MediaOnline Magazine

Thứ Sáu ngày 15 tháng 12 năm 2017
Thứ Sáu ngày 15 tháng 12 năm 2017

Siêu thị số E-Magazine

SoftBank và Huawei trình diễn các ứng dụng mạng 5G

SoftBank và Huawei trình diễn các ứng dụng mạng 5G
September 18
23:45 2017

 

Tại Nhật Bản, hai công ty SoftBank Corp. và Huawei Technologies Nhật Bản K.K. đã phối hợp trình diễn nhiều ứng dụng tiềm năng khác nhau cho mạng di động thế hệ tới 5G. Theo SoftBank, mạng 5G mang đến thông lượng truyền dữ liệu cực cao, độ trễ cực kỳ thấp, và điện toán biên cho các đối tác kinh doanh của công ty Internet và viễn thông đa quốc gia Nhật Bản này.

(Nguồn ảnh: Internet. Thanks)

Cuộc trình diễn này bao gồm truyền video UHD theo thời gian thực với thông lượng cực cao (ultra-high throughput) đạt tới hơn 800Mbps, điều khiển từ xa một cánh tay robot với độ trễ truyền dẫn một chiều cực kỳ thấp (ultra-low latency one-way transmission) chưa tới 2ms và dựng hình từ xa (remote rendering) thông qua một máy chủ GPU sử dụng điện toán biên (edge computing). Điện toán biên là một phương pháp để tối ưu hóa các hệ thống điện toán đám mây bằng việc thực hiện xử lý dữ liệu ở vùng biên mạng, gần với nguồn dữ liệu. Các server được đặt gần các trạm thu phát sóng BTS – thí dụ như đặt tại vùng rìa của một hệ thống mạng di động. Kiến trúc này cho phép ta đạt được độ trễ truyền dữ liệu cực thấp giửa các server đó và các thiết bị đầu cuối di động. Nó cũng giúp có thể xử lý một khối lượng khổng lồ được các thiết bị Internet của vạn vật (IoT) tập hợp được để giảm tải trọng cho mạng di động.

Các ứng dụng khai thác trên các chuẩn công nghệ mạng di động. (Ảnh: Internet. Thanks)

Tốc độ và thời gian nhanh chậm ra sao với các công nghệ mạng di động. (Ảnh: Internet. Thanks)

 

SoftBank cho biết họ đang có kế hoạch thực hiện các thí nghiệm khác nhau để nghiên cứu công nghệ 5G và đang nỗ lực để có thể thương mại hóa các dịch vụ 5G vào năm 2020.

Truyền dẫn video UHD thời gian thực

Một camera UHD được cài đặt bên trong phòng trình diễn để chụp phong cảnh ngoài trời. Dữ liệu từ camera này sau đó được nén trong thời gian thực bằng bộ mã hóa và được truyền qua mạng 5G tốc độ cao tới màn hình UHD thông qua bộ giải mã, nơi dữ liệu ban đầu đã được phục hồi. Trong cuộc trình diễn này, cảnh quan khu vực vịnh Odaiba Tokyo đã được hiển thị thành công trên màn hình UHD sử dụng thông lượng cực cao do mạng 5G cung cấp. Công nghệ này có thể được ứng dụng cho các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm khám chữa bệnh từ xa hoặc đào tạo từ xa.

Video hòa nhập (immersive video)

Cảnh vật được chụp bởi một camera 180 độ được trang bị 4 ống kính hướng ra bốn hướng khác nhau được cài đặt trong phòng trình diễn, và cảnh được chụp đã được truyền tải tới điện thoại thông minh và máy tính bảng qua mạng 5G. Bốn camera riêng biệt đã được thiết lập để chụp phong cảnh theo các hướng khác nhau, và các hình ảnh video được chụp bởi những camera này được ghép lại với nhau để tạo ra một hình ảnh toàn cảnh 180 độ cho phép xem nhiều camera đồng thời. Sau đó, hình ảnh video được nén và truyền tới smartphone hoặc máy tính bảng trong thời gian thực qua mạng 5G, giúp người dùng trải nghiệm thật sự thực tế. Kết hợp với một mạng 5G, công nghệ này có thể được áp dụng cho thực tế ảo (virtual reality, VR) hoặc thực tế tăng cường (augmented reality, AR).

Immersive (hòa nhập) là một đặc thù của VR/AR để chỉ việc mà người ta hòa nhập vào trong môi trường ảo như thể mình đang thật sự sống như vậy. Immersive video là dạng video mà người xem như thể đang sống nhập vai trong đó.

Điều khiển từ xa cánh tay robot với độ trễ cực thấp

Một cánh tay robot chơi một trò chơi khúc côn cầu (hockey) trên băng với con người trong cuộc trình diễn này. Một camera được cài đặt trên đầu bàn khúc côn cầu trên băng đã phát hiện vị trí của quả bóng để tính toán quỹ đạo của nó. Kết quả tính toán sau đó được chuyển tiếp tới máy chủ điều khiển cánh tay robot. Trong cuộc trình diễn này, cánh tay robot đã có thể đánh lại cú đánh bóng của người chơi bằng nhiều cách khác nhau. Công nghệ này có thể được áp dụng cho việc tự động hóa nhà máy.

Dựng hình từ xa bằng máy chủ GPU

Dựng hình (rendering, hay kết xuất đồ họa) là một công nghệ được sử dụng để tạo ra các video hoặc hình ảnh bằng cách sử dụng máy tính với bộ xử lý đồ họa (GPU – Graphic Processor Unit). Công nghệ này được sử dụng để tạo ra các video HD trong các game máy tính hoặc cho thiết kế CAD (Computer Aided Design). Việc dựng hình sử dụng một lượng lớn tài nguyên máy tính. Do đó, các game máy tính độ phân giải cao (HD) hoặc vẽ CAD HD không thể chỉ được thực hiện trên máy tính bảng hoặc smartphone. Tuy nhiên, công nghệ điện toán biên được cung cấp bởi mạng 5G cho phép chúng ta thưởng thức các trò chơi máy tính HD hoặc vẽ CAD HD trên máy tính bảng hoặc smartphone. Một máy chủ đồ họa GPU được đặt gần một trạm BTS 5G sẽ thực hiện rendering và hình ảnh được tạo ra bởi máy chủ GPU được gửi đến máy tính bảng thông qua mạng 5G thông lượng siêu cao và độ trễ cực thấp. Công nghệ này có thể được ứng dụng để kiểm tra dữ liệu CAD tại công trường xây dựng bằng máy tính bảng hoặc để thưởng thức ứng dụng trò chơi HD trên điện thoại thông minh.

MEDIA ONLINE

+ Ảnh do Huawei cung cấp.

 

 

1 Comment

    Write a Comment