MediaOnline Magazine

Thứ Năm ngày 14 tháng 12 năm 2017
Thứ Năm ngày 14 tháng 12 năm 2017

Siêu thị số E-Magazine

Magical Nature: một cuốn sách thực tế ảo VR của người Việt

Magical Nature: một cuốn sách thực tế ảo VR của người Việt
October 19
20:52 2016

 

Một cuốn sách tranh ảnh màu cũng bình thường như bao cuốn sách cùng thể loại. Mỗi trang sách in hình một con vật cũng chớ có gì khác lạ. Và điều kỳ diệu chỉ thật sự xuất hiện đúng như tên cuốn sách “Magical Nature” (Thiên nhiên ảo diệu) khi người xem sách (không phải đọc sách, vì cuốn sách này không phải để đọc) hướng camera của chiếc smartphone có cài đặt ứng dụng lên từng trang sách. Những thế giới ảo bắt đầu xuất hiện với những con vật nhảy ra từ trang sách ngao du trong không gian chung quanh người xem.

Những con khủng long lang thang, gầm gừ quanh phòng khách của bạn. Những chú cá biển nhiều màu sắc tung tăng bơi lội quanh phòng ngủ của bạn. Những chú chim tung cánh bay trong nhà bếp của bạn. Đó chính là nhờ hiệu ứng nền trong suốt của ứng dụng với sách ảnh thực tế ảo (virtual reality, VR) độc đáo này.

3dbook-magical-nature-01_resize

3dbook-magical-nature-02_resize

Bạn Nguyễn Tuấn Việt, chủ biên của nhóm thực hiện sách 3D, từ Hà Nội đã gửi vào tặng tôi trải nghiệm cuốn sách VR mới của mình Magical Nature.

Sách có 92 trang ruột, mỗi trang in hình một con vật thuộc 4 nhóm: khủng long (9 loài), cá đại dương (49 loài), động vật hoang dã (27 loài thú châu Phi), và chim (7 loài).

Trẻ có thể xem tranh ảnh trên sách một cách bình thường với những ảnh chụp, hình vẽ những loài vật khá là bắt mắt.

Mọi sự chỉ khác biệt khi bạn sử dụng sách này với ứng dụng Magical Nature (do 3dBook phát triển) hỗ trợ các thiết bị di động iOS (có trên App Store) và Android (có trên Play Store). Để thích hợp hơn với trẻ em, bạn có thể cài đặt ứng dụng này vào iPad hay tablet để tận dụng lợi thế màn hình lớn.

3dbook-magical-nature-12_resize

3dbook-magical-nature-13_resize

Sau khi cài đặt, bạn cần phải kích hoạt ứng dụng bằng mã số được cấp riêng cho từng cuốn sách (được dán ở bìa 2). Mỗi mã số này có thể sử dụng tối đa cho 10 lần kích hoạt và không hạn chế số máy sử dụng (miễn là còn trong giới hạn số lần kích hoạt). Trong trường hợp bạn không muốn kích hoạt hay không có mã số, các tác giả vẫn rất fairplay cho phép bạn sử dụng miễn phí trong 24 giờ mới yêu cầu phải nhập mã kích hoạt. Thậm chí, các tác giả còn “vẽ đường cho hươu chạy” khi mách nhỏ rằng nếu chịu khó phiền phức mỗi ngày gỡ ứng dụng đi rồi cài lại, bạn vẫn có tiếp 24 giờ trải nghiệm miễn phí. Nhưng, ông bố bà mẹ cần phải làm gương trung thực cho con trẻ chớ, ai nỡ lòng nào “phụ công” các tác giả sao đặng. Ngoài ra, vấn đề ở đây là bạn phải làm sao có được những trang sách để xem (tất nhiên, bạn có thể sao chụp sách và in màu bình thường cũng có thể xem được). Còn trong trường hợp chỉ có ứng dụng mà không có cuốn sách 3D này, bạn chỉ có thể thưởng thức các đoạn video thực tế ảo 360 độ thôi.  

