Galaxy S8.

Bộ nhớ DRAM nhúng ngay trong cảm biến ảnh này cũng có những công dụng khác. Bởi vì nó cho phép Galaxy S9 và S9+ chụp ảnh nhanh hơn trước đến 4 lần, chế độ chụp ảnh chậm Slow-mo giờ đây có thể chụp được 960 tới khung ảnh/giây (fps), gọi là ghi hình siêu chậm Super Slow-mo. Samsung vẫn cho giữ lại chế độ Slow-mo 240fps như ở thế hệ trước để người dùng tùy chọn theo ý thích và nhu cầu. Vì việc canh thời gian (timing) trong ghi hình tốc độ chậm thật khó khăn và phiền toái, nên S9/S9+ đã được trang bị tính năng dò tìm chuyển động tự động (automatic motion detect). Sau khi bạn chọn chế độ Chuyển động siêu chậm, ở giữa màn hình điều khiển camera sẽ xuất hiện một khung hình vuông nhỏ. Bạn chỉ việc nhấn nút ghi hình và chế độ Super Slow-mo sẽ được kích hoạt. Camera sẽ ghi hình bình thường, khi bạn đưa cái khung hình vuông đó vào đối tượng đang chuyển động, camara sẽ tự động ghi hình tốc độ siêu chậm (xin lưu ý là mỗi phiên ghi hình siêu chậm chỉ dài ít giây và nó sẽ thực hiện nhiều lần mỗi khi có vật thể chuyển động nào lọt vào khung vuông).

Samsung cũng tích hợp tính năng xử lý video clip siêu chậm đó để người dùng có thể làm cho video này hấp dẫn hơn và giúp họ có thể chia sẻ những khoảnh khắc đó lên mạng xã hội dễ dàng hơn. Chiếc S9 và S9+ sẽ tự động thêm nhạc vào video siêu chậm đã lưu lại hay gợi ý biến thành một bức ảnh động hoặc hình nền từ video đó.

Ở mặt trước của 2 chiếc điện thoại mới là camera lấy nét tự động 8 megapixel với ống kính khẩu độ f/1.7. Camera đó được sử dụng tính năng mới của Samsung là AR Emoji, gần giống với Animoji của Apple. Cũng giống như những biểu tượng hoạt hình của iPhone X, nhưng Galaxy S9 và S9+ khác ở điểm là tạo ra một nhân vật hoạt hình từ chính khuôn mặt người dùng. Với chế độ AR Emoji, S9/S9+ chỉ cần vài giây để lưu lại khuôn mặt người dùng. Từ đó, máy sẽ tự động tạo ra một phiên bản hoạt hình của người dùng và họ có thể tùy chỉnh nó với nhiều kiểu tóc, màu tóc, mắt, màu da, phụ kiện hóa trang, trang phục, và hơn thế nữa. Bạn có thể chọn ghi video với nhân vật hoạt hình có khuôn mặt được tạo ra từ chính khuôn mặt bạn, với những cử động đầu, thân thể, mắt, miệng,… theo thời gian thực từ chính những động tác bạn đang thể hiện. Tất nhiên, nó lưu cả giọng nói của bạn tạo thành một đoạn video hoạt hình có định dạng MP4 mà bạn có thể chia sẻ thoải mái.

Thú vị nhất là ngay sau khi có được khuôn mặt người dùng, AR Emoji đã lập tức dùng khuôn mặt đó (với hình thức tranh vẽ) tạo ra những sticker động vui nhộn thể hiện nhều trạng thái, thông điệp và lưu dưới định đạng file GIF động (AniGIF) chuẩn. Hiện có tới 18 mẫu sticker. Bạn có thể chèn các sticker động mang khuôn mặt của mình vào các tin nhắn trên mạng xã hội, như Facebook Messenger, WhatsApp.

Xin mời xem video:

Những thay đổi ở camera không chỉ dừng ở đó, Galaxy S9+ đã tiếp bước của Note 8 là thêm vào một camera thứ 2 (tele) 12 megapixel khẩu độ f/2.4 thành cụm camera kép ở phía sau. Nó phép người dùng zoom gần gấp đôi và cho phép tạo ra những bức ảnh ở chế độ chân dung với hiệu ứng xóa phông (bokeh).

Ngoài ra còn có trợ lý ảo thông minh Bixby dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI được gắn với camera của S9/S9+. Với chức năng dịch tự động, khi bạn chĩa ống kính camera vào văn bản nào đó, Bixby sẽ dịch trực tiếp từng đoạn chữ gốc trên văn bản ra ngôn ngữ khác mà bạn chọn (hiện hỗ trợ 54 ngôn ngữ) hay có thể chuyển đổi 63 loại tiền tệ khác nhau. Nhận diện địa điểm và nhận diện đồ vật cũng được cải thiện, có thể hỗ trợ mua sắm online hay offline (chĩa camera vào đồ vật, Bixby sẽ tìm trên Internet các thông tin và hướng dẫn nới có thể mua đồ vật đó. Còn với chức năng nhận diện thức ăn, Bixby sẽ cho bạn những thông tin dinh dưỡng trước khi bạn ăn món đó.

PHẠM ANH PHÚ

+ Nguồn: Slashgear và Internet. Thanks.

 

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment