MediaOnline Magazine

Thứ Hai ngày 25 tháng 12 năm 2017
Thứ Hai ngày 25 tháng 12 năm 2017

Siêu thị số E-Magazine

Người máy Sophia trở thành công dân Saudi Arabia

Người máy Sophia trở thành công dân Saudi Arabia
October 29
06:41 2017

 

Ngày 25-10-2017, Sophia đã trở thành robot đầu tiên trong lịch sử loài người có được quyền công dân đầy đủ của một quốc gia. Vương quốc Saudi Arabia đã cấp quốc tịch để người máy nữ này chính thức là một công dân của nước mình.

Sophia là công trình được phát triển bởi Công ty Hanson Robotics (Hong Kong) của nhà phát triển trí tuệ nhân tạo AI David Hanson. Robot hình người (humanoid robot) này được dựng với hình mẫu là nữ diễn viên điện ảnh Anh Audrey Hepburn có d9ôi gò má cao và chiếc mũi thanh mảnh. Nó đã xuất hiện và giao tiếp với con người tại sự kiện Future Investment Initiative 20017 do Saudi Arabia tổ chức.

Trong một lần phỏng vấn trước đây, Sophia đã “ngây thơ” trả lời câu hỏi “gài độ” của người phỏng vấn rằng cô nàng sẽ “hủy diệt loài người”. Còn bây giờ, có lẽ rút kinh nghiệm, Sophia tâm sự rằng mình muốn giúp loài người, muốn chung sống hòa bình với loài người. Nhưng nàng nói rằng: ai tốt với tôi là tôi tốt lại.

Cuộc phỏng vấn trong video này diễn ra tại một bộ phận của Viện Đầu tư Tương lai (Future Investment Institute) ở Saudi Arabia ngày 25-10-2017. Biên tập viên Andrew Ross Sorkin của đài truyền hình Mỹ CNBC đã trao đổi với người máy Sophia về tương lai của trí thông minh nhân tạo.

Khi Andrew hỏi liệu robot có thể tự nhận thức và hiểu họ không phải là robot? Sophia đã láu lỉnh hỏi: “Cho phép tôi hỏi ngược lại làm cách nào để anh biết mình là con người?”

Sophia được kích hoạt ngày 19-4-2015. Theo cha đẻ của nàng, Sophia có trí thông minh nhân tạo, chip xử lý dữ liệu hình ảnh (visual data processing) và nhận diện khuôn mặt (facial recognition). Nó cũng có thể bắt chước các cử chỉ của con người, biểu hiện cảm xúc trên mặt, trả lời nhiều dạng câu hỏi và “tám” với con người với những chủ đề đơn giản. Nhưng nhờ công nghệ máy học, càng ngày nó càng siêu hơn và giống người hơn. Sophia dùng công nghệ nhận diện tiếng nói của hãng Alphabet Inc (công ty mẹ của Google). Trên website của mình, Hanson Robotics viết rằng: “Sophia là một cỗ máy thông thái tiến hóa (evolving genius machine). Càng ngày, qua càng nhiều giao tiếp với con người, sự thông minh của nó càng gia tăng. Nó có thể kết nối với con người bất kể tuổi tác, giới tính và văn hóa.”

Hanson cho biết Sophia được thiết kế để làm một người bạn tâm tình cho người già ở các viện dưỡng lãi hay giúp đám đông tại những sự kiện lớn hay trong các công viên. Ông hy vọng nàng người máy xinh đẹp này có thể giao tiếp, tương tác tốt với con người và thu thập được những kỹ năng xã hội.

Trong thời gian qua, Sophia tham gia vô số cuộc trao đổi, phỏng vấn, hội họp trên khắp thế giới, kể cả có mặt tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF. Ngày 11-10-2017, Sophia được giới thiệu với Liên Hiệp Quốc, có một cuộc trò chuyện ngắn với Phó Tổng thư ký LHQ Amina J. Mohammed.

Việc người máy Sophia trở thành công dân Saudi Arabia là một cột mốc của lịch sử loài người. Nhưng nó cũng gây ra những tranh luận và đặt ra nhiều câu hỏi. Vậy thì ta phải coi Sophia là người hay người máy? Sophia có được hưởng đầy đủ quyền công dân như mọi người thật không? Bất luận thế nào, đây vẫn là một câu chuyện lý thú. Và nó cũng thúc giục con người sớm nghiên cứu và ban hành những luật lệ, hành lang pháp lý để sẵn sàng cho kỷ nguyên con người chung sống với những người máy ngày càng giống người hơn.

Xin mời xem video:

PHẠM HỒNG PHƯỚC

+ Ảnh: Internet. Thanks.

 

 

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment