MediaOnline Magazine

Thứ Bảy ngày 23 tháng 12 năm 2017
Thứ Bảy ngày 23 tháng 12 năm 2017

Siêu thị số E-Magazine

Thật không thể tin nổi D-Link DAP-1325 chỉ 450.000 đồng

Thật không thể tin nổi D-Link DAP-1325 chỉ 450.000 đồng
August 23
10:20 2017
  VỌC CHƠI CHO BIẾT

Khám phá thiết bị mở rộng sóng D-Link N300 Wi-Fi Range Extender DAP-1325

Một thiết bị mở rộng sóng Wi-Fi chuẩn N300 có tới hai ăng-ten ngoài của một thương hiệu quốc tế xuất xứ Taiwan có tới 31 năm kinh nghiệm về mạng mà chỉ có giá 450.000 đồng. Thật không thể tin nổi.

Nhưng D-Link nói là làm. Họ đưa về cho người dùng Internet ở Việt Nam thiết bị D-Link N300 Wi-Fi Range Extender DAP-1325.

Giá thì quá “cưng”. Còn cách ăn nết ở của em nó có dễ thương không?

Hồi cuối năm 2016, chúng ta từng làm quen với một người anh của DAP-1325 là D-Link AC1200 Wi-Fi Range Extender DAP-1620 tương tự, nhưng hỗ trợ chuẩn Wi-Fi cao tốc mới 802.11ac. Còn em DAP-1325 này hỗ trợ chuẩn Wi-Fi vẫn còn phổ dụng hiện nay là 802.11n, nhưng có tốc độ truyền dữ liệu cao tới 300Mbps (gấp đôi mức bình thường hiện nay là 150Mbps).

DAP-1325 được thiết kế theo phong cách mới của D-Link là tiện dụng và dễ xài. Nó là một thiết bị gắn ngay vào ổ cắm điện trong phòng không cần phải qua adaptor vướng víu. Nhờ vậy, bạn có thể đặt thiết bị mở rộng sóng Wi- Fi này ở bất cứ nơi đâu trong nhà mình, miễn là có một ổ cắm điện và trong vòng phủ sóng từ nguồn phát. Chuẩn Wi-Fi 802.11n phù hợp với hầu hết thiết bị di động hiện nay từ phân khúc thị trường cận cao cấp trở xuống, tương thích ngược (backwards compatible) với các chuẩn cũ hơn và dễ dàng bắt tay hơn với các thiết bị phát chuẩn mới 802.11ac.

Nhưng có lẽ một trong những tính năng mà chúng tôi thích nhất ở DAP-1325 là nó được trang bị một cổng LAN Fast Ethernet cung cấp cho bạn thêm 3 khả năng rất tiện dụng:

1.Bạn có thể gắn DAP-1325 vào một mạng Internet cáp đang có để cung cấp thêm tính năng phát sóng Wi-Fi (với chức năng một wireless access point – AP).

2.Cung cấp kết nối Internet cho thiết bị chỉ hỗ trợ kết nối LAN.

3.Bạn có thể kéo cáp LAN tới khu vực khó bắt tín hiệu từ nguồn wireless router để cấp thẳng cho Range Extender, được “giải cứu” khỏi vấn nạn sóng yếu. Bạn biết rồi mà, phạm vi phủ sóng Wi-Fi rộng hẹp tùy thuộc vào nhiều yếu tố: khả năng của thiết bị phát (hãng, công nghệ, chuẩn Wi-Fi, ăng-ten, băng tần,…) Chẳng hạn, hệ thống ăng-ten càng tốt thì sóng càng mạnh. Nhưng tất cả cũng bị phụ thuộc vào giới hạn của băng tần (băng tần càng lớn, khả năng lợi sóng càng thấp). Về lý thuyết, băng tần 2.4GHz cho tốc độ truyền data chậm hơn nhưng có phạm vi phủ sóng tới 150 feet (46m) ở trong nhà và tới 300 feet (92m) ở ngoài trời. Còn băng tần 5GHz cho tốc độ nhanh hơn nhưng có tầm phủ sóng chỉ bằng 1 phần 3 băng tần 2.4GHz. Như vậy băng tần 5GHz có khả năng vượt chướng ngại vật (tường) yếu hơn. DAP-1325 hỗ trợ băng tần 2.4GHz nên có tầm phủ rộng hơn và khả năng “đục tường khoét vách” khỏe hơn. Trong khi đó, cáp LAN CAT5 có thể kéo dài tối đa tới 100 mét. Đây là một giải pháp tối ưu khi bạn muốn mở rộng sóng Wi-Fi tới khu vực cách nhiều bức tường hay cách tầng lầu. Nói cách khác, bằng giải pháp cáp + sóng song kiếm hợp bích này, bạn có thể cung cấp sóng Wi-Fi cho những khu vực lâu nay tín hiệu Wi-Fi khó vươn tới nổi.

Thiết kế và chất lượng của ăng-ten luôn quyết định chất lượng của tín hiệu. DAP-1325 không chỉ có lợi thế của ăng-ten ngoài mà còn là double sức mạnh khi có tới 2 ăng-ten. Hai ăng-ten này có thể điều chỉnh hướng tùy theo chiều lắp đặt của DAP-1325 (ngang hay dọc tùy theo lỗ của ổ điện). Ăng-ten thường có vị trí tốt nhất là “dáng đứng Bến Tre” (nghĩa là theo chiều thẳng đứng).

Việc cài đặt và cấu hình DAP-1325 rất dễ dàng và đơn giản. Nếu router hay AP của bạn có tính năng tự cấu hình kết nối Wi-Fi WPS (Wi-Fi Protected Setup), mọi chuyện càng thêm dễ dàng. Bạn chỉ việc tận dụng tính năng cấu hình một chạm (one-touch configuration function) bằng cách nhấn hai nút WPS trên DAP-1325 và wireless router hay AP để chúng tự động nói chuyện và bắt tay với nhau.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thiết bị di động thông qua ứng dụng D-Link QRS Mobile (có thể tải từ App Store cho thiết bị iOS hay Google Play cho thiết bị Android) để cấu hình DAP-1325 mà không cần tới máy tính. Thiết bị này còn được trang bị trình thuật sĩ thiết đặt (built-in setup wizard) giúp bạn cấu hình DAP-1325 dễ dàng hơn.

DAP-1325 được tích hợp hệ thống đèn LED tín hiệu thông minh giúp bạn tìm được những vị trí có tín hiệu Wi-Fi phát từ nguồn mạnh nhất để gắn thiết bị mở rộng sóng này. Sau khi kết nối hoàn tất, đèn LED này thông báo cho bạn biết chất lượng kết nối tín hiệu ra sao. Càng nhiều thanh đèn sáng lên thì chất lượng kết nối càng tốt. Nếu thấy chỉ có một hay ít thanh đèn LED sáng, bạn có thể di chuyển nơi đặt DAP-1325 tới vị trí có thể thu được tín hiệu từ nguồn phát mạnh hơn. Nhân đây cũng xin nói đôi điều về vị trí đèn LED này. Có lẽ do nhà sản xuất cố tình thiết kế để chỉ báo khi người dùng tiến thành đặt thiết bị ban đầu mà không tạo ra đèn sáng trong quá trình sử dụng, nên đèn LED nằm ở cạnh trên của thiết bị, chung vị trí với nút WPS và lỗ Reset. Nhưng như vậy thì đèn LED bị khuất không thể báo cho người dùng biết khi nào tín hiệu từ nguồn phát bị chập cheng, suy giảm. Vị trí đèn LED có lẽ tốt hơn là ở mặt trước của thiết bị.

Bạn cũng nên an tâm vì DAP-1325 có thiết kế gọn nhỏ và dễ thương nên không làm xấu xí nội thất của bạn đâu.

CÀI ĐẶT VÀ CẤU HÌNH

Bạn có thể cấu hình DAP-1325 theo hai cách:

1.Dùng thiết bị di động

Sau khi tải về và cài đặt ứng dụng D-Link QRS Mobile từ Apple App Store (iOS) hay Google Play (Android), bạn kết nối smartphone với DAP-1325 với thông tin về SSID và Password được in sẵn thên thẻ cấu hình Wi-Fi Configuration Card kèm theo thiết bị hay trên nhãn của thiết bị.

Bạn làm theo các hướng dẫn từng bước xuất hiện trong app để tiến hành cấu hình DAP-1325.

2.Dùng máy tính

DAP-1325 hỗ trợ cấu hình qua giao diện trang web với một trình duyệt web trên máy tính.

Đầu tiên bạn gắn DAP-1325 vào một ổ cắm điện nằm trong vòng phủ tín hiệu của wireless router hay AP. Bạn cũng có thể gắn DAP-1325 vào mạng cáp LAN của mình.

Bật chức năng kết nối Wi-Fi của máy tính. Tìm kiếm và đăng nhập vào DAP-1325 thông qua tên SSID và mật khẩu được D-Link cung cấp theo thiết bị.

Mở trình duyệt web trên máy tính lên. Đăng nhập vào địa chỉ URL http://dlinkap.local./ Mặc định, DAP-1325 sử dụng username là Admin và mật khẩu để trống (blank). Bây giờ, bạn có thể cấu hình và quản lý DAP-1325 với giao diện màn hình trang web.

Sau khi cấu hình xong rồi, bạn có thể xách cái cục DAP-1325 đi gắn vào bất cứ nơi đâu trong vòng phủ sóng của nguồn phát wireless router.

CHẠY THỬ

Chúng tôi thử DAP-1325 với nguồn phát Wi-Fi của kết nối Internet FiberVNN gói 50Mbps. Kết quả benchmark bằng ứng dụng Speedtest dựa theo host server VNPT-NET HCM.

+ DAP-1325 gắn bên cạnh wireless router:

Trong cùng phòng, cách 6 mét.

Cách tầng lầu.

+ DAP-1325 gắn cách wireless router một tầng lầu: 

Cách 5 mét.

Cách 10 mét.

CHIA SẺ

Thiết bị mở rộng hay truyền tiếp sóng Wi-Fi (range extender) là một giải pháp hữu dụng về kỹ thuật và có tính kinh tế cao cho nhu cầu mở rộng kết nối Wi-Fi. Nó đặc biệt hữu ích trong môi trường nhà có nhiều phòng hay nhiều tầng. Thay vì phải đầu tư trang bị thêm một thiết bị AP hay wireless router, bạn có thể dùng Range Extender với giá rẻ hơn và dễ dùng hơn.

D-Link N300 Wi-Fi Range Extender DAP-1325 có nhiều ưu điểm: giá rẻ, chuẩn Wi-Fi 802.11n N300, 2 ăng-ten ngoài, thiết kế gọn đẹp, gắn trực tiếp vào ổ cắm điện, có thêm cổng LAN, cho chất lượng sóng tốt và khá ổn định.

Xin mời xem video:

 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

Sản phẩm mạng của D-Link hiện được cung cấp qua nhà phân phối Viscom.

 

 

1 Comment

    Write a Comment