3dbook-magical-nature-03_resize

3dbook-magical-nature-04_resize

Trên màn hình chính của ứng dụng, bạn có thể chọn hai tính năng: Sách thực tế ảo (Augmented Reality Book) để xem các loài vật trong sách và Thế giới ảo 360 (Virtual Reality 360) để thưởng thức những đoạn phim thực tế ảo 360 độ.

3dbook-magical-nature-14_resize

+ Sách thực tế ảo:

Bạn có thể chọn xem những loài vật trong 4 nhóm với 4 nút chọn tương ứng: Động vật hoang dã (Wild Animals), Chim (Birds), Khủng long (Dinosaurs), và Đại dương (Aquarium). Khi chọn nhóm nào xong, bạn hướng camera sau trên thiết bị di động lên trang mách có in hình một con vật nào đó trong nhóm (bạn không thể xem những con vật khác nhóm đâu nhé). Ứng dụng rất nhạy, bạn chỉ cần chĩa camera vào giữa trang sách là nó lập tức gọi con vật đang ngủ yên trên trang đó thức dậy ra chơi với bạn.

3dbook-magical-nature-15_resize

Sau khi con vật đã xuất hiện, bạn nên di chuyển camera khỏi trang sách để rê thiết bị di động trong môi trường chung quanh mình. Lúc ấy, con vật ảo sẽ thật sự nhảy ra khỏi trang sách mà hòa nhập vào môi trường thực tế quanh bạn, dĩ nhiên là trên màn hình thôi. Điều thú vị là bạn có thể xoay thiết bị di động chung quanh để tìm kiếm những con vật đang ở những góc độ khác, na ná như trò săn Pokémon Go vậy đó.

cof

cof

Bạn có thể nhấn nút Loa trên ứng dụng để nghe những tiếng kêu của con vật, âm thanh trong ứng dụng. Tính năng này cũng phục vụ cho việc dạy trẻ em phát âm chính xác tên của loài vật đang xem.

Có một nút Camera để bạn có thể chụp ảnh con em mình ở giữa khung cảnh thiên nhiên có con vật đang xem.

Người xem cũng có thể chạm tay vào con vật trên màn hình để chơi theo hình thức tương tác với nó.

Trong khi đang xem, thỉnh thoảng trên màn hình xuất hiện một câu hỏi trắc nghiệm tìm hiểu về cuộc sống thiên nhiên hoang dã. Có hơn 200 câu hỏi bằng tiếng Anh như thế. Tuy nhiên, qua thực tế trải nghiệm, chúng tôi thấy rằng việc cho xuất hiện các câu hỏi này thường xuyên dễ khiến trẻ em “mất hứng”. Chi bằng tác giả nên tập trung các câu hỏi này vào một trò chơi tương tác thú vị tích hợp trong ứng dụng.

 

+ Thế giới ảo 360:

Trên màn hình chính của tính năng 3D Cinema, bạn có thể chọn xem các đoạn video 3D và thực tế ảo 360 độ. Hiện có 5 nhóm: Châu Phi hoang dã (Safari), Rừng xanh (Jungle), Chim (Birds), Khủng long (Dinosaurs), và Đại dương (Aquarium).

3dbook-magical-nature-16_resize

Bạn có thể chọn xem các video này ngay trên màn hình thiết bị di động bình thường. Lúc đó, bạn có thể xoay thiết bị di động để có được trải nghiệm 360 độ.

Nhưng sẽ thiệt là kỳ thú nếu bạn có một chiếc kính thực tế ảo tương thích với kính Google Cardboard. Sau khi chọn xem video với kính thực tế ảo (chạm để đánh dấu vào icon hình chiếc kính), bạn đặt smartphone vào kính VR để xem. Tuy nhiên, xin lưu ý, tính năng xem video VR 360 độ này cần phải được đặt dưới sự kiểm soát của phụ huynh, vì chơi lâu hay thường xuyên sẽ không tốt cho trẻ, nhất là tác hại với đôi mắt.

3dbook-magical-nature-09_resize

Phải nói rằng sách 3D Magical Nature là một loại sách chơi mà học, học mà vui, hợp thời đại. Nó khai thác được ưu thế của các công nghệ 3D, thực tế ảo (VR), thực tại ảo tăng cường (AR) để kết hợp giữa giáo dục và vui chơi, giải trí.

Bạn Việt nói rằng mình đang phải đặt hàng những bạn chuyên về lập trình và đồ họa ở nước ngoài thực hiện (vẽ và lập trình) theo kịch bản và ý tưởng của bạn và nhóm tác giả. Chúng tôi nghĩ đây là giải pháp thích hợp cho các bạn khởi nghiệp khi quy mô ban đầu còn nhỏ và với đặc thù sản phẩm như thế này. Các chuyên viên ở nước ngoài có nhiều kinh nghiệm loại sách này nên nhóm tác giả chỉ cần tập trung cho nội dung và phát hành. Chúng tôi có thắc mắc vì sao không dùng hình ảnh chụp hay quay video mà phải vẽ dạng hoạt hình. Bạn Việt giải thích rằng sau những cuộc khảo sát và thăm dò ở trẻ em, nhóm tác giả nhận thấy bọn nhỏ mê hình ảnh hoạt hình hơn là hình ảnh thật.

Bạn Việt cho biết nếu những tác phẩm đầu tiên đạt kết quả khả quan, bạn sẽ tiếp tục cho ra những cuốn sách mới. Bạn nói mình rất mê khoa học không gian, khám phá vũ trụ, và đó có thể là một chủ đề sách 3D thực thế ảo tới đây của FA Mobile Vietnam. Magical Nature là cuốn sách thực tế ảo thứ hai của nhóm Việt. Cuốn đầu tiên là ABC Fruits dành cho trẻ em ở độ tuổi nhỏ hơn (3 tới 6 tuổi) với 27 loại rau củ quả quen thuộc hàng ngày, giúp bé học phát âm tên gọi tiếng Anh của các loại rau củ quả này và chơi với chúng.

Chúng tôi nghĩ rằng các bạn nên dùng lò xo bằng nhựa thay vì lò xo kim loại như hiện nay để đóng sách cho an toàn với trẻ hơn. Nếu các trang sách được tráng màng nhựa bảo vệ thì phù hợp với tính hiếu động của bọn nhóc hơn, nhưng như vậy sẽ làm tăng giá thành.

Cái quan trọng nhất là ứng dụng. Có vẻ như nó vẫn cần được hoàn thiện thêm, nhất là về độ nhạy của các nút cảm ứng. Điều tiện lợi là linh hồn và cốt lõi của loại sách này nằm ở ứng dụng, Vì thế, các tác giả có thể nâng cấp, cập nhật, bổ sung tính năng dễ dàng.

Tôi mà còn khoái cuốn sách thực tế ảo này, huống chi bọn nhóc tì. Có những khám phá và trải nghiệm khác thường và thiệt kỳ thú. Xin chớ có “dìm hàng” tôi mà suy diễn rằng tôi muốn transformer hô biến thành nhóc tì đặng sống ảo thêm nghen.

Bạn có thể tham khảo thêm ở Website của cuốn sách ảo diệu này. Sách do nhà xuất bản Thanh Niên xuất bản. Giá bìa của cuốn Magical Nature là 299.000 đồng.

Xin mời xem video:

PHẠM HỒNG PHƯỚC

3dbook-magical-nature-05_resize

3dbook-magical-nature-06_resize

3dbook-magical-nature-07_resize

3dbook-magical-nature-08_resize

GIAO DIỆN ỨNG DỤNG TRÊN THIẾT BỊ DI ĐỘNG:

3dbook-magical-nature-17_resize

3dbook-magical-nature-18_resize

3dbook-magical-nature-19_resize

3dbook-magical-nature-20_resize

 

 

1 Comment

    Write a Comment