MediaOnline Magazine

Chủ nhật ngày 25 tháng 2 năm 2018
Chủ nhật ngày 25 tháng 2 năm 2018

Siêu thị số E-Magazine

Smartphone Samsung Galaxy Note 7 Refurbished có phải như thế này?

Smartphone Samsung Galaxy Note 7 Refurbished có phải như thế này?
April 10
14:42 2017

 

Những hình ảnh cận cảnh đầu tiên của chiếc smartphone Samsung Galaxy Note 7 Refurbished (tức phiên bản tân trang) đã xuất hiện trên trang công nghệ Slash Gear ngày 8-4-2017. Tác giả Adam Westlake cho biết nguồn tin từ Diễn đàn SamsungVN.com (một diễn đàn được phát triển bởi cộng đồng người dùng thiết bị Samsung ở Việt Nam và được nói rõ là không thuộc Công ty Samsung Vina).

Ảnh : Internet. Thanks.

Thông tin trên Diễn đàn SamsungVN ngày 7-4-2017 cho biết “Samsung đã phát triển xong và đang đi vào giai đoạn cuối của việc hoàn tất phiên bản phần mềm mới nhất cho Galaxy Note 7R”. Và một thành viên diễn đàn này đã giới thiệu loạt ảnh cận cảnh chụp chiếc Note 7 (tân trang) được nói là đang chạy ROM mới này.

Những thông tin trên màn hình của chiếc Note 7 tân trang này dùng phiên bản tiếng Việt. Chúng cho biết thiết bị này có mã hiệu là SM-N935 (mã của Note 7 gốc là SM-N930). Hệ điều hành đã được nâng cấp lên Android 7 với ROM được cập nhật vào ngày 20-2-2017.

Chi tiết mà người ta quan tâm nhất ở Note 7 (tân trang) là pin. Samsung đã thay viên pin dung lượng lớn 3500mAh ở phiên bản Note 7 gốc bằng viên pin nhỏ hơn, có dung lượng 3200mAh (so với pin 3000mAh ở Galaxy S8 và 3500mAh ở Galaxy S8+ mới ra mắt hồi tháng 3-2017). Samsung tự tin khi cho biết đã hiểu rõ nguyên nhân khiến Note 7 gốc cháy nổ là do thiết kế pin có vấn đề nên giờ chỉ cần thay pii nhỏ hơn và nâng cấp phần mềm quản lý là xong. Hồi trung tuần tháng 1-2017, Samsung đã chính thức công bố báo cáo về nguyên nhân gây ra sự cố cho Note 7 chính là ở pin.

Trong nhiều tháng qua trên mạng đã râm ran những tin đồn đoán rằng Samsung sẽ cho bán lại Note 7 sau khi sửa chữa. Trang Hankyung (Hàn Quốc) cho biết Note 7 (tân trang) sẽ có vỏ mới và dùng pin 3000mAh hay 3200mAh, và sẽ có mặt trên một số thị trường vào đầu tháng 6-2017 (tức hơn 1 tháng sau khi bộ đôi S8 và S8+ được bắt đầu bán vào ngày 21-4). Cuối cùng, vào hạ tuần tháng 3-2017, Samsung (Hàn Quốc) chính thức công bố việc sẽ cho bán Note 7 (tân trang) tại một số thị trường. Họ khẳng định sẽ không bán tại Mỹ và Canada.

Samsung cho biết họ đã phải thay đổi kế hoạch ban đầu là tái chế toàn bộ Note 7 là do phản ứng của những tổ chức bảo vệ môi trường lo ngại rằng việc tái chế hàng loạt như vậy sẽ gây tác hại tới môi trường. Thật ra, việc tái chế Note 7 sẽ khiến Samsung tốn thêm rất nhiều tiền sau khi đã mất một khoản tiền rất lớn cho việc thu hồi sản phẩm này. Hồi tháng 10-2016, các nhà phân tích của Nomura ước tính sự cố Note 7 khiến Samsung mất tới 9,5 tỷ USD trong doanh số bán hàng và mất 5,1 tỷ USD lợi nhuận. (Theo CNN, Samsung có giá trị thị trường khoảng 194 tỷ USD và có doanh số bán hàng hàng năm khoảng 179 tỷ USD). Có nguồn tin nói rằng chi phí để thu hồi 2,5 triệu chiếc Note 7 bán ra trong 2 đợt khoảng 5 tỷ USD.

Trang công nghệ The Verge (27-3-2017) cho biết: Tại Đại hội Di động Thế giới (MWC) 2017 ở Barcelona (Tây Ban Nha) từ 27-2 tới 2-3-2017, bài phát biểu (keynote) của Samsung đã bị ngắt ngang bởi những người biểu tình thuộc tổ chức bào vệ môi trường quốc tế Hòa Bình Xanh (Greenpeace) yêu cầu Samsung phải công bố cho thế giới biết họ sẽ làm gì với 4,3 triệu chiếc Note 7. (Có lẽ 4,3 triệu chiếc là tính tổng số Note 7 đã được sản xuất, vì Samsung cho biết họ đã bán ra trong những đợt đầu tổng cộng 2,5 triệu chiếc Note 7).

Sau đó, Samsung đã công bố hai giải pháp xử lý với Note 7: tái chế một phần và tân trang một phần để bán lại. Trong thông cáo báo chí ngày 27-3-2017, Samsung đã công bố các nguyên tắc mà họ đặt ra để tái chế Note 7 theo cách thân thiện với môi trường. Theo đó, có 3 nguyên tắc:

1. Các thiết bị sẽ được cân nhắc để sử dụng lại dưới hình thức điện thoại tân trang (refurbished phone) hay cho thuê (rental phone) ở những nơi thích hợp.

2. Các thành phần có thể cứu được sẽ được tháo gỡ ra để tái sử dụng.

3. Các tiến trình như trích xuất kim loại sẽ được thực hiện bằng những phương pháp thân thiện với môi trường. Cụ thể là Samsung sẽ thuê những công ty thân thiện với môi trường chuyên về các hoạt động tái chế để trích xuất thu hồi các kim loại quý (đồng, nickel, vàng và bạc) từ Note 7.

Riêng với các Note 7 (tân trang), Samsung sẽ giải quyết một cách nghiêm ngặt tùy theo nhu cầu thị trường và được sự phê chuẩn của các nhà chức trách sở tại.

Không ai phủ nhận được sự ngon lành về thiết kế và tính năng của Galaxy Note 7.

Nói cách nào đó, Note 7 là một món bỏ thì thương, vương thì tội. Do tỷ lệ sự cố vẫn còn rất nhỏ, nếu Samsung không nỗ lực thu hồi với những chính sách hấp dẫn, kết hợp với những biện pháp an toàn nghiêm nhặt của nhà chức trách, nhiều người dùng ắt vẫn tiếp tục giữ lại Note 7 để xài tiếp với tinh thần “trời kêu ai nấy dạ” hay “chưa thấy quan tài, chưa đổ lệ”. Nhưng việc đưa trở lại Note 7 ra thị trường dưới dạng tân trang có vẻ không phải ai cũng đánh giá cao. Nhà chức trách sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn mới có thể xét duyệt. Việc sử dụng Note 7 (tân trang) sẽ chủ yếu trong phạm vi từng nước vì có những nước sẽ vẫn tiếp tục xếp Note 7 vào danh sách vật phẩm nguy hiểm và có những hãng hàng không sẽ tiếp tục từ chối vận chuyển hành khách sử dụng Note 7. Quyền lợi và sự an toàn của họ lẽ tất nhiên là quan trọng hơn của nhà sản xuất.

Liệu việc bán lại Note 7 (tân trang) có làm ảnh hưởng xấu tới việc bán bộ đôi smartphone flagship mới toanh S8 và S8+, cũng như khả năng của Note 8 có thể sẽ ra đời trong năm 2017 này? Có lẽ Samsung và các nhà phân phối hiểu rõ hơn ai hết câu trả lời.

Phần mình, là một người đang xài Note 5 mà không có cơ hội lên đời “Note 6”, tôi thích Note 7 nhưng sẽ khoái Note 8 hơn.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

+ Ảnh: Internet. Thanks.

 

1 Comment

    Write a Comment