MediaOnline Magazine

Thứ Năm ngày 14 tháng 12 năm 2017
Thứ Năm ngày 14 tháng 12 năm 2017

Siêu thị số E-Magazine

Huawei hợp tác với Intel tăng tốc đưa 5G ra thị trường

Huawei hợp tác với Intel tăng tốc đưa 5G ra thị trường
September 22
16:25 2017

 

Tập đoàn công nghệ Huawei ngày 22-9-2017 đã công bố hợp tác với Intel trong nỗ lực phát triển và ứng dụng mạng di động thế hệ mới 5G. Mở đầu là việc Huawei phối hợp với Intel giới thiệu sóng vô tuyến mới (New Radio, NR) 3GPP 5G dựa trên thử nghiệm phát triển khả năng tương tác (Interoperability Development Testing, IODT), để kiểm tra các công nghệ 5G và mức độ trưởng thành của công nghệ di động mới này. Quan hệ đối tác Huawei – Intel là một dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp di động đang trưởng thành nhanh chóng và sẵn sang chuẩn bị cho việc triển khai thương mại sắp tới của 5G một cách tổng thể theo các tiêu chuẩn 5G thống nhất.

Tại hội nghị thượng đỉnh thử nghiệm 5G toàn cầu (global 5G testing summit) trong Triển lãm MWC 2017 hồi tháng 2-2017 ở Barcelona (Tây Ban Nha), Huawei, Intel và các đối tác nhà khai thác viễn thông của họ đã cùng công bố rằng họ sẽ làm việc với nhau để xây dựng các tiêu chuẩn 5G thống nhất trên toàn cầu thông qua thử nghiệm 5G, tăng cường hợp tác giữa các nhà khai thác viễn thông, các nhà sản xuất thiết bị và các đối tác chuyên ngành, tạo ra một chuỗi công nghiệp 5G hợp nhất từ chip, các thiết bị đầu cuối, đến cơ sở hạ tầng mạng và thiết bị thử nghiệm, và xây dựng một hệ sinh thái 5G toàn cầu. Sự ra đời của IODT là một bước đi vững chắc của Intel và Huawei để hiện thực hóa mục tiêu này.

Dựa trên nguyên mẫu (prototype) trạm gốc (base station) 5G của Huawei và Nền tảng Thử nghiệm Di động (Mobile Trial Platform, MTP) 5G thế hệ thứ 3 của Intel, cả hai công ty sẽ cùng nhau xác định hiệu suất của các công nghệ 5G NR chủ chốt. Băng tần phụ Sub-6GHz bao gồm C-band, mmWave và di động. Các công ty sẽ tiến hành kiểm thử trong các môi trường song di động thực, trực tiếp kết nối cơ sở hạ tầng của Huawei và nền tảng đầu cuối của Intel.

High speed wireless mobile data 5g concept image

Là một trong những phổ tần số 5G hội tụ toàn cầu (globally converged 5G spectrum) đầu tiên, C-Band sẽ cung cấp độ phủ cơ bản và băng thông cho 5G. Hơn nữa, C-Band sẽ là một trong những băng tần 5G được thương mại hóa đầu tiên trên thế giới. Việc xác định các tính năng mà Huawei và Intel giới thiệu sẽ chỉ ra hướng tương lai cho ngành công nghiệp.

Ông Yang Chaobin, Chủ tịch dòng sản phẩm 5G của Huawei, cho biết: “Huawei cam kết thúc đẩy phát triển và triển khai thương mại các công nghệ 5G. Trong các cuộc thử nghiệm thực địa IMT-2020 tại Bắc Kinh, Huawei đã chứng minh được đầy đủ năng lực và sự đi đầu trong C-band, mmWave, và công nghệ 5G tách riêng đường tải lên và tải xuống (downlink and uplink decoupling 5G technology).”

Tại Triển lãm công nghệ CES 2017 Las Vegas (Mỹ) hồi tháng 1-2017, Intel đã công bố modem 5G đầu tiên trên thế giới có tên mã là Goldridge. Đây là single chip đầu tiên trên thế giới hỗ trợ mạng 5G ở cả hai băng tần sub-6 GHz và mmWave.

Ông Asha Keddy, Phó chủ tịch Nhóm Thiết bị và Truyền thông của Intel, nói rằng: “Intel đã tích cực hợp tác với các đối tác hàng đầu trong ngành công nghiệp 5G của Trung Quốc để đẩy nhanh các thử nghiệm R&D 5G và thương mại hóa với các lợi thế công nghệ 5G tổng thể của Intel. Dựa trên các công nghệ 5G NR mới nhất, cuộc thử nghiệm khả năng tương tác chung với Huawei sẽ thúc đẩy các tiêu chuẩn 5G thống nhất và hệ sinh thái công nghiệp ở Trung Quốc và trên toàn cầu.”

Các tiêu chuẩn 5G đang nhanh chóng tiến tới thống nhất. Huawei và Intel cho biết sẽ làm việc chặt chẽ với nhau để đẩy nhanh kỷ nguyên của 5G.

MEDIA ONLINE

+ Ảnh: Internet. Thanks.

 

 

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment