MediaOnline Magazine

Thứ Năm ngày 14 tháng 12 năm 2017
Thứ Năm ngày 14 tháng 12 năm 2017

Siêu thị số E-Magazine

Thành phố siêu tốc (gigaband city) thúc đẩy xã hội kỹ thuật số

Thành phố siêu tốc (gigaband city) thúc đẩy xã hội kỹ thuật số
September 27
07:50 2017

 

Bạn không còn xa lạ gì với cụm từ “thành phố thông minh” (smart city) giờ đã thành thời thượng. Bây giờ, không chỉ là thông minh mà thành phố công nghệ tiên tiến còn phải có kết nối cực nhanh, gọi là “thành phố siêu tốc” hay “thành phố băng thông rộng” (gigaband city). Và đó là một trong những chủ đề tại Diễn đàn Khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 3 về Thành phố thông minh và Chính phủ điện tử (3rd Asia-Pacific Regional Forums on Smart Cities and e-Government) diễn ra tại Bangkok (Thái Lan) hồi đầu hạ tuần tháng 9-2017. Sự kiện này do Bộ Kinh tế và Xã hội Số của Thái Lan (Ministry of Digital Economy and Society of Thailand), Liên minh Viễn thông Quốc tế (International Telecommunication Union, ITU), và Tổ chức các Thành phố Bền vững Thông minh Thế giới (World Smart Sustainable Cities Organization, WeGO) đồng tổ chức, với sự tài trợ của Huawei và một số nhà cung cấp giải pháp ICT khác.

Diễn đàn quy tụ các nhà hoạch định chính sách cấp cao, các tổ chức, doanh nghiệp liên quan trong ngành ICT để cùng thảo luận về các cơ hội và thách thức trong việc phát triển các chiến lược thành phố thông minh hiệu quả, các chính sách kỹ thuật số, các xu hướng mới nổi, các vấn đề, và các thách thức của chính phủ số (digital government).

Diễn đàn Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 3 về Thành phố thông minh và Chính phủ điện tử

Thành phố thông minh là xu thế phát triển của thành phố trong tương lai và trở thành chiến lược cốt lõi của các thành phố hàng đầu. Đó là một tầm nhìn phát triển đô thị để tích hợp công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) và công nghệ Internet cho vạn vật (Internet of things – IoT) theo một cách an toàn để quản lý thành phố, bao gồm hệ thống thông tin của các cơ quan địa phương, các trường học, thư viện, hệ thống giao thông, bệnh viện, nhà máy điện, mạng lưới cấp nước, quản lý rác thải, thực thi pháp luật và các dịch vụ cộng đồng khác. ICT giúp chính quyền thành phố tương tác trực tiếp với cộng đồng và cơ sở hạ tầng thành phố để theo dõi những gì đang xảy ra trong thành phố, thành phố đang phát triển như thế nào và làm thế nào để có được chất lượng cuộc sống tốt hơn. Không nghi ngờ gì nữa, mức độ hiện thực hóa thành phố thông minh sẽ là yếu tố cạnh tranh cốt lõi của các thành phố.

Siêu băng thông rộng là nền tảng của thành phố thông minh dựa trên ICT

Tại diễn đàn này, các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp đã chia sẻ ý tưởng và quan điểm của họ về các vấn đề như: Chính phủ số và các dịch vụ công cộng số (digital public services), chuyển đổi số (digital transformation), các thành phố bền vững thông minh (smart sustainable cities), các xã hội kỹ thuật số và sáng tạo (digital societies and innovations). Một trong các yếu tố để xác định thành phố thông minh là các mạng siêu băng thông rộng (ultra-broadband networks) sẽ là cơ sở hạ tầng cơ bản của thành phố thông minh dựa trên ICT. Trong khi băng thông rộng đã được nâng lên như là chiến lược quốc gia ở các quốc gia hàng đầu như Liên minh Châu Âu (EU), Mỹ, Anh, Singapore và Trung Quốc. Do đó, đối với một thành phố có tham vọng trong kỷ nguyên số, chiến lược siêu băng thông cấp độ thành phố (city level ultra-broadband strategy) phải là bước đầu tiên trong chuyển đổi kỹ thuật số.

Huawei đang nỗ lực giúp những thành phố ở Trung Quốc trở thành gigaband city – khởi đầu từ Thâm Quyến, nơi tập đoàn công nghệ này đặt đại bản doanh.

Thành phố siêu tốc thúc đẩy chuyển đổi số

Từ chia sẻ của Huawei tại diễn đàn, chúng ta thấy nhiều thực tiễn của chiến lược thành phố gigaband nhằm thúc đẩy thành phố thông minh.

Tại Thâm Quyến (Shenzhen), Singapore, Hong Kong và nhiều thành phố hàng đầu khác, thành phố siêu tốc (gigaband city) đã giúp định hình lại các cấu trúc kinh tế và cấu trúc ngành công nghiệp, thúc đẩy khai thác tiềm năng kỹ thuật số của thành phố bằng cách đẩy mạnh đầu tư, khuyến khích các doanh nghiệp mới thành lập và khuyến khích sự phát triển của các kỹ năng số cũng như cơ sở hạ tầng truyền thông trong tương lai và mở đường cho những sáng kiến thành phố thông minh như chiếu sáng đường phố thông minh, hệ thống camera giám sát HD (HD CCTV), hệ thống quản lý giao thông và các cơ hội học tập điện tử trong các trường học. Tô Châu (Suzhou), với tỷ lệ 100% kết nối băng thông rộng cho các hộ gia đình, đã đạt mức tăng trưởng GDP tới 60% trong giai đoạn 2011-2016, thanh toán kỹ thuật số chiếm 30% trong tổng tiêu dùng cá nhân, giảm 90% thời gian cho các loại công việc của chính quyền.

Từ các kinh nghiệm thực tiễn, để đạt được thành phố siêu tốc, các chính quyền nên đặt mục tiêu phát triển băng thông rộng trước tiên và ưu tiên cao nhất. Hiện nay, cả kết nối cáp quang lẫn Wi-Fi và di động đã bắt đầu hay sẵn sàng cho tốc độ gigabit/giây (Gbps). Mạng cáp quang băng rộng được mở rộng tới tận nhà với quy mô lớn chưa từng có, thay thế cho cáp đồng ADSL truyền thống.

Thứ hai, cần có chính sách hỗ trợ, giải quyết những thách thức và rào cản gặp phải trong quá trình triển khai cáp quang. Thí dụ, các chính quyền thành phố có thể cải thiện việc điều phối cơ sở hạ tầng và tìm cách để đơn giản hóa quy trình xây dựng các tuyến cáp quang. Họ có thể đặt ra quy định rằng các tòa nhà mới và các dự án cải tạo phải có kết nối cáp quang, đưa ra các tiêu chuẩn rõ ràng cho việc bồi thường trong những trường hợp tài sản tư nhân được sử dụng cho các mục đích công cộng, cũng như khởi động việc xây dựng các quỹ dịch vụ phổ cập. Họ cũng có thể tạo ra các bộ khung toàn diện cho ICT.

Thứ ba, từ sự thành công của các thành phố hàng đầu, việc hợp tác giữa chính phủ và các nhà khai thác viễn thông là chìa khóa thành công, vì các nhà khai thác giữ vai trò tốt nhất để cung cấp băng thông rộng cho thành phố siêu tốc. Tại Thâm Quyến, China Telecom là đối tác và nhà xây dựng dự án thành phố gigaband; tại Hàn Quốc, KT, SKT và LGU + đều hỗ trợ dự án băng thông rộng gigabit.

Ông Su Peng, Giám đốc kinh doanh băng rộng, Huawei khu vực Đông Nam Á, phát biểu tại Diễn đàn ở Bangkok.

Ông Su Peng, Giám đốc kinh doanh băng thông rộng, Huawei khu vực Đông Nam Á, cho biết: “Chia sẻ là một trong những cách quan trọng nhất để có được băng thông rộng phủ sóng phổ cập. Vai trò lãnh đạo và dẫn dắt của chính phủ là bắt buộc để thúc đẩy triển khai băng thông rộng trong cuộc hành trình hướng tới một thành phố thông minh và một xã hội được kết nối tốt hơn.”

MEDIA ONLINE

+ Ảnh do Huawei cung cấp.

1 Comment

    Write a Comment