MediaOnline Magazine

Thứ Năm ngày 19 tháng 7 năm 2018
Thứ Năm ngày 19 tháng 7 năm 2018

Siêu thị số E-Magazine

Trend Micro khuyến cáo về hiểm họa tống tiền trực tuyến trong năm 2018

Trend Micro khuyến cáo về hiểm họa tống tiền trực tuyến trong năm 2018
March 09
19:51 2018

 

Tống tiền trực tuyến bằng mã độc ransomware là một trong những hình thức phổ biến nhất và mang lại số tiền khổng lồ cho tin tặc trong thời gian vừa qua. Nhiều người dùng đã trở thành nạn nhân của những kẻ tấn công này, bao gồm cả người dùng cá nhân lẫn các doanh nghiệp lớn.

Hiện nay, mỗi người dùng thiết bị đều là mục tiêu tiềm năng của bọn tin tặc. Vì vậy, việc trang bị kiến thức cơ bản về công nghệ là điều vô cùng cần thiết, nhất là trong năm 2018 này. Các chuyên gia từ Công ty an ninh mạng và phòng chống virus Trend Micro (Nhật Bản) dự đoán rằng các nỗ lực tấn công nhằm mục đích tống tiền trong năm 2018 sẽ còn phức tạp và đa dạng hơn nữa. Các biến thể mới của ransomware sẽ tiếp tục xuất hiện với độ nguy hiểm tăng cao.

Ransomware WannaCry chỉ là một phần trong các hình thức tống tiền trực tuyến.

Thế nào là tống tiền trực tuyến?

Tống tiền trực tuyến là hành động bắt buộc cá nhân hoặc tổ chức nào đó phải trả tiền để lấy lại quyền truy cập vào các tài sản được lưu trữ trên không gian mạng bị đánh cắp. Những tài sản đó có thể là bất cứ thứ gì liên quan trực tiếp đến thông tin cá nhân, hoạt động kinh doanh, lợi ích tài chính, tiền kỹ thuật số của nạn nhân, quyền truy cập tệp tin, máy chủ…

Bằng phương thức mã hóa dữ liệu, kẻ tấn công buộc nạn nhân phải trả tiền để lấy lại quyền truy cập.

Hiện nay, phần lớn hoạt động tống tiền trực tuyến được thực hiện bằng các cuộc tấn công sử dụng ransomware, tiêu biểu là cuộc tấn công bằng Ransomware WannaCry xảy ra trên toàn thế giới trong 4 ngày tháng 5-2017 khiến hơn 300.000 máy tính bị lây nhiễm và có hơn 200.000 nạn nhân. Một cuộc tấn công bằng ransomware sẽ dùng phần mềm độc hại và tìm cách lây lan vào hệ thống của người dùng, mã hóa các tập tin được lưu trữ và khiến chủ nhân không thể truy cập được nữa. Sau khi bị tấn công, nạn nhân sẽ nhận được thông báo phải trả một số tiền nào đó để lấy lại quyền truy cập.

Với những thành công bước đầu bằng hình thức tống tiền bằng ransomware, tội phạm không gian mạng phát triển thêm nhiều phương pháp tống tiền khác, tiêu biểu:

Tội phạm mạng sẽ tham gia vào những chiến dịch tạo scandal trên mạng xã hội chống lại các nhân vật nổi tiếng và chính trị gia. Tin tặc sẽ tấn công vào các thiết bị cá nhân của họ, đánh cắp dữ liệu, tin nhắn, hình ảnh và mã hóa chúng cũng như tung lên mạng xã hội. Một khi đã gây thiệt hại danh dự cho nạn nhân trên các phương tiện truyền thông ở mức độ mà chúng đánh giá là đủ gây áp lực, những kẻ tấn công sẽ gửi đề nghị ngừng chiến dịch tấn công đó với khoản phí tương ứng từ nạn nhân.

Người nổi tiếng và chính trị gia đang là mục tiêu nhắm đến hàng đầu của tội phạm mạng.

Những tác phẩm điện ảnh hoặc thiết bị sắp ra mắt sẽ bị bọn tin tặc tung hàng loạt các đánh giá giả cực kỳ thấp hoặc các tin đồn tiêu cực để hạ danh tiếng của sản phẩm. Khi sản phẩm đã nhận được tổn thất và sự công kích từ công chúng, tội phạm mạng sẽ đề nghị rút lại những đánh giá đó với một giá tiền lớn.

Ngoài ra, tin tặc còn có thể tống tiền những người nổi tiếng hoặc chính trị gia và cả các nhà sản xuất bằng cách tấn công vào các thiết bị lưu trữ của họ. Từ đó, nạn nhân phải trả khoản tiền chuộc khổng lồ để lấy lại những hình ảnh, dữ liệu và thông tin bí mật của mình. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những thông tin đó sẽ không hoàn toàn được trả lại cho nạn nhân sau khi đã đưa tiền chuộc.

Hình ảnh và clip trong thiết bị cá nhân là nguồn khai thác để tống tiền của tội phạm mạng.

Trong ngành công nghiệp sản xuất tự động, tội phạm mạng xâm nhập và tấn công vào các thiết bị sản xuất dây chuyền lắp ráp, robot công nghiệp hoặc các hệ thống quản lý sản xuất, công cộng. Những kẻ tấn công sẽ mã hóa và dừng hoạt động các thiết bị này. Sau đó, chúng sẽ yêu cầu chủ sở hữu phải trả một số tiền lớn để lấy lại quyền truy cập vào thiết bị.

Hình thức phổ biến nhất hay được sử dụng là đánh cắp thông tin người dùng thông qua các trang web đăng nhập giả mạo. Tin tặc gửi cho nạn nhân đường link đến những trang thông tin lừa đảo, thông báo chúc mừng nhận quà cho người dùng và yêu cầu họ đăng nhập thông tin. Từ đó, không chỉ đánh cắp được thông tin cá nhân của người dùng, những kẻ tấn công còn có thể xâm nhập và mã hóa các tập tin quan trọng trong hệ thống máy tính của nạn nhân.

Mặc dù hầu hết các mối đe dọa dường như hướng đến những cá nhân hay doanh nghiệp cụ thể, thực tế phần lớn bọn tội phạm thông thường sẽ thực hiện các cuộc tấn công diện rộng và không có mục tiêu cụ thể. Điều này có nghĩa là mọi người đều có nguy cơ trở thành mục tiêu của kẻ tấn công.

Biện pháp bảo mật mà Trend Micro khuyên dùng

Người dùng cá nhân và doanh nghiệp có thể giảm thiểu hầu hết các cuộc tấn công bằng hình thức tống tiền trực tuyến bằng những biện pháp bảo mật mà Trend Micro đưa ra.

Đầu tiên, người dùng không nên đăng quá nhiều chi tiết trên phương tiện truyền thông xã hội. Không lưu trữ những hình ảnh, đoạn clip mang yếu tố bí mật trong các thiết bị hoặc nên lưu trữ bằng các dịch vụ trực tuyến để giữ an toàn cho bản thân. Bên cạnh đó, việc sử dụng các lá chắn thư mục, chẳng hạn như từ Trend Micro Deep Security, sẽ giúp người dùng bảo vệ thông tin của mình trước các mối đe dọa từ tin tặc và tội phạm. Người dùng nên sử dụng mật khẩu mạnh và các phần mềm bảo mật đáng tin cậy để bảo vệ tất cả thiết bị và tài khoản của mình. Có thể tham khảo hệ thống mật khẩu mạnh của Trend Micro Internet Security có khả năng giúp người dùng giảm thiểu rủi ro bị đánh cắp thông tin.

Sử dụng phần mềm diệt bảo mật uy tín là biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Trong trường hợp thiết bị đã bị mã hóa và tống tiền, người dùng nên tỉnh táo xử lý và báo ngay cho các cơ quan có thẩm quyền, từ chối hợp tác với kẻ tấn công để bảo vệ chính bản thân mình. Nếu trở thành mục tiêu công kích và quấy rối trên mạng bởi các kẻ tấn công, người dùng nên tìm sự hỗ trợ từ nhân viên trang mạng xã hội đó.

Báo ngay với các cơ quan thẩm quyền hoặc nhân viên hỗ trợ trang mạng xã hội để giải quyết khi bị tống tiền.

Các doanh nghiệp nên hướng dẫn cho cán bộ và nhân viên trong công ty về cách nhận ra những hình thức tấn công trực tuyến của tin tặc. Tiếp theo đó, việc triển khai các giải pháp bảo mật là điều cực kỳ cần thiết, nhất là trong hệ thống mạng nội bộ.

Tập đoàn viễn thông lớn nhất thế giới Vodafone kết hợp cùng Trend Micro thực hiện các biện pháp bảo mật trong ngành viễn thông di động.

Trend Micro cho biết họ đang cùng các doanh nghiệp Internet và viễn thông lớn như Vodafone, Facebook, Google triển khai hệ thống bảo mật toàn diện, hỗ trợ cho những công ty, tập đoàn khác thiết lập an toàn không gian mạng. Trend Micro cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện đúng với các quy định và sáng kiến bảo vệ dữ liệu toàn cầu đã được ký kết trong thời gian vừa qua.

MEDIA ONLINE

+ Ảnh do Trend Micro cung cấp.

 

 

1 Comment

    Write a Comment