MediaOnline Magazine

Chủ nhật ngày 24 tháng 12 năm 2017
Chủ nhật ngày 24 tháng 12 năm 2017

Siêu thị số E-Magazine

Vào cái thời nhìn đâu cũng thấy trí tuệ nhân tạo

Vào cái thời nhìn đâu cũng thấy trí tuệ nhân tạo
July 11
21:47 2017

 

Nằm trong loạt phỏng vấn chuyên sâu Asia Vision Series (Tầm nhìn châu Á) do Microsoft châu Á thực hiện, ông Ralph Haupter, Chủ tịch Microsoft Châu Á, vừa chia sẻ góc nhìn của ông về trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence, AI) trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Với sự hỗ trợ của Microsoft Việt Nam, Media Online xin được giới thiệu với các bạn.

Chắc chúng ta đã từng nghe bài hát “Here, There and Everywhere” của ban nhạc Beatles từ những năm 1960? Đây là bài hát xa xưa, hiển nhiên là trước khi máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh, mạng xã hội và Internet xuất hiện. Dù vậy, bài hát này cũng vẫn hợp thời vì tựa đề đã tổng hợp cách mà thế giới vật lý và thế giới số sẽ thay đổi, nhờ vào sự chuyển đổi lớn của công nghệ – trí tuệ nhân tạo (AI).

Và điều này hứa hẹn mang lại tin tức tốt lành cho chúng ta, những công dân châu Á – Thái Bình Dương.

Hãy nhìn vào bức tranh toàn cảnh. Thế giới Ưu tiên di động, Ưu tiên đám mây (mobile-first, cloud-first world) hiện nay đang tiến triển vào một trật tự mới, được điều khiển bởi các đám mây thông minh (intelligent cloud) và biên thông minh (intelligent edge).

Ngay lúc này, dòng dữ liệu đang được khởi tạo và thu thập bởi những thiết bị tại “biên” của mạng, theo luồng cơ bản, đi vào các đám mây trung tâm (centralised cloud). Nhưng chúng ta sẽ nhìn thấy điều khác, điều gần với người dùng hơn.

Tại đây, các ứng dụng sẽ vận hành xuyên suốt các thiết bị tích hợp giúp xử lý số liệu ngày càng gia tăng của hệ thiết bị này. Với những dữ liệu ngày càng nhiều trên các thiết bị, sức mạnh điện toán cũng sẽ được điều chuyển nhiều hơn tới “biên”. Và bài toán này mở ra cách thức cho các thiết bị có công cụ “học máy” (machine learning), điều cần phải có để xây dựng AI. Biên thông minh chính là giao diện giữa máy tính và thế giới thực, và tạo ra nó sẽ là bước hướng tới hiện thực hóa lời hứa về một thế giới thiết bị, sản phẩm và máy móc được tích hợp AI. Trong thế giới mới này, chúng ta có thể tìm kiếm mọi điều xung quanh như đang tìm kiếm trên web. Và tức thì, mọi loại thiết bị có thể nắm bắt ngữ cảnh, nhận dạng hình ảnh, thu thập thông tin, hiểu được các lời diễn đạt và hiểu chính chúng ta.

AI sẽ, theo đúng nghĩa đen, ở đây, ở kia và ở khắp mọi nơi: trong những việc chúng ta làm, sáng tạo, cách chúng ta làm việc, học tập, di chuyển hay chơi đùa – hầu như là cách chúng ta sống.

Với dân số lớn của khu vực, nền kinh tế tăng trưởng nhanh, và việc nâng cao tiêu chuẩn sống sẽ giúp chúng ta nắm bắt tốt làn sóng AI. Và, thật vui khi biết rằng thế hệ kế tiếp của khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC), đại diện cho 60% giới trẻ thế giới, gần như nắm bắt được điều này.  Vài tháng trước, Microsoft châu Á đã khảo sát 1.400 thanh niên tại Úc, Trung Quốc, Hong Kong, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam để hiểu hơn về vai trò công nghệ với giới trẻ.  Và phát minh công nghệ số 1 mà đa số công dân trẻ ở APAC cảm thấy có nhiều ảnh hưởng nhất tới cuộc sống chính là AI.  Với họ, tương lai gắn liền với AI sẽ rực rỡ. 39% muốn dùng xe hơi được kết nối (connected car) hoặc xe hơi không người lái (driverless car). 36% nghĩ rằng các robot phần mềm (software robot) tương lai sẽ giúp cải tiến năng suất và 19% tin tưởng robot sẽ là bạn đồng hành xã hội (social companion) của mình.

Tất cả đều tin tưởng rằng AI và những công nghệ mới sẽ giúp họ làm việc năng suất hơn, kết nối tốt hơn với những người khác, và giúp cải thiện sức khỏe cả vật lý lẫn tinh thần.

Nhiệt tình về AI không chỉ có vậy tại khu vực APAC.  Các chuyên gia công nghệ làm việc tại đây luôn là người tiên phong. Tại phòng nghiên cứu của Microsoft ở Trung Quốc, hơn 200 chuyên gia đang làm các công việc thuộc biên thông minh, đưa các thành tố AI vào trong những sản phẩm mà người dùng sử dụng hôm nay, ví dụ như Windows, Office, Bing và Xbox.

Xin mời xem video:

Một trong những thành tựu nổi bật là Skype Translator, giúp người dùng có thể chat với nhau bằng các ngôn ngữ khác biệt, bao gồm cả tiếng Hoa phổ thông (Mandarin), theo thời gian thực. Chúng ta có thể có nhiều lựa chọn cùng 60 ngôn ngữ khác. Điều này được thể hiện trên các slide của PowerPoint với công cụ dịch mới được đặt sẵn trong PowerPoint. Khi chúng ta trình diễn slide, ứng dụng dịch của PowerPoint sẽ dịch giọng nói thời gian thực thành các ngôn ngữ khác nhau và đặt thành phụ đề trong bài trình diễn.

Ngoài ra, Skype Translator cũng sẽ cung cấp bản dịch thành ngôn ngữ khác trên thiết bị của những người nghe. Họ có thể đặt các câu hỏi bằng ngôn ngữ bản địa của mình, và ứng dụng sẽ dịch lại cho diễn giả theo ngôn ngữ của người ấy. Dù điều này mới chỉ ở những bước đầu tiên, nhưng đã thể hiện những năng lực vượt trội của bộ công cụ Microsoft Cognitive Services. Hãy nhìn triển vọng tươi sáng – từ các giao dịch quốc tế, tới các thương vụ toàn cầu, từ công tác ngoại giao cho tới công tác giáo dục… Danh sách cứ tiếp tục nối dài.

Xin mời xem video:

Trong lúc này, các chuyên gia tại Hyderabad (Ấn Độ) đang tiếp tục cân nhắc về học máy và các phân tích dữ liệu lớn thời gian thực có thể sử dụng để dạy các trợ lý ảo, như Cortana, cách để hiểu những hội thoại đa nghĩa – ví dụ như khi con người chuyển đổi từ ngôn ngữ này sang ngoại ngữ khác, chẳng hạn từ tiếng Hindi sang tiếng Anh.

Tại một khu vực khác của Ấn Độ, nông dân đang lo lắng về mùa vụ cũng nhờ đến AI. Tại bang Andhra Pradesh, nông dân cần thu hoạch nhưng lại gặp mưa. Thu hoạch đúng lúc là vô cùng quan trọng, nhưng do hậu quả thay đổi khí hậu, thời tiết mưa nắng khá  thất thường.

Xin mời xem video:

Để hỗ trợ, Microsoft và nhóm nghiên cứu nông nghiệp ICRISAT, đã xây một ứng dụng để giúp xử lý vấn đề. Sử dụng bộ Cortana Intelligence Suite, học máy, bộ phân tích dữ liệu Data Analytics và Power BI, ứng dụng đã thu thập và phân tích các dữ liệu gieo trồng và thời tiết để giúp nông dân có thông tin thông qua các tin nhắn SMS từ điện thoại, giúp họ làm vụ mùa tốt hơn. Dự án thử nghiệm năm ngoái đã cho kết quả vụ mùa tăng 30% về sản lượng. Hơn 2/3 diện tích nông nghiệp của Ấn Độ phụ thuộc vào mưa, nên loại giải pháp này sẽ là tiềm năng hỗ trợ các hộ nông dân.

AI cũng có thể được sử dụng để giúp các nhà máy và các công trường xây dựng bận rộn của châu Á an toàn hơn.  Với công nghệ camera hiện có và công nghệ biên thông minh tiên tiến, Microsoft sẽ giúp các hệ thống AI giám sát các nhà xưởng và xem xét các yếu tố nguy hiểm để cảnh báo tai nạn. Thí dụ như khi một bình hóa chất nguy hại rơi khỏi giá, hệ thống cảnh báo sẽ ngay lập tức báo với nhân viên an toàn và cảnh báo công nhân rời xa khu vực nguy hiểm. Những giải pháp kiểu này có thể bảo vệ mạng sống con người và hàng triệu đô la tài sản.

Sự thật là AI vẫn còn đang ở giai đoạn trứng nước (infancy), nhưng sẽ không lâu nữa AI có mặt ở mọi thiết bị và mọi nơi: xe hơi, các dụng cụ nhà bếp, nhà ở, khu phố, nơi làm việc …. Và chúng ta sẽ giao tiếp với AI. Điều này làm nhiều người lo sợ. Bởi khoa học viễn tưởng từng có thời gian dài mô tả về người máy thông minh nhưng phi đạo đức luôn cố tìm cách cai trị con người. Nhưng thực tế không phải vậy.

Nếu thực thi đúng, AI hứa hẹn sẽ mang lại những điều tốt đẹp và an toàn hơn cho thế giới, và cuộc sống con người khi đi cùng AI sẽ có năng suất hơn, thịnh vượng hơn với kết quả tốt đẹp hơn, bao gồm những người ở khu vực châu Á đang phát triển nhanh chóng.

RALPH HAUPTER, Chủ tịch Microsoft Châu Á

+ Nguyên bản tiếng Anh Artificial Intelligence in Asia: Here, there and everywhere

 

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